Mơ ước một đời hạnh phúc bên nhau

Phải chi hết thảy cặp vợ chồng luôn coi nhau là những người bạn đời thì chắc hẳn thế giới người người sẽ hạnh phúc biết bao … vì sao? Thưa vì tình bạn thì luôn thắm thiết, luôn được sẻ chia, được lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhau, điềm đạm để cho nhau ý kiến khi được hỏi và ít khi nào có chuyện vi phạm quyền lợi và tự do của nhau. Ý thức được sự tan rã nếu cả hai đi quá lằn mức của tình bạn cho phép.

Nhưng lạ lắm thay là vừa khi hai người có được tờ giấy hôn phối, thành vợ thành chồng thì tự dưng cả hai xem nhau là vật sở hữu của nhau. Cả hai mất hẳn sự tự do, liền cho nhau thấy điều xấu của nhau mà trước đây cả hai đã cố gắng che giấu, cho nhau những lời lẽ mà cả đời hình như cả hai không bao giờ dám nói với ai; chẳng những thế mà cả hai còn đem cả tông ty họ hàng đôi bên ra để chửi bới, v.v… Có bao giờ chúng ta tự vấn lòng mình là cớ sao vợ chồng lại có thể cư xử với nhau đến tán tận lương tâm như thế hay cớ vì sao lại dẫn đến những nông nỗi này?.

Ấy thế mà người ta (trai, gái) lại sốt ruột như ngồi trên đống lửa, không thể chờ đợi thêm dù là một ngày, lại cứ muốn cưới nhau trong khi gương cha mẹ cho con cái hằng ngày chứng kiến cảnh cơm không lành, canh không ngọt?. Có phải con người ai cũng nghĩ rằng mình sẽ thông minh hơn, khôn khéo hơn và tốt lành hơn cha mẹ của mình vì mình học biết sẽ kỹ lưỡng chọn người bạn đời của mình chứ không bồng bột như cha mẹ của mình trước đây?.

Tìm được người bạn đời gần hoàn hảo quả thật là khó khăn mà càng khó hơn nữa khi cả hai thiếu lòng quảng đại, thiếu sự nhịn nhục, thiếu tế nhị, thiếu cố gắng, không cùng nhìn về một hướng, thiếu sự hy sinh và tha thứ cho nhau, thưa có phải?. Không hiểu học thức có giúp ích gì trong tình cảm vợ chồng hay chỉ do cá tánh của riêng từng người? Hay do sự giáo dục và làm gương của từng gia đình mà cha mẹ chính là mẫu gương tốt, xấu để các con học bắt chước?.

Khuyên các bậc cha mẹ nên lắm để giáo dục con cái của mình luôn sống trong lẽ công bằng dù chúng là trai hay gái kẻo vợ chồng của chúng sau này luôn có chiến tranh vì có cha mẹ thiên vị do bởi thấm nhuần câu “Nam trọng nữ khinh” và vốn sống trong ích kỷ. Nên cha mẹ luôn bắt con cái cùng dâu rể chúng phải theo ý muốn của mình.

Cuộc đời có hạnh phúc hơn không khi hết thảy những cặp vợ chồng già, trẻ, lớn, bé học biết hạnh phúc gia đình là quan trọng hết thảy và phước hạnh lắm thay khi chúng ta học bắt chước cho được gương sống mẫu mực của gia đình Thánh Gia. Vâng, gia đình Thánh Gia không ai coi mình là quan trọng hơn ai vì hiểu trách nhiệm và bổn phận của mỗi người là khác nhau.

Các Ngài luôn để Thiên Chúa hướng dẫn và phù trì. Đức Mẹ Maria và thánh cả Giuse luôn tôn trọng lẫn nhau. Cùng giáo dục Chúa Con Giêsu sống trong khuôn mẫu mà hai Đấng được Thiên Chúa soi sáng cho biết. Chúng ta bậc cha mẹ nên học biết để sống cởi mở với nhau hơn trong mọi vấn đề. Cùng nhau góp ý kiến vì có phải hai đầu vẫn hơn là một?. Nhất là xem ý kiến của các con là quan trọng khi chúng lớn đủ để ra đời làm việc; để con cái chúng được thoải mái mà tìm đến cha mẹ cho chúng những cố vấn bổ ích thay vì chúng tìm đến người ngoài để hỏi ý kiến mà hầu hết là không tin tưởng được.

Ở thời đại ngày càng văn minh, càng tân tiến bao nhiêu thì khuyên các người trẻ càng nên học biết cách sống tôn trọng lẫn nhau hơn để tình vợ chồng thêm thắm thiết. Cùng nhau hằng ngày cầu nguyện để được Thiên Chúa chúc phúc và hướng dẫn cho. Để vợ chồng luôn là tấm gương tốt lành cho con cái học theo và bắt chước. Để xã hội có thêm nhiều tấm gương lành mạnh thì cảnh vợ chồng ly dị, con cái sống thiếu giáo dục thiếu lòng đạo đức, con cái bất mãn với cha mẹ của chúng, trẻ con sống lây lất đầy đường không nơi nương tựa … Sẽ bớt đi nhiều. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:
https://www.youtube.com/watch?v=p93r3ru1jGs
(Bắt chước gương thánh Giuse)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
10-23-14

——————————

** Bắt Chước Gương Thánh Giuse **
(Thơ và Nhạc của Tuyết Mai)

Người người sống trên thế trần
Ai chẳng mong được một lần sống đôi
Trai mê gái tuổi ô môi
Dáng người mảnh khảnh, đẹp ơi tóc thề!

Yêu nàng ngóng sáng trưa về
Theo sau cái dáng, bên lề đường thưa
Theo nàng chẳng kể ngày mưa
Ngày nào chẳng đón chẳng đưa anh buồn

Rất ít khi thấy em buồn
Em như sáo sậu tâm hồn trắng trong
Tiếng nói em nghe lảnh trong
Em ca nho nhỏ cho hồn anh vui

Tiếng hát em khi buồn vui
Anh mê tiếng hát anh vui trong lòng
Được theo em suốt năm ròng
Anh về nói mẹ, phải lòng với em

Đem trầu cau sang nhà em
Để anh xin được tay êm anh cầm
Anh nhớ mang cả chiếc trâm
Cài trên mái tóc anh thầm ước mơ

Con gái có nhiều mộng mơ
Mơ thành người lớn để cô kiếm chồng
Tìm chồng vừa bảnh vừa khôn
Tìm chồng là để gởi lòng gởi thân

Tìm chồng ước như Thánh Nhân
Yêu con yêu vợ, chuyên cần sớm hôm
Làm việc vì thương vợ con
Trách nhiệm, bổn phận, sống không vì mình

Làm nhiều, nói ít, dâng kinh
Đẹp lòng Thiên Chúa, thần linh cũng mừng
Thánh Giu-se là mẫu gương
Người chồng tuyệt đối ai hơn được ngài?

Xin cho chúng con năm dài
Được luôn bền đỗ tháng ngày thủy chung
Vợ ngoan cùng chồng hợp chung
Cả hai như một như cùng một thân

Quyết tâm giữ lấy chữ Chân
Chữ Tín phải giữ mới thành phu thê
Chồng giận thì vợ nói êm
Vợ giận chồng phải làm êm giúp lời

Không nên nói lớn để rồi
Lời ra tiếng lại người đời cười chê
Gia đình, phụ tử, phu thê
Trên nhường dưới nhịn đề huề sống vui

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Không có đức ái mà đi truyền giáo, thì giống như mình hái quả trên cây rồi tự mình đốn ngã cây vậy.- Thánh Ignatius de Loyola

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: