Làm điều nhỏ gặt hái lớn

Thường ở đời chúng ta hay chú trọng đến những chuyện lớn lao to tát mà bỏ qua những chuyện rất nhỏ nhưng cần thiết như thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu của chúng ta đã làm gương. Chẳng những thế mà ngài còn sống như một trẻ thơ là biết phó thác mọi sự việc cho Thiên Chúa cùng hằng ngày trò chuyện rất mật thiết với Chúa Giêsu.

Có phải Chúa Giêsu của chúng ta rất yêu mến những ai sống có tâm hồn trẻ thơ? Vì trẻ thơ thì chúng không có làm gì nên tội mà cuộc sống ngày qua ngày chỉ biết bám víu vào Cha, Mẹ của chúng. Như con cái trần gian cũng vậy có nghĩa đứa nào hiền lành, ngoan ngoãn, làm việc chăm chỉ thì luôn được cha mẹ yêu thương và nuông chiều. Còn con cái nào càng khôn ranh thì cha mẹ càng sợ cho nó hay không? Thì Thiên Chúa của chúng ta cũng thế.

Người luôn theo dõi, trông chừng, lo lắng và định liệu cho tất cả những đứa con ngoan hiền, khờ khạo chẳng biết gì hay luôn bị người đời ăn hiếp … Là những đứa khôn ranh chuyên môn đi bắt nạt những đứa yếu đuối thế cô.

Như chúng ta được học biết thánh nữ Têrêsa ngài hiền lắm, chuyên bị ăn hiếp và bị bắt nạt ngay cả bị giao cho công việc là phải chăm sóc cho một Sơ già bệnh tật rất khó tánh. Nhưng ngài không những chẳng có một lời than thở hay phiền trách ai cả mà hằng đêm về thánh nữ đã dâng tất cả những công việc hèn mọn để biến chúng thành những cành hồng dâng lên cho Chúa.

Ai cũng biết những công việc rất hèn mọn của thánh nữ Têrêsa là lượm rác, quét nhà, nấu nướng, giặt dũ, dọn dẹp cùng luôn nghe những lời chọc ghẹo, dèm pha, thọc méc, cười chê, mỉa mai của những người đồng tu trong dòng. Thánh nữ Têrêsa cũng cho chúng ta thấy rõ ràng là tuy dù ở những nhà dòng cũng có những chia rẽ, phe nhóm, ganh ghét và hận thù nên việc tu hành là do cái tâm muốn tu thì mới tu được, thưa có phải?.

Để học cách sao cho được lòng yêu thương của Thiên Chúa trước chúng ta phải kính Chúa yêu người như yêu chính mình. Kế đến học cách yêu công yêu việc trong khả năng rất có giới hạn của mình mà không kêu ca hay ỉ ôi than trách Thiên Chúa. Sau cùng là hãy nên bé nhỏ là con đường mà linh hồn của chúng ta rất dễ bay thẳng lên Tòa Chúa tối cao.

Vì Thiên Đàng chỉ dành cho những ai có tâm hồn đơn sơ, nhỏ bé và phó thác hoàn toàn cho Chúa. Còn những ai sống luôn cậy dựa vào tài năng rất hạn hẹp của mình cùng cậy dựa vào những ai có chức phận làm ông này bà nọ thì … Thưa thân xác nó luôn ra nặng nề chỉ có thể nằm liệt hay bò mà thôi chớ đừng mơ tưởng chi để linh hồn có thể bay bổng được lên Nước Chúa.

Ước ao những ai có tên thánh là Têrêsa Hài Đồng Giêsu hãy học bắt chước tất cả những nhân đức của ngài trong những công việc thật nhỏ bé hằng ngày và biết phó dâng tất cả mọi sự lên cho Thiên Chúa Đấng sẽ luôn lo liệu cho chúng ta thật đầy đủ vì con cái ở tuổi trẻ thơ thì luôn sẽ được Thiên Chúa là Cha, là Con và là Thánh Thần chăm lo cho tất cả và chẳng sợ thiếu thốn điều chi. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:
https://www.youtube.com/watch?v=y36zKHjXIfA
(Xin Nên Bé Nhỏ)

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

10-01-15

Nếu tôi không có tình cảm mộ mến Đức Mẹ Maria, thì tôi không thể bảo đảm chắc chắn linh hồn tôi.- Thánh John Berchmans

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: