Mẹ dạy con gái cách sống ở đời

ĐỪNG CỐ GẮNG SỬA NGƯỜI:

Con thử nghĩ xem con là ai mà có thể thay đổi được cá tánh của con người ta, đã có từ xưa đến giờ. Một cá tánh không hợp với con, với bạn của con hay với người trong gia đình họ hàng dòng tộc do sự giáo dục và ảnh hưởng từ nơi gia đình của người đó. Thay vì sửa đổi người, con hãy tập chấp nhận hoặc tránh né không chơi với họ vì ai cũng có sự tự do để lựa bạn mà chơi. Còn nếu vì lý do là xếp trên của mình, vì công ăn việc làm hay vì lý do rất cá nhân thì con nên chọn giải pháp là tránh né họ tối đa nếu con có thể.

ĐỪNG TỘI NGHIỆP GIÙM NGƯỜI TA:

Trên đời có nhiều người họ chuyên sống để lợi dụng người khác. Họ cố tình làm cho chính họ ra đau khổ, ra tật bệnh, ra tang thương để lấy lòng thương hại của người khác như con đã trải qua biết bao nhiêu kinh nghiệm đến thiệt cả thân trong vấn đề thương hại người trước đây. Dù là họ lợi dụng thời giờ, tiền bạc và tệ nhất là lợi dụng trái tim của con. Con phải học biết nhận diện ra đâu là sự giúp đỡ có hữu ích kẻo tấm lòng vàng của con nó đi vào chỗ bị hết người này lợi dụng, đến người kia lợi dụng qua cái miệng rất ngọt ngào, đóng kịch rất tài tình của người ta.

BIẾT PHÂN BIỆT LỜI KHEN TIẾNG CHÊ CHO ĐÚNG:

Ở đời con người ta có thể tán gia bại sản, tự tử chết được vì tức giận khi hiểu ra những lời khen giả dối “Mật ngọt chết ruồi” của người mà ta tưởng rằng họ tốt lành, nhất là phường sống đạo đức giả. Là người mà ai ai cũng nể trọng qua chiếc áo, qua vẻ sang trọng bề ngoài, qua chức vụ nhưng thật sự thì họ như cái thùng rỗng kêu to, không hơn không kém.

Còn lời chê ư? Thật phải khi lời chê đúng của người thì như “thang thuốc đắng dã tật”. Vì đời thường chẳng ai muốn phải nghe lời chê bai trước mặt hay nghe sau lưng. Bởi lời chê bai thường là làm cho con người ta bị trầm cảm (stress), thiếu tự tin và dần có thể chết được. Nhưng ở một người khôn ngoan phải biết lời chê ấy là lời nói xây dựng hay là lời chê trách vì không muốn người hơn mình nhưng nếu đúng thì con cần nên nghe và cần thời giờ để suy nghĩ …

CẦN SỐNG VUI TƯƠI, CƯỜI NHIỀU, CHO NHIỀU, THA THỨ NHIỀU VÀ YÊU THIÊN CHÚA NHIỀU HƠN NỮA:

Đây mới là điều thật khó để thực thi mà ai ai cũng biết nhưng không thể làm được vì ai làm được thì mới thật là con Chúa Trời, đã sống trọn lề luật Yêu Thương của Thiên Chúa. Nói thì nhiều, giảng thì nhiều, ra sách thì nhiều nhưng đã mấy ai thực thi được lòng Yêu Người như yêu chính mình mà Thiên Chúa truyền dạy?.

Bởi thế mà con người biết mình yếu đuối, tội lỗi mới cần sống bám vào Thiên Chúa và cần nhiều giờ Cầu Nguyện trong ngày. Đọc kinh Mân Côi dâng lên Chúa, Mẹ Maria. Sống chia sẻ với người và sống hài hòa hằng ngày với anh chị em con được tiếp xúc với. Hãy tha thứ cho người, hãy cho người nụ cười, hãy nói thường lời Cám Ơn để con cảm nhận được là không phải điều gì mình có được cũng là của chùa (của free) nha con!.

Bởi có phải sự sống đời này nó sẽ nhanh qua đi?. Chỉ khi con biết cho đi yêu thương thì con sẽ nhận được lại yêu thương như con cười trước tấm gương thì người trong tấm gương ấy sẽ cười lại với con vậy. Hãy sống được như câu “Con ăn thì hết mà người ăn thì còn” và còn mãi còn hoài như câu “Có Đức thì mặc sức mà ăn” vậy. Chớ đừng sống như “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, v.v… Do đó con hãy nên sống như thể ngày hôm nay là ngày cuối đời của con.

Vì một ngày Chúa ban cho 24 tiếng để sống, để chia sẻ cách sao cho được hoàn hảo hơn của ngày hôm qua. Đừng sống bừa, sống cẩu thả và sống bất cần Chúa hay bất cần đời thì không nên nhé con!. Nhất là ở quởn đặt điều mà nói những lời chê bai để chia rẽ. Chia giờ đều ra để con còn sống cho chính con, cho gia đình, cho công ăn việc làm và cho người cùng khổ. Có như thế thì giờ nào Chúa đến gọi ra khỏi đời này để về với Chúa thì con sẽ thoải mái mà thân thưa với Chúa lời “Xin Vâng” và mừng vui hớn hở khi được Chúa đến đón đi cách bất ngờ, mà không một ai có thể đoán biết trước được???.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
5 tháng 7, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Một người càng yêu người, thì họ nhất định cũng càng yêu mến Thiên Chúa; nhìn người yêu người như thế nào, thì biết họ cũng yêu Thiên Chúa như thế ấy, đó là thước đo đáng tin cậy.- Thánh Terese of Avila

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: