Lý tưởng nhiệt huyết thì nhiều nhưng…

Có một cháu trai trên Facebook than phiền với chúng tôi là lý tưởng Tu của cháu bây giờ nó dần mờ nhạt tại nơi chốn cháu đang tu, bởi nó không khác với cái chợ đời là mấy. Bởi lẽ người VN con đông nên nghèo thì nhiều, do đó nơi các dòng tu nếu các cháu lớn cần phải được thi tuyển vào mới được nhận, còn bé thì tùy nơi tùy chỗ được nhận vào đó là thời xưa kia không biết thời nay có còn nhận thế hay không thì chúng tôi không được rõ.

Mà khi được nhận vào rồi thì nơi chốn ấy sẽ trở thành điều kiện rất chắc ăn, rất tốt cho những ai chẳng có gì gọi là có lý tưởng để đi tu nên mới có những xung đột, mới có chiến tranh bùng nổ, mới có phe đảng, mới có thành phần nịnh hót, bợ đỡ để sau Bề Trên dưới là mình!?.

Ai có cơ hội đọc được chuyện cuộc đời của Thầy Văn thì quả ở thời đại nào cũng có rất nhiều thành phần sa đọa và rất vô dụng ấy!. Có phải Satan và thuộc hạ của chúng đã luôn vào sống trà trộn ngay các nơi đào tạo ra tu sĩ nam nữ hay không?. Nếu quả là thế thì thử hỏi từ trên cho xuống dưới ai sẽ đứng vững mà không biến thành một xã hội rất trần tục của sự ganh ghét, tranh dành, nịnh hót còn quá hơn là ngoài đời nữa!?.

Chẳng phải một cháu than phiền về cuộc sống tập thể ở nơi chốn như thế mà có rất là nhiều cháu nam nữ đã gặp phải khi đòi hỏi phải chịu thương, chịu khó. Có ý chí kiên trường là cần phải chịu nhịn, chịu nhục nhưng vì tánh người còn trẻ người non dạ nên thiếu kiên nhẫn, thiếu hy sinh, rất cần tự Rèn Luyện bản thân thì mới có thể tu cả đời cho được!??.

Ấy, đi Tu ai bảo là dễ dàng bao giờ nhưng nếu không qua được sự Rèn Luyện bản thân ấy thì sau này lý tưởng trở thành Tông Đồ đắc lực cho Chúa sẽ cứ lùi dần, tắn ngúm, chùn bước, hay thối lui mỗi khi gặp vấn nạn, gian lao, khổ cực hơn nữa thì bấy giờ mang danh là Mục Tử lại để cho cả đàn chiên không có người chăn dắt hay sao? Không gì bằng các cháu trẻ hãy học và nghe lời khuyên nhủ của ĐGH Francisco là các Mục Tử hãy siêng năng bước ra khỏi Nhà Thờ để Phục Vụ.

Là Mục Tử thì hãy lao mình vào công việc, hãy để cho tay chân của mình sần xùi, chai cứng và phải tìm đến với chiên sống cùng khổ, cho chiên sự chăm sóc, thăm hỏi, và an ủi để vị Mục Tử ấy có dịp biết từng con chiên của mình trong bầy thì thế mới đúng nghĩa với chức thánh và đúng nghĩa là vị Mục Tử tốt lành của Thiên Chúa. Mới xứng đáng đứng vững trước Tòa Chúa và mới đúng nghĩa là sống Xả Thân!?.

Thật phải khi chúng tôi nghe các cháu than phiền như thế thì ai mà không xót dạ, đau lòng? Chúng tôi chỉ có thể khuyên các cháu là phải Cầu Nguyện thật nhiều để lắng nghe tiếng Chúa cách rõ ràng hơn là muốn các cháu tu con đường nào cho thích hợp hơn vì Ơn Gọi của Chúa thật sự có rất nhiều cách. Do đó nếu các cháu hiện không cảm thấy thích hợp thì các cháu có quyền đi tìm hiểu nơi khác nữa mà!.

Nhưng quan trọng và thiết yếu nhất, được việc nhất, đẹp lòng Chúa nhất vẫn là gương ăn ở tốt lành của từng người chúng ta kẻo không thì chúng ta chẳng khác nào những Pharisêu, Biệt Phái, nhà Thông Luật, hay Giuđa của mọi thời đại mà Chúa Giêsu kết án rất nặng nề và khắt khe. Bởi họ mang danh Thánh Chúa để dụ dỗ, lấy tiền bạc của những bà góa nghèo, trục lợi và lợi dụng lòng thành thật của người mà lấy của người làm của mình.

Cũng bởi do đó mà chiếc áo dòng không làm nên nổi thầy tu ý là thế đó!. Giáo dân thì chẳng ai mà không biết vị Linh Mục của mình vì một giáo xứ thì có đông lắm cũng chỉ có được 3 vị Linh Mục như ở nhiều giáo xứ Mỹ mà thôi nhưng ngược lại như ở nước mình thì rất nhiều nơi chỉ có được một Linh Mục để ban mọi Bí Tích cho cả họ đạo. Nên tất cả giáo dân phải nhắm mắt, bịt tai, và dán miệng lại để không thấy, không nghe, không nói. Có vài trường hợp giáo dân phải giả lơ để giấu những việc làm xấu xa của vị Linh Mục sống thiếu đức độ đó.

Cơm bưng, nước rước, kẻ hầu người hạ, đi đâu cũng có người che dù và cầm cặp cho, bàn tay mịn màng thì nhiều nhiều lắm nhưng kiếm cho ra bàn tay sần xùi, chai cứng, chân mang dép, một bước lên xe đạp, quần áo bạc mầu vì sương gió thì chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay?. Chúng ta tin tưởng Chúa Giêsu ngài sống ở mọi thời đại nhưng cũng đông không kém là có nhiều thành phần tự cho mình là vua một cõi và thích có mọi người phục vụ mình.

Ôi lạy Thiên Chúa từ nhân! Chúng con là những giáo dân luôn cần lắm những Mục Tử tốt lành và có đức độ …. Chỉ tội nghiệp cho những linh hồn sa ngã ấy đã sống dựa vào danh thánh Chúa và ở Nhà Chúa mà làm hư hỏng, mang tiếng xấu cho cả thế hệ trẻ tương lai.

Chúng giới trẻ một số lớn đã bỏ đàn mà đi lang thang bụi đời vì chán ngán quá những người lãnh đạo đội lốt này. Làm thiệt hại tiền của lên đến hàng triệu triệu đô la, tiền của giáo dân chắt chiu đóng góp mà đáng lý ra tiền ấy phải dành cho công việc đào tạo tu sĩ nam nữ và giúp người nghèo ở khắp cùng thế giới.

Đề tài này khi viết lên thì luôn có sự đụng chạm nhưng nó vẫn luôn là vấn đề và vấn nạn của mọi thời đại tu trì, thưa có phải? Nhưng hy vọng rằng tất cả chúng ta là con cái Chúa thì vẫn luôn tin tưởng tuyệt đối vào Quyền Năng của Người vì chẳng gì mà Thiên Chúa lại không biết và không tỏ tường?. Chỉ buồn thay là Satan và thuộc hạ của chúng đã lấy được rất nhiều linh hồn mà đáng lý ra những linh hồn ấy phải là gương sáng là ngọn Hải Đăng luôn tỏa sáng thì mới phải. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và để hát:
http://www.youtube.com/watch?v=YVmuJaPdSrk
(Xin Như Tông Đồ Ngài)

—————————————————————–

**::* Xin Như Tông Đồ Ngài *::**
*~* Tuyết Mai (22) 10-01-03 *~*

Lậy Chúa! Xin cho con như Tông Đồ Ngài.
Được đến khắp chốn khắp nơi trên địa cầu.
Truyền giảng nước Chúa đến nơi cho mọi nhà.
Đem an bình của Chúa đến muôn nơi.

Lậy Chúa! Xin cho con luôn bên cạnh Ngài.
Từ bỏ tất cả thế gian không nề hà.
Dù phải vất vả sống hy sinh từng ngày.
Chỉ mong được hạnh phúc mãi không lo.

ĐK:
Lậy Chúa! Xin cho con qua cuộc sống này.
Dù đường đi quanh co dẫn về Nước Trời
Lậy Chúa! Đôi khi mây giăng mù lối về.
Chỉ cần có Chúa giúp sức dắt con đi.
Chỉ cần có Chúa giúp sức kéo con về …. nẻo ngay

Lậy Chúa! Xin cho con luôn an phận đời.
Đừng phải dính bén thiết tha trên bạc tiền.
Đừng phải mắc lỗi trước Thiên Nhan của Ngài.
Luôn phụng thờ vì sống có bao lâu.

Lậy Chúa! Xin cho con yêu thương mọi người.
Dù có những lúc phải nghe không thuận lòng.
Dù có những lúc mắt gai nhưng phải đành.
Xem cuộc đời là gió thỏang mây bay.

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(12-07-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Vâng lời là trong tất cả mọi việc không hạn chế lớn nhỏ nặng nhẹ, chỉ cần không phải là việc phạm tội, hoàn toàn vâng lời ý chỉ của bề trên, tuyệt đối không tự mình chủ trương.- Thánh Cyprian

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: