Mù dắt Mù lọt hố cả đám

Sáng nay trước giờ thằng con út của chúng tôi đi làm thì cháu có mở chơi game chiến tranh on-line. Game này cháu nó nghỉ chơi cả năm nay rồi nay chơi lại cháu vẫn thắng. Chơi game chiến tranh có nghĩa người chơi sẽ chọn chơi ở bên của nước nào và cả triệu triệu người cùng vào tham gia chơi với nhau. Cháu bảo với mẹ “Con thấy mấy người chơi game hay bắt chước đi theo nhau nên hay bị chết chùm” mà không hiểu, tuy dù là họ cùng một team (nhóm) nhưng chính mình phải biết đề phòng và cẩn trọng để khỏi bị giết chết cách tức tưởi và nhanh chóng.

Làm cho tôi nhớ đến những clips được coi trên YouTube mà người ta muốn chứng minh là con người thường hay bắt chước lẫn nhau. Tốt thì ít, vô hại cũng có nhưng mà xấu thì nhiều. Như câu “Người mù dắt người mù cùng nhau lọt xuống hố” ý chỉ chúng ta sống phải có sự cân nhắc, sáng suốt, mẫu mực nhất là làm gương tốt lành để cho con cái chúng bắt chước theo.

Có những điều chúng ta làm trong vô thức vì thiếu để ý hay nhận định được việc làm của mình. Thỉnh thoảng chúng ta làm thế vì nghĩ rằng vô hại nhưng có phải cái vô hại nhất thời lại là cái hại có tầm ảnh hưởng lớn đến người khác hay không?.

Do đó mà chúng ta cũng cần cân nhắc những lời nói như câu “Uốn lưỡi 9 lần trước khi nói” để không làm cho phiền người nghe. Hay người Mỹ cũng có câu “Action is louder than words” có nghĩa việc làm thì lớn tiếng hơn là lời nói ra”. Hoặc câu “Trăm voi không bằng bát nước sáo” ý chỉ sự nói nhiều của một người mà không có chút việc làm để chứng minh.

Thường người nói nhiều, nói giỏi hay làm chuyện bậy vì họ ít có suy nghĩ!?. Làm cho nhiều người nghĩ rằng anh ta trí thức, học cao, hiểu rộng nhưng tận cùng bên trong anh cũng chỉ là “Cái thùng rỗng kêu to” mà thôi chớ chẳng làm nên công cán gì có lợi hay có hữu ích gì cho ai. Rồi thì làm bậy, làm càn còn dẫn thêm bao nhiêu người đi theo anh ta để rồi một là bị tù cả đám hai là chết hết còn hên mà được thoát chết thì tấm thân cũng thành ma dại, thưa có phải?.

Tôi có được quen một cháu trên Facebook than rằng cháu là người rất ít nói nên chẳng có bạn, chẳng ai muốn làm quen với cháu. Có bạn gái nhưng đi chơi bên nhau cả buổi mà cháu cũng im thin thít vì chẳng biết nói gì. Theo tôi nghĩ chắc tại cháu thiếu tự tin trên con người khiếm khuyết của mình vì cháu chỉ có một mắt và một mắt giả.

Tôi hết lời an ủi cháu rằng sự ít nói của cháu lại là món quà đặc biệt Chúa ban cho rất quý hiếm mà cháu không biết. Vì không nói thì chẳng đụng chạm đến ai, làm cho ai phiền lòng hay gieo thù oán … Vì cái miệng chẳng thể Tu được của nhiều người.

Có những điều chúng ta cho là khiếm khuyết nên thường ngày ta thán, than thở và trách móc Thiên Chúa mà không nhận ra tài năng Chúa ban cho nó lại ẩn trong sự khuyết tật đó như chúng ta có cơ hội được thấy rất nhiều clips post trên Internet là những người không bình thường tí nào khi họ bị cụt cả hai tay, cụt hai chân mà vẫn có thể leo núi, băng rừng vượt suối, trượt tuyết và chơi được mọi loại thể thao nếu họ thích, v.v… Thì sự khuyết tật của ta nếu so với họ thì có là bao nhiêu???.

Nói thật ra thì ai trong chúng ta cũng bị mù tâm linh, què quặt trong thân xác cả nhưng thay vì tìm nơi chính mình để phát huy tài năng hạn hẹp Chúa ban cho từng người khác nhau. Để hiểu rằng đó là quà mà Thiên Chúa trao tặng cho. Để biết sống thông cảm cho người và để biết cách mở lòng ra nhiều hơn trong chia sẻ, ủi an và yêu thương nhau nhiều hơn.

Có nhiều trò chơi game nếu chúng ta chơi cách giải trí tốt lành thì chơi games cũng tốt lắm, cũng ích lợi rất nhiều cho người già có tuổi có được sự nhanh nhẹn từ con mắt, đến trí óc và tay chân. Làm cho chứng bệnh Alzeimer’s (bệnh quên) cũng đến chậm hơn rất nhiều so với số người già không được hoạt động mà chỉ ngồi im hay bắt nằm ở một chỗ.

Nói chung là chúng ta rất nên tự làm chủ trên chính mình từ lời ăn, tiếng nói, việc làm và mọi điều chúng ta có dự định để làm cho hôm nay hay cho ngày mai. Cùng có trách nhiệm trên cuộc đời của chính mình chớ đừng bắt chước hay nghe theo ai. Quan trọng nhất vẫn là luôn mời gọi Thiên Chúa ngự trị vào nhà tâm hồn của chúng ta để mọi việc làm sẽ luôn được Thiên Chúa chúc phúc và ban cho … Mọi việc, mọi điều tốt đẹp theo thánh ý Chúa mà không là ý riêng của ta. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
26 tháng 2, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Thiên Chúa đối với chúng ta thì công bằng không thiên vị, tháng ngày chăm nom, mưa sương tưới gội, không phân biệt nhau; chúng ta yêu người thì cũng nhất nhất đối đãi như nhau, không phân biệt lớn nhỏ.- Thánh Bernardus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: