Nén Bạc thời gian

Thiên Chúa tạo dựng nên vũ trụ và loài người. Ngài tạo dựng không gian và thời gian. Ngài trao ban cho loài người quyền chủ quản vũ trụ và thời gian cùng với quyền tự quyết những hành vi của mình. Ngài thưởng công và luận phạt loài người công minh và đích đáng. Thủy tổ loài người  Ađam và Eva do bất tuân lệnh của Thiên Chúa, nghe lời xúi giục của ma quỷ đưa tay hái trái cấm giữa vườn địa đàng nên đã bị trục xuất ra khỏi vườn. Thủy tổ loài người đã không biết thụ hưởng đặc ân của Thiên Chúa nên bị án phạt đích đáng liên lụy đến con cháu. Nếu không có Lòng Chúa Thương Xót, không có Chúa Giêsu Cứu Thế thì loài người mãi muôn đời còn trầm luân trong tội nguyên tổ.

Thiên Chúa tạo dựng nên thời gian và trao ban cho loài người thụ hưởng và tự quyết về những hành vi của mình liên quan đến thời gian, những hành vi trong thời gian một quãng đời của mỗi người. Quãng đời của mỗi người ngày nay trung bình kéo dài khoảng 100 tuổi. Có người nói vấn đề không phải là chúng ta sống thọ được bao nhiêu tuồi mà quan trọng là chúng ta sống ra sao trong quãng đời trần gian của mình. Quãng đời của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu kéo dài ở trần gian chỉ 24 năm nhưng những công đức âm thầm và bé nhỏ của ngài lại rất vĩ đại trước mặt Thiên Chúa, trở thành một vị đại thánh của giáo hội Công Giáo.

Cũng có một phụ nữ trở nên vĩ đại với những hành vi tầm thường đã được phong hiển thánh vào  ngày 04 tháng Chín năm ngoái.  Đó là Mẹ Têrêsa thành Calcutta (Ấn Độ). Mẹ từng nói: “Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhoi với tình yêu vĩ đại.”(Not all of us can do great things. But we can do small things with great love.) Mẹ Têrêsa nay là thánh nữ Têrêsa thành Calcutta sống quãng đời trần gian tương đối dài. Ngài sống thọ được 87 tuổi.

Ai ai cũng có một quãng đời sống và một lần từ giã cõi trần, hoặc dài hoặc vắn số. Vấn đề là trong những năm tháng “ở trọ trần gian” như câu từ trong bài hát “Ở Trọ” của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, chúng ta đã làm được những gì hữu ích cho đồng loại, đã biết phục vụ tha nhân như thế nào? Nói đến Mẹ Têrêsa cùng những hành vi bác ái từ thiện lúc sinh thời của mẹ đối với những người cùng khổ bệnh tật, không thể không nhắc đến một phụ nữ cùng thời là công nương Diana, nước Anh. Không quan tâm đến vị thế tôn quý và những xì-căng-đan trong cuộc sống gia đình của vị công nương này. Hãy nói đến những hành vi từ thiện của người phụ nữ mỹ miều được mệnh danh là “bông hồng nước Anh”.

Tại nước Anh, Diana bảo trợ cho các mái ấm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, các viện dưỡng lão, các cơ sở y tế chăm sóc bệnh nhân Aids, ung thư…Với tấm lòng nhân ái và nếp sống giản dị, bà đi lại nhiếu quốc gia trên thế giới, tiếp xúc, an ủi và ủy lạo cho những người bị xem là đang sống bên lề xã hội. Bởi vậy bà còn có biệt danh là “công nương của thường dân.” Hồng nhan bạc phận. Quãng đời ở trần gian của công nương Diana không kéo được dài. Bà qua đời do một tai nạn xe hơi ở thủ đô Paris, nước Pháp vào ngày 31 tháng Bảy năm 1997 ở tuổi 36. 36 năm sống trên trần gian, một quãng thời gian không dài, nhưng những công đức từ thiện Diana để lại cho đời thì thật bao la thật đáng trân trọng.

Cuộc sống của ai ai cũng muốn được trân trọng. Ai ai cũng muốn thời gian sống của mình được trân trọng. Nhưng vấn đề là chúng ta đã sống cuộc sống của chúng ta như thế nào để được trân trọng? Đã biết sử dụng thời gian hay nói một cách ví von đã biết sử dụng những “nén bạc thời gian” Chúa ban cho như thế nào để được Ngài thưởng công hoặc xem chừng bị luận phạt? Dụ ngôn những nén bạc Chúa Giêsu dùng để giảng dạy người Do Thái thời đó vẫn là một bài học thực tiễn và muôn đời cho các tín hữu Kitô giáo. Những đầy tớ làm sinh lợi những nén bạc được giao đã được ông chủ tưởng thưởng: “Khá lắm! hởi đầy tớ tài giỏi và trung thánh! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh” (Mt 25.21). Trong khi đó người đầy tớ vô dụng đem chôn nén bạc được giao dưới đất đã bị quở trách và luận phạt: “Vậy các ngươi hãy lấy nén bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười nén…Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng” (Mt 25,28-30).

Nén bạc thời gian là quãng thời gian Chúa đặt để cho mỗi người chúng ta sống ở trên đời. Người nào biết sinh lợi bằng những việc làm phúc đức vị tha sẽ được Ngài tưởng thưởng xứng đáng. Người nào vô dụng vô cảm với đồng loại sẽ bị Ngài luận phạt đích đáng. Đơn giản vậy thôi! Thiên Chúa tạo dựng nên những nén bạc thời gian và đặt để vào bàn tay tự quyết của mỗi người chúng ta. Biết phát sinh thành những lợi ích phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân hay không là tùy vào bàn tay tự quyết của chúng ta.

                         Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Yêu Thiên Chúa thì phải từ bỏ chính mình, yêu chính mình thì phải từ bỏ Thiên Chúa.- Thánh Augustinus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: