Một chương trình đầy ắp sự kiện dành cho Năm Đức Tin

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, Năm Đức Tin sẽ được long trọng khai mạc. Toà Thánh Vatican vừa công bố lịch Năm Đức Tin, một năm đầy ắp các sự kiện: các nghi lễ phụng vụ – dĩ nhiên – và cả những cuộc gặp gỡ và các hội nghị về các khía cạnh tôn giáo và văn hoá của chủ đề được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đặc biệt quan tâm. Các sự kiện nối tiếp nhau suốt Năm Đức Tin từ ngày khai mạc vào thứ năm 11-10-2012 đến ngày bế mạc 24-11-2013.

Sau đây là một số sự kiện sẽ diễn ra vào những ngày mở đầu Năm Đức Tin:

Ngay vào ngày 6-10, một cuộc trao đổi giữa các người có tín ngưỡng và không tín ngưỡng sẽ diễn ra tại Assisi, trong khuôn khổ các sáng kiến của Sân Chư dân.

Ngày 12-10, vẫn theo sáng kiến của Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá, Nhà thờ Chúa Giêsu tại Rôma sẽ tổ chức một đêm văn hoá và nghệ thuật về niềm tin của Dante, thi sĩ người Italia, tác giả của vở Thần khúc (La Divina Commedia). Việc tuyên tín của thi sĩ nằm trong bài ca thứ XXIV của phần Thiên đàng.

Hội đồng Toà Thánh về Mục vụ Sức khoẻ sẽ dành Đại hội Quốc tế thứ 27 từ ngày 15 đến 17-11 cho sứ vụ nhân bản và tinh thần của các bệnh viện với tính cách môi trường loan báo Tin Mừng.

Một trong những sự kiện then chốt của Năm này chắc chắn là Đại hội Khoáng đại thứ XIII của Thượng Hội đồng Giám mục về chủ đề Tân Phúc Âm hoá, được tổ chức tại Vatican, từ 7 đến 28-10. Các nghị phụ và các chủ tịch các Hội đồng Giám mục sẽ đồng tế cùng với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin sáng 11-10 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Buổi tối sẽ có rước đuốc kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, từ lâu đài Thánh Thiên Thần tới Quảng trường Thánh Phêrô, do Công giáo Tiến hành Italia tổ chức.

Một đêm canh thức thừa sai sẽ do Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc tổ chức vào ngày 20-10 tại đồi Gianicolo.

Ngày 21-10 sẽ là ngày phong thánh cho 6 vị tử đạo và tuyên xưng đức tin. Trong số các vị sẽ được phong thánh này có một tu sĩ Dòng Tên tử đạo tại Madagascar vào cuối thế kỷ XIX là Jacques Barthieu và một thiếu nữ thổ dân da đỏ ở Bắc Mỹ, trở lại đạo vào năm 1680 là Catherine Tekakwitha.

Ngày 1-12, Đức Giáo hoàng sẽ chủ sự buổi Kinh Chiều đầu tiên của Mùa Vọng dành cho các đại học giáo hoàng, các chủng viện và trường học tại Rôma.

Cuộc gặp gỡ dành cho các người trẻ châu Âu do Cộng đoàn Taizé tổ chức trong Năm Đức Tin này cũng sẽ diễn ra tại Rôma từ 28-12 đến 2-1-2013.

Và Lịch năm 2013 cũng sẽ dày đặc các sự kiện như vậy.

Mai Tâm

Vatican Radio, 03-08-2012

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh · Năm Đức Tin  Từ khóa:

Người yêu mến Thiên Chúa thì ôn nhu, khiêm tốn và nhẫn nại.- Thánh Gioan Thánh Giá

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: