Lời nói gây hiểm họa

Buồn lắm thay là từ ngay trong gia đình của chúng ta hay bị nghe những lời chỉ trích và phê bình lẫn nhau quá quen đến độ dưới chẳng nhường mà trên chẳng kính nể. Ra ngoài đời thì đem những lời chỉ trích làm phiền và buồn lòng mọi người mà cảm thấy là chuyện thường tình không một chút đắn đo suy nghĩ. Nhưng cái nguy hiểm ở đây là vì “Cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” nó có thể trở ngược lại với mình mà làm hại mình nhiều hơn.

Khuyên cha mẹ luôn dạy con cái từ nhỏ một câu nói của người Mỹ rất hay nhất là ai coi phim “Bambi” sẽ nhớ thỏ mẹ dạy thỏ con là “If you don’t have nice thing to say then say nothing at all” Có nghĩa nếu con không có gì tốt lành để nói thì đừng nói chi cả. Cùng dạy con cái luôn biết nói lời cảm ơn khi ai làm giúp mình điều gì dù là rất nhỏ. Kế đến là nói lời xin lỗi khi lỡ miệng nói làm người buồn lòng.

Hay thời nay chúng ta có Facebook và tất cả là bạn thường có những gì hay mà các bạn đăng khoe chỉ có một mục đích chung là cần cho một cái like, cần một lời khen khích lệ hay cần một lời an ủi mà gia đình không thể cho bạn ấy được. Nhưng có nhiều người lại nỡ lòng nói những câu làm buồn lòng người mà có thể dẫn đến sư nguy hại cho người bạn ấy trong lúc tinh thần bạn đang bị suy xụp mà ta không hề hay biết!?.

Mặt khác chúng ta cũng nên dạy cho con cái để chúng biết chống trả với đời với người là hãy chậm giận, bình tĩnh mà xem bạn của mình lớn lên trong một gia đình như thế nào để hiểu vì sao bạn ấy lại có thể nói được những lời làm mình đau đớn như thế?. Có phải bạn ấy là con một và là con cưng trong gia đình được cha mẹ chìu chuộng cách quá đáng?. Có cha mẹ ly dị khi bạn ấy còn nhỏ?. Bạn ấy lớn lên không cha không mẹ và sống với ông bà hay người họ hàng? Hay bạn ấy phải ra sống ngoài đời bương chải quá sớm? v.v…

Do đó chúng ta nên chậm lời nói phê phán người vì chẳng phải ai cũng giống mình đâu nên đừng để lỡ lời mà người khác đánh giá mình sai thì không tốt hoặc lời nói mình thốt ra sẽ trở thành gậy ông đập lưng ông sau này?. Trong khi có rất nhiều người chỉ muốn có ý tốt, có nhiều kinh nghiệm trải đời chỉ muốn chia sẻ cho người trẻ thấy được những gì nên tránh và những gì nên làm.

Chúng ta cần dạy con cái là “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” Rồi thì có chơi với ai thì chơi với 50% cái tốt của bạn vì ai cũng có 50% cái con quỷ trong người nhưng cứ hãy để cho nó ngủ đừng dại mà đánh thức nó dậy. Vì tin rằng chúng ta hãy cứ sống 50% sự sáng tốt đẹp của Thiên Chúa đi thì dần Chúa Thánh Thần sẽ đốt cháy đen những điều xấu trong con người của chúng ta và sẽ giúp chúng ta sống nên thánh trong cõi đời mà cái chết sẽ không ai thoát khỏi.

Nguyện xin Thiên Chúa giúp cho chúng ta tập nói những điều mang lại yêu thương xây dựng hơn là những điều gây hiểu lầm, những lời nói thiếu suy nghĩ, thích phê phán và những lời nói không tôn trọng người khác hoặc tôn trọng người lớn đáng tuổi cha chú của mình. Vì những lời nói không tôn trọng ấy thứ nhất không làm cho ai vui cả, thứ hai trong tương lai rất gần nó sẽ hại lại mình và thứ ba lời nói đau nó như con dao cắt xé lòng người hay tệ hơn nó có thể giết chết người vì sự uẫn ức.

Hay như Chúa Giêsu nói “Lòng có đầy thì miệng mới nói ra”. Mong cho tất cả chúng ta hãy là 99 con chiên công chính để bất cứ ngày giờ nào Chúa đến gọi thì chúng ta sẽ thân thưa cùng Chúa hai chữ “Xin Vâng con sẵn sàng” vì ngày đó nó sẽ không còn xa mấy đâu. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
10-19-15

Hành Trình 40 Ngày Mùa Chay: Ngày 1-20 | Ngày 21-40
            Nghe Giảng Tĩnh Tâm Mùa Chay
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 6 TN B | Chúa Nhật 1 MC B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: Bài Mới: