Người làm công vô dụng

Con người của  chúng con sao yếu đức tin thế nhỉ? Tuy hiểu chắc rằng Thiên Chúa Người  luôn là ông Chủ nhân lành và Vườn Nho của ông luôn để bảng “Cần người  làm việc, lương hậu, bao ăn uống và bao ở. Chủ để toàn quyền trong trách nhiệm của từng người làm công và chỉ đến thăm vườn khi đến mùa gặt hái mà thôi!”.

Chúng ta thử suy nghĩ mà xem Thiên Chúa Người ban cho chúng ta hằng  ngày dùng đủ, cho mọi thứ có sẵn từ nguyên liệu thiên nhiên cho đến sự  thông minh Chúa ban cho con người, nếu ai cũng “Tay làm hàm nhai” thì  nhà nhà đều có cơm ăn, áo mặc và dư đủ để sống trong ấm êm, trong hạnh  phúc. Chỉ có sự biện luận xem ra chính đáng là vì nhiều người giầu có,  thế lực luôn tham lam của người, đi lấn đất, chiếm đoạt nhà cửa đất đai  của người khác và giết hại người lành.

Còn thành phần vô dụng  mà xưa Chúa trách mắng là thành phần có được 1 nén bạc lại chôn giấu đi. Có phải là do chính sự lựa chọn của người ấy? Do nhát đảm chưa làm đã  sợ thua lỗ? Hay vì quá tính toán quá tham lam, cần có vốn lớn mà không  có thì thôi đem chôn nó đi cho rồi để khỏi ấm ức vì có ông Chủ keo kiệt. Chứ đời thường nếu con người ra công ra sức làm ăn, sống thật thà chân  chất thì ai ai cũng có được việc làm, có được no đủ. Có hoa lợi nhiều ít là do kết quả của sự siêng năng cần cù làm việc đổ mồ hôi mới có?.

Lạy Thiên Chúa, chúng con là thành phần siêng năng vừa đủ! Có nghĩa gia  đình chúng con luôn có được ngày ba bữa cơm, có mái để che nắng che  mưa, có một gia đình để được lo lắng và quan tâm cho nhau. Nhưng có phải cuộc đời như “Sông có khúc, người có lúc”? Chẳng ai biết trước được.

Nhưng điều quan trọng là chúng con cần phải biết khi nào là thời gian  thuận lợi và phải biết luôn sống trông cậy vào Chúa, một Thiên Chúa duy  nhất. Để chi? Thưa là để chờ Thiên Chúa ra tay cứu giúp khi đúng ở thời  điểm vì “Dục tốc bất đạt”. Suy nghĩ nhanh quá, làm hấp tấp quá thì luôn  gặp thất bại hơn là thành công. Và cần phải hiểu rằng mọi vấn nạn gì  cũng chỉ là trong nhất thời mà thôi!.

Như Chúa cũng biết thì  hiện có bao nhiêu gia đình chúng con đang sống trong mùa mưa, tuy không  đến nỗi nhà cửa bị ngập lụt nhưng khó chịu vì có rất nhiều ngày chúng  con phải sống trong tăm tối bủa vây vì thiếu chức năng ánh sáng của đèn  điện, chỉ thấy được bằng ánh đèn leo lắt của cây đèn dầu cho trong đêm  khuya khoắt cùng mọi phương tiện khác mà cần phải có điện, Chúa ơi!.

Nhưng rồi thì “Nắng mưa là chuyện của Trời”, phiền muộn là chuyện của  người Trần Gian … phải có những thời gian đợi chờ. Đợi chờ cho mưa  tạnh gió ngưng, điện đóm cũng sẽ có lại và mọi sinh hoạt thường ngày  cũng sẽ như bình thường. Bình thường đến độ mà chúng con quên nhanh  chóng những tháng ngày mưa to gió lớn, đình trệ mọi sinh hoạt hằng ngày  và ngay cả bỏ công ăn việc làm, v.v… Có thể đó là bản tánh của con  người thường muốn quên nhanh những gì cho nhau đau khổ.

Chúng  con cần lắm xin Thiên Chúa bổ thêm sức để tập sống biết cảm nhận cuộc  đời ngày qua ngày là cần phải có được niềm vui. Sống cách trọn vẹn, có  trách nhiệm, và chu toàn mọi công việc trong khả năng rất có giới hạn và sống như thể không còn có ngày mai. Giúp chúng con nghiệm ra rằng cuộc  đời là một cuộc du ngoạn có thời gian lâu dài khá phiêu lưu, khá thú vị  và cũng khá nguy hiểm nhưng cũng không thiếu những lúc được đứng trên  cao của đỉnh núi nhìn xuống bể dâu của cuộc đời rồi cảm thấy được mãn  nguyện dâng trào trong lòng.

Cảm tạ Thiên Chúa đã tác tạo ra  từng người chúng con sống trên Trần Gian này! Ban cho chúng con có được  đầy đủ khí cụ để đi cho hết một cuộc hành trình mà Chúa đã định cho  chúng con đi dù đó là hướng lên núi, vào rừng, xuống thung lũng sâu …  Nhưng miễn ở cuối đời Chúa ban cho hết thảy chúng con đến được nghỉ ngơi  ở nơi có đồng xanh gió mát, có nước suối trong. Và hạnh phúc nhất là  hết thảy chúng con được nghỉ ngơi yên hàn trong Chúa. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:
https://www.youtube.com/watch?v=Fu3Um_yF9_k
(Vui Trên Đồng Cỏ Xanh)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
10-07-14

———————————-

**::* Vui Trên Đồng Cỏ Xanh *::**
*~* Tuyết Mai(25) 10-08-03 *~*

Trời cao mênh mông bao la
Đàn chim tung bay phương xa
Đồi non xanh um mây trắng giăng
Hồ hởi với những bước chân nhịp nhàng
Đưa ta đến đồng cỏ xanh non
Sống thanh bình chỉ cần Chúa mà thôi
Sống bên Ngài hạnh phúc nhất trần đời

Ngài chăn nuôi tôi hôm nay
Ngài lo cho tôi hôm mai
Một tương lai không lo lắng chi
Vậy bạn hỡi! hãy sống cho trọn tình
Luôn tha thiết hòa với anh em
Đem tình Ngài vào cuộc sống bon chen
Tới muôn người cần được biết tình Ngài

ĐK:
Vì yêu Chúa đã hy sinh
Bỏ thân cứu lấy dân chiên
Ngài đã chuốc lấy bao muộn sầu
Trên Thánh Giá trên Thập Tự khổ đau
Cho chiên Ngài được mãi mãi bình an

Về đây dâng muôn câu ca
Ngài ơi, thương con xin tha
Vì con chiên hoang nay trở về
Vì đã chán ngán thú vui thế trần
Hôm nay đến đồng cỏ xanh non
Hứa trọn đời chỉ gần Chúa mà thôi
Sống bên Ngài hạnh phúc nhất trần đời

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất  cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của  tôi đem đến những phương trời xa để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Nếu không có tình yêu thì tất cả hành vi, dù làm cho người ta tai nghe mắt thấy rất kinh ngạc, thì cũng là hư vô mà thôi.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: