Linh Hồn Tật Nguyền

Ai trong chúng ta có cơ hội thỉnh thoảng ghé thăm người thân người thương, họ hàng, hay bạn bè quen thân của chúng ta trong Viện Dưỡng Lão?. Các cô, dì, chú, bác, cha mẹ, ông bà, hay bạn bè của chúng ta là những bệnh nhân. Là những người đã không còn có sức khỏe như trước đây, không còn có thể tự lo cho mình được. Vâng, họ là thành phần mang bệnh gần như trầm trọng từ do những hậu quả của tai biến mạch máu não (stroke), nhồi máu cơ tim (heart attack), bại liệt. Mang bệnh mất trí nhớ (Alzeimer’s), loạn trí nhớ (dementia), bệnh già, v.v….

Tất cả những bệnh nhân này đã không còn có thể tự lo cho mình được từ thuốc men cho đến miếng ăn miếng uống, nhất là vấn đề vệ sinh cá nhân. Nhân tháng Cầu cho Các Linh Hồn, tôi muốn mượn những người này để nhắc nhở cho nhau rằng ngay cả họ còn sống trơ trơ ra đấy, nhưng tất cả đã không còn có thể làm được gì cho chính họ. Nếu có thì rất ít và rất giới hạn thưa anh chị em! Xin hết thảy anh chị em cũng nhớ cầu nguyện nhiều cho họ. Nhưng rất may thay trong số các bệnh nhân đó cũng còn một số ít vẫn còn có bộ óc tốt, bộ nhớ tốt, có thể dâng kinh cầu nguyện hằng ngày cho chính họ, gia đình, anh chị em sống gần với họ, và cho hết thảy Linh Hồn trong Luyện Ngục.

Từ Viện Dưỡng Lão ta có thể suy ra Luyện Ngục là Nơi mà không còn một Linh Hồn nào còn có thể làm được gì cho chính mình, để giúp mình được giải thoát cảnh tù tội và tù đầy. Nhất là những Linh Hồn mà khi còn sống ở dương trần đã làm khổ, làm tội cho biết bao nhiêu người. Thứ đến là cho những Linh Hồn luôn sống lãnh đạm với Thiên Chúa, thờ ơ với 10 Điều Răn, và sống thiếu trách nhiệm với người trong gia đình. Sống ích kỷ và tỏ lộ sự khinh bỉ, ruồng rẫy, xua đuổi những anh chị em khổ nghèo rách rưới sống chung quanh, rất cần sự chia sẻ của chúng ta.

Vâng, Luyện Ngục có phải là Nơi chúng ta phải đến sau cuộc đời này, để được thanh luyện, để Linh Hồn được tẩy sạch mọi vết bợn nhơ của tội lỗi, để Linh Hồn mới được xứng đáng Mẹ Maria đem về Trời, hưởng mọi phước hạnh và vinh quang cùng với ba ngôi Thiên Chúa, Chúa chúng ta?.

Thế thì trong suốt tháng 11 Cầu cho Các Linh Hồn, chúng ta hãy cố gắng tìm dịp lập công cho Linh Hồn của chính mình, có cơ hội để được lên từng bước thang một mà chính thiên thần bản mệnh sẽ dìu dắt chúng ta không trật một bước …. Là Con Đường về Nhà Cha trên Trời. Mà cách hữu hiệu nhất không bao giờ sai mà cũng chẳng bao giờ phí thời giờ, đó là đọc Kinh Mân Côi anh chị em nhé!. Ta hãy tập dùng mọi thời giờ rảnh để dâng kinh như khi ta ngồi chờ đợi ở bến xe buýt hay chờ ai đó đến đón. Giờ (chạy) tập thể dục mỗi buổi sáng. Giờ ăn trưa ta cũng có thể hy sinh chút thời giờ mà dâng kinh. Hy sinh hằng giờ chat trên máy, ôm phôn với bạn bè, lên FaceBook, giờ cà phê, nhậu nhẹt, v.v….

Vì thưa nếu bây giờ mà ta không chịu tập và thực hành, tôi e rằng ta không còn có thời giờ để tạo công đức cho chính mình nữa đâu! Thưa vì ai có thể đảm bảo rằng ngày mai ta còn sống?. Mà không còn sống nữa thì Linh Hồn của chúng ta sẽ về đâu?. Chẳng lẽ chúng ta lại anh hùng đến nỗi không sợ Thần Chết?. Không sợ rằng Linh Hồn của mình sẽ bị mồ côi mãi mãi nơi Luyện Ngục không ai cầu nguyện cho?. Không sợ rằng Linh Hồn của mình sẽ đến thẳng Hỏa Ngục muôn đời??.

Ai còn nhớ chuyện anh nhà phú hộ giầu có và anh nghèo ghẻ chốc là Lazarô?. Nên giầu hay nghèo sống trên Trần Gian này, Thiên Chúa Người rất công bằng đã ban cho cả hai có cơ hội giống và đồng đều nhau trên 2 phương diện là cơ hội và thời giờ. Để lập công đức cho chính mình khi còn được sống. Càng giầu có thì cơ hội lập công đức càng nhiều hơn, vì có phải Chúa trao nhiều thì Chúa sẽ đòi lại nhiều. Ai bảo tiền bạc không mua được Nước Trời? Thưa mua được lắm đấy chứ, điển hình như vợ chồng giầu có của Bill Gates. Họ đang thi hành và cố lập nhiều công đức cho họ và kho tàng của họ trên Nước Trời không hề bị mối mọt và teng sét.

Với số tiền kếch xù ấy, họ có thể nuôi được cả Nước Phi Châu. Xây được bao nhiêu nhà thương và nhà tình thương. Bao nhiêu Nhà Thờ. Xin được cho bao Thánh Lễ cầu cho Linh Hồn mồ côi trong Luyện Ngục. Họ còn làm được rất nhiều nhiều điều khác có lợi cho Linh Hồn của chính họ, gia đình, người thân thương, và cả Linh Hồn của rất nhiều anh chị em nơi Luyện Ngục nữa, thưa có phải?. Có phải Chúa cũng dậy chúng ta là hãy dùng tiền phi pháp ấy để mua tình bằng hữu, nhỡ khi ta chết họ sẽ nhớ mà cầu nguyện cho ta? Nhất định là phải như vậy!.

Còn chúng ta là thành phần nghèo khổ ư? Ai quên được chuyện bà góa nghèo là người mà được chính Chúa Giêsu khen thưởng vì bà đã bỏ vào hòm tiền tất cả những gì bà có?. Ở trần gian này chẳng ai xa lạ với danh từ “lập công” cả!. Đi làm việc ai cũng ráng cố gắng để lập công; mục đích là để được khen thưởng và được tăng lương. Lập công thường cho ta cái “ghế” cao hơn, có nhiều bổng lộc hơn, và có cuộc sống thoải mái sung túc hơn. Nhưng Trần Gian xin nhớ cho rằng tất cả “Nó” chỉ là tạm bợ, chóng qua, và chóng tàn.

Xem nhé, sắc đẹp, sức khỏe, của cải, mọi thứ cũng sẽ dần tàn, héo úa, mối mọt, teng sét, theo thời gian. Chỉ có duy nhất Linh Hồn Chúa ban cho từng con người của chúng ta mới sống đời đời và sống mãi mãi, không bao giờ chết. Dù cho Linh Hồn ấy khôn ngoan chọn sống trên Nước Trời hay từ chối cách dại khờ để vào Hỏa Ngục muôn đời trầm luân. Đó là tùy ở chúng ta muốn sống muôn đời ở Nơi nào mà thôi!. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(11-02-12)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Đức Mẹ Maria là cái thang bắc lên trời, là cửa sổ tâm hồn và cũng là trung gian của người thế, bởi vì Mẹ đầy tràn ơn thánh sủng.- Thánh Laurence Giustiniani

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: