Mục hỏi và trả lời của Bà Dear Abby

Hỏi: Thưa bà Abby hai vợ chồng chúng tôi đã lấy nhau được 5 năm rồi và chúng tôi sống với nhau rất là hạnh phúc nhưng chỉ duy một điều là chồng tôi không thể chìu tôi ở những đòi hỏi rất nhỏ như tôi muốn thỉnh thoảng ổng tặng cho tôi một bó bông, một hộp kẹo, hay mời tôi đi ăn nhà hàng, để cho tôi cảm thấy được hạnh phúc hơn. Theo quan điểm hạnh phúc của ông nhà tôi là muốn được ở nhà chu toàn công việc rất là đàn ông như sửa chữa cái này hư, sơn phết lại chỗ kia cho đẹp, cắt cỏ làm vườn, và những việc nặng nhọc mà ổng không muốn tôi phải đụng tay; nhưng đối với tôi thì hạnh phúc không được trọn ven. Tôi đã rất nhiều lần có cho ông nhà tôi biết những ao ước rất tầm thường của tôi nhưng xem chừng như ổng cứ lờ đi. Mong bà giúp cho tôi cách thế nào để có thể làm ổng thay đổi mà chìu theo ý muốn của tôi có được không?.

Trả lời: Thưa bà A, có rất nhiều người đàn bà ngoài kia chỉ luôn ao ước có được người chồng thích được ở trong nhà và chịu làm công việc nhà như ông chồng của bà nhưng lại không được, quả là trớ trêu thay!. Theo tôi thì đó là bản tánh riêng của ông nhà mà tôi nghĩ không thể nào thay đổi được chỉ mong bà hãy chấp nhận cá tánh của ổng để cuộc sống vợ chồng có được hạnh phúc hơn trong những gì bà đang có; nó cũng sẽ cứ thế trong những tháng năm dài kế tiếp.

************************

Thưa có phải đây là sự ao ước rất là tầm thường của nhiều người vợ mong muốn ở người chồng của mình thỉnh thoảng thết đãi vợ, mà xem chừng như rất khó để thực hiện được là thưa vì sao?. Có phải vì người chồng không yêu mình nhiều vì máu ông lạnh hay vì khi ông còn ở trong gia đình đã thiếu những tấm gương “tỏ lộ sự yêu thương” ấy của cha mẹ? Nên một là các ông hoàn toàn không biết cách tỏ lộ, hai là biết mà cảm thấy nó không thực lòng, sượng sùng sao ấy, nên các ông đã không muốn cố gắng vì cảm thấy bị bắt buộc!?.

Có thể tâm lý và sự cần tỏ lộ với người khác giới ở người đàn ông chỉ bắt buộc khi đang ở trong giai đoạn tán tỉnh người mình yêu hay theo đuổi mà thôi, nhưng khi đã chinh phục được rồi và đằng ấy đã “chịu” thì thôi người đàn ông không muốn còn bị nhọc công nữa mà trở về ngay để sống với một cuộc sống rất là thực tế …. Vì một điều rất là dễ hiểu là các chàng có kinh tế rất là eo hẹp, không thể nào mà tiếp tục mầu mè như trước đây khi còn tán tỉnh cho được!?.

Thưa phải nói thật là có rất nhiều người đàn bà lại mê lắm cái tánh người đàn ông bộc trực, có sao nói vậy, có sao sống vậy …. Vì hiểu rằng giữ được người đàn ông chịu ở trong nhà là điều rất khó khăn để làm nhất là khi cả hai chưa có con cái để mà giữ chân của người chồng ấy!.

Phước hạnh thay khi có được người chồng biết cảm nhận hạnh phúc trong một gian nhà nhỏ, có vợ hiền đứng trong bếp nấu ăn. Căn nhà trở nên ấm áp, ấm cúng vô cùng vì biết rằng vợ mình đang nấu những món ăn thật vừa và ngon miệng mà lát nữa đây sau khi tắm rửa, thay quần áo mặc ở nhà cách thoải mái. Được ngồi ăn cơm chung cùng với vợ, hàn huyên trao đổi chuyện của nhau trong bữa cơm chiều thật là hạnh phúc.

Có hạnh phúc cho người chồng lắm không là sau 8 giờ làm việc cực nhọc thân xác và tâm trí, ông chỉ mong nhanh chân về được đến nhà, được ăn uống và nghỉ ngơi thì lại phải đến nhà người yêu mời nàng đi ăn nhà hàng với những món ăn quen thuộc đến phát ngán mà suốt thời gian anh đã ăn khi anh còn sống độc thân. Xưa anh đã tốn kém vì vấn đề phải ăn uống bên ngoài, nay anh có vợ thì lại tốn kém gấp đôi và có vô phước lắm không khi anh lấy lầm một người vợ không tha thiết trong vấn đề nấu nướng để tiết kiệm tiền mà chi tiêu cho những thứ cần thiết như mua xe, mua nhà, có con, v.v….

Nên các bà vợ phải biết thông cảm và phải biết so sánh hai loại người đàn ông nào để thích hợp với mình hơn mà lấy, để sau này không nuối tiếc và không hối hận. Có một loại người đàn ông cũng ở hạng khá giả, luôn thích chìu vợ của mình giống như người yêu muôn thuở mà nàng phải là thật đẹp, thì thường thích được mua tặng cho vợ mình nay bó bông, mai chai nước hoa, mốt hộp kẹo, rồi thì nhà hàng muôn năm. Vợ khỏi cần bận tâm mà học nấu làm gì. Nấu nướng trong mắt của những ông chồng khá giả này sẽ cho là vợ mình bị mất đi cái vẻ sang trọng, da dẻ xấu đi, tay thì chai, nên mướn người làm để cung phụng vợ của mình được ở không.

Còn loại người đàn ông thứ hai là thích được ở nhà bên cạnh vợ hiền. Hạnh phúc nhất là thấy vợ của mình cứ quanh quẩn trong bếp với những công việc bếp núc. Sau 8 giờ làm việc về nhà thì chàng thích tìm việc làm ở nhà xe trong khi vợ thì đang chuẩn bị lo cơm nước. Lâu lâu bước vào bếp thăm vợ và ngửi mùi thức ăn nó làm cho cái bụng đói cồn đói cào, thấy vợ mình má đỏ ửng vì ở gần bếp nóng thì chàng cảm thấy như bị như xôi xục vì bà xã …. quá đẹp, thưa có phải??.

Để tìm được hạnh phúc lâu dài thì khuyên tất cả các anh chị trẻ hãy dành nhiều thời giờ hơn để tìm hiểu nhau cho kỹ càng mà không nên hấp tấp. Bởi “dục tốc thì bất đạt” Vì khi lấy nhau rồi mới tìm hiểu sâu vào vấn đề mới thấy rằng nắp và nồi không tương xứng thì giải quyết sao đây?. Chẳng lẽ giải quyết bằng cách đưa nhau ra tòa ly dị là giải quyết hết được mọi vấn đề hay sao??.

Vì chuyện trăm năm là chuyện hệ trọng cả một đời người và là Lời thề nguyền trước bàn thờ Thiên Chúa, trước mặt hai họ, và cùng trước mặt mọi người. Có hạnh phúc thực sự là đòi hỏi cả hai cùng chung sức, đồng lòng, hy sinh để tạo ra hạnh phúc cho cả hai người và cho con cái. Chứ hạnh phúc không phải là được bắt chước từ người hàng xóm giầu có bên cạnh, bắt chước trong chuyện tiểu thuyết, phim ảnh, v.v…. Bởi những điều chúng ta thấy hay đọc được thì không đủ tạo yếu tố để kết luận là người đó có được hạnh phúc thật sự.

Và xin nhắc nhở một điều rất là quan trọng cho tất cả mọi phụ nữ là hạnh phúc của người đàn ông là phải được đi ngang qua cái bao tử. Người vợ nào đảm đang biết làm bếp giỏi thì bảo đảm sẽ luôn giữ được chồng sống chung tình với mình đến suốt đời. Vì niềm vui và hạnh phúc nào cũng đến từ cái bếp cho ra đến cái bàn ăn!. Có vui không khi trong bàn ăn là có hình ảnh của cả hai cha mẹ và con cái. Ăn uống trong không khí vui vẻ, hỏi han nhau, trao cho nhau tiếng cười tiếng nói, đuề huề mầu sắc thắm của một gia đình rất ư là hạnh phúc.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(09-12-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Vâng lời chân chính là trong những việc không hợp với ý riêng mình, mà vẫn thực hành nó cách vui vẻ thì mới nhìn rõ được.- Thánh Alfonsus Maria de Liguori

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: