Mẹ Têrêsa và Công Nương Diana

Trong những ngày này các tín hữu Công Giáo trên khắp thế giới đang nao nao đón đợi ngày tôn phong hiển thánh cho mẹ Têrêsa, thành Calcutta, Ấn Độ. Nhiều người lần giở những trang báo truyền thông về vị nữ tu này. Sinh thời mẹ Têrêsa nổi tiếng bởi những việc làm bác ái-từ thiện và đã được trao giải Nobel Hòa Bình vào  năm 1979. Chính vì nổi tiếng nên mẹ cũng đã gặp nhiều người nổi tiếng thế giới, trong đó có công nương Diana, nước Anh.

Chẳng biết thánh ý Chúa an bài ra sao? Hai phụ nữ này qua đời cách nhau chưa đầy một tuần lễ. Mặc dù mỗi người ra đi trong một tình huống khác nhau: công nương Diana  tử vong sau một tai nạn xe hơi ở thủ đô Paris, nước Pháp vào ngày 31 tháng Bảy năm 1997 đang tuổi 36; mẹ Têrêsa từ giã cõi thế vào ngày 05 tháng Tám cùng năm do bệnh tim, hưởng thọ 87 tuổi. Thế nhưng cái chết của hai người đã để lại trong lòng hàng triệu người trên khắp thế giới nỗi niềm thương tiếc vô bờ vì tấm lòng nhân ái bao la và những nghĩa cử quãng đại của họ lúc còn sống.

Trong bài viết này, tác giả xin đề cập nhiều hơn về công nương Diana và những công việc bác ái-từ thiện của bà. Diana tên đầy đủ là Diana Frances Spencer sinh ngày 01 tháng Bảy năm 1961 trong một gia đình quý phái ở xứ Wales, tây- nam nước Anh. Năm 20 tuổi, Diana kết hôn với thái tử Charles, trở thành vương phi nước Anh. Dù là người phụ nữ tôn quý, cao sang đứng hàng thứ hai ở Anh quốc, sau nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, nhưng Diana có lối sống bình dị, gần gũi với mọi người kể cà thường dân và ngay cả với những người nghèo hèn, khốn khổ. Chẳng vậy ngoài biệt danh “Bông hồng nước Anh” Diana còn được gọi là “Công nương của thường dân”.

Tại nước Anh, bà bảo trợ cho rất nhiều cơ sở từ thiện: các mái ấm nuôi dưỡng cô nhi, các nhà dưỡng lão chăm sóc người già neo đơn, các nhà lưu trú người vô gia cư, các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Aids, ung thư…Diana còn dấn thân đi nhiều quốc gia trên thế giới gặp gỡ, tiếp xúc, an ủi và ủy lạo những người bị xem là đang sống bên lề xã hội. Đâu đâu bà cũng quan tâm, lắng nghe như thể hòa mình, đồng cảm với những người bất hạnh. Những hình ảnh bà trong trang phục giản dị, huy hiệu Hồng Thập Tự gắn nơi túi áo trái, chụp với các trẻ mồ côi, các bệnh nhân hoặc với những người thương tật do mìn nổ đã làm lay động trái tim bao người trên khắp thế giới hết mực ngưỡng mộ vị vương phi “đẹp cả hồn lẫn xác”.

Dù có với thái tử Charles hai hoàng tử William và Harry, nhưng cuộc sống hôn nhân gia đình của Diana không được êm đềm, hạnh phúc. Cặp vợ chồng hoàng gia này chính thức ly thân vào ngày 28 tháng Tám năm 1996. Kể từ đó, Diana không còn là vương phi nước Anh mà chỉ  là công nương xứ Wales. Và cũng kể từ đây công nương Diana dấn bước trên con đường hành thiện nhiều hơn, như một phương thế giải tỏa nỗi buồn đau sau cuộc hôn nhân tan vỡ. Không còn vướng bận, gò bó trong nếp sống hoàng gia của một vương phi, giờ đây trái tim nhân ái của bà có điều kiện triển nở trọn vẹn.

Diana nhiều lần gặp mẹ Têrêsa, được mẹ an ủi, cầu nguyện. Mẹ còn chứng nhận “Diana là con gái tôi”.

Các người cùng thời cho biết mẹ Têrêsa đã tặng cho công nương một chuỗi tràng hạt Mân Côi. Và dù theo Anh Giáo, không biết lần hạt Mân Côi, nhưng công nương luôn mang theo chuỗi tràng hạt này trong người. Bởi vậy chẳng ngạc nhiên khi khám nghiệm tử thi của Diana sau tai nạn thương tâm,

người ta phát hiện có một chuỗi tràng hạt trên người nạn nhân. Hẳn đó là chuỗi tràng hạt Mân Côi mà mẹ Têrêsa đã trao tặng công nương Diana lúc còn sống. Chuỗi tràng hạt đã đi theo người phụ nữ “hồng nhan bạc phận”  đến cuối đời.

Nao nao đón đợi ngày tôn phong hiển thánh cho mẹ Têrêsa thành Calcutta vào ngày 04 tháng Chín tới, lại bùi ngùi tưởng nhớ đến công nương Diana xứ Wales, một phụ nữ sống đường trần ngắn ngủi nhưng chất đầy công đức, một bông hồng sớm phai tàn nhưng lan tỏa dạt dào hương thơm nhân ái. Tưởng nhớ đến vị công nương xinh đẹp từ trong tâm hồn đến ngoài thể xác, tôi thầm nguyện xin Thiên Chúa là Đấng Giàu Lòng Thương Xót, qua lời bầu cử linh thiêng của mẹ Têrêsa, bù đắp và ban thưởng cho công nương Diana bội phần ở thế giới bên kia. Amen.

Gioan Long Vân

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa: ·

Đức Mẹ yêu mến chúng ta, vượt qua sự yêu mến của tất cả các thiên thần và các thánh hợp lại dành cho chúng ta.- Thánh Nilus de Elder

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: