Làm chủ thời giờ và tiền bạc

Nếu con người Trần Gian sống mà không có mục đích, ý chí hay lý tưởng thì thiết nghĩ sự chờ đợi nào cũng cho con người sự mỏi mòn của thân xác và suy nhược tinh thần. Khi con người sống thiếu mục đích trong cuộc đời thì ngày ngày là những chuỗi ngày dài lê thê, đằng đẵng. Là những giờ làm việc thiếu tích cực, mất đi sự sống sao cho đáng sống và dần mất đi hẳn cái nhân tính vốn dĩ tốt từ nguyên thủy của con người.

Ai hằng ngày đi làm mà cảm thấy tâm tư ra nặng trĩu, phải thấy những khuôn mặt đáng ghét như ông bà xếp khó thương mà cứ đi ngang qua là phải lịch sự chào hỏi?. Là những khuôn mặt luôn nói xấu mình phía sau lưng? Hoặc chịu đựng ngồi ăn chung với họ ở những giờ giải lao mà thực bụng mình chỉ muốn được ngồi một mình? v.v…

Có phải chỉ vì ai cũng có mục đích duy nhất là cần phải có tiền vì tiền là sức bật của mọi lứa tuổi. Vì không tiền thì con người sẽ bị bỏ đói, bị sống homeless, bị bệnh tật thì ai mà không sợ khi tưởng tượng ra cảnh hãi hùng ấy. Do đó mà 8 tiếng đồng hồ làm việc nó như sự ngồi tù mà ai ai cũng tự nguyện mà không thể nào làm khác hơn cho được?.

Cũng bởi do đó mà chúng ta thấy nhiều người đi làm việc rất thiếu tinh thần, ghét chủ, hại nhau, chậm trễ, ngủ trong giờ làm việc, làm hư hại đồ đạc của nhau và của công ty và làm tổn thất tiền bạc của công ty mà không ai nghĩ rằng nhờ công ty chúng ta mới có công ăn việc làm!? Và cũng do tư tưởng làm biếng ấy mà tạo cho xã hội những gánh nặng không thể gánh nổi như ở nước Mỹ.

Vì làm ít mà nghỉ thì nhiều. Tiền có ít nhưng ăn chơi cà thẻ thì nhiều. Công sức đóng góp thì ít mà than vãn đòi tăng lương thì nhiều nên bị sa thải nhiều. Thế thì thử hỏi cho đến bao giờ xã hội mới có thể tiến xa, tiến mạnh hơn mà không bị mang nợ hàng năm cả tỷ đô la và làm cho nhanh chóng thâm thủng ngân sách quốc gia?. Hà huống gì mà chúng ta lại có tấm lòng quảng đại muốn cứu đói, cứu nạn cho ai khác? Khi chính mình thì không bao giờ được thỏa mãn? Khi chính mình thì cảm thấy rằng không bao giờ có đủ? v.v…

Có quan trọng lắm không là bậc làm cha mẹ cần nên dậy dỗ con cái chúng sống phải có mục đích rõ rệt trong đời, từ tuổi bé thơ nhỏ dại cho đến khi chúng trưởng thành và khi chúng ra đời làm việc?. Dậy chúng thứ nhất là hãy luôn sống tự trọng, có thế người khác mới trọng mình. Thứ hai nên tập sống có tinh thần trách nhiệm từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội. Tập sống quen với cộng đồng và tập thể để hiểu rằng ai cũng quan trọng ngang nhau và cần phải lưu tâm, lo lắng cho nhau.

Có nghĩa trách nhiệm trong gia đình ra sao thì nơi làm việc hay bất cứ trách nhiệm nào ở đâu được giao phó chúng ta phải chu toàn chứ không phải việc nhà thì trọng còn việc ngoài đời thì không. Vì nếu như thế thì muôn đời chẳng sẽ có ai dám giao cho mình việc gì lớn để làm. Mà không giao cho việc lớn thì chúng ta cứ ở lì mãi với công việc hèn mọn suốt cả một đời … và cứ với đồng lương khiêm nhường đó thì chúng ta khó mà có thể lo thêm cho ai được ngoài bản thân mình.

Thứ ba chúng ta nên tập sống yêu công, yêu việc và yêu người chung quanh để mỗi giây phút trôi qua chúng ta làm thì phần thưởng lớn nhất vẫn là làm cho chính mình được vui vẻ, thỏa mãn, có kết quả tốt đẹp cho người và cho mình. Mà thời giờ và tiền bạc nó sẽ luôn đầy ở trong túi chúng ta; có nghĩa chúng ta hãy làm cho mình trở thành người chủ của thời giờ và tiền bạc trong cách xài thực hữu ích được phân phối rất công bình cho mình, cho gia đình và cho người cùng khổ đang sống chung quanh đang rất cần được chúng ta giúp đỡ.

Sau cùng và quan trọng hơn cả là chúng ta nên hiểu tất cả đều là của Chúa và sự sống của chúng ta là do Thiên Chúa định đoạt. Người cho ta sinh ra và người cất chúng ta ra khỏi cuộc đời này trong giờ mà không ai hay biết. Do đó có khôn ngoan không khi chúng ta chỉ dốc công cả đời để như con đã tràng xây cát biển đông; xây hoài mà chẳng nên công cán gì? Mà con người chúng ta là giống loài được Chúa yêu thương ban cho có linh hồn sống đời.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:
http://www.youtube.com/watch?v=pddRoAxTAi0
(Về Nhà Chúa ta)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
11-20-14

—————————

**::* Về Nhà Chúa Ta *::**
*~* Tuyết Mai (65) 01-05-05 *~*

Ta hãy hân hoan reo mừng
Khi Chúa kêu ta quay về
Về nhà Chúa ta
Về nhà Chúa trong niềm vui hạnh phúc cao vời (í a)
Tình yêu ngọt ngào như hương trầm ngây ngất hồn con (í a)

Ta hãy theo chân Cha về
Thiên Quốc an vui sống đời
Đẹp như giấc mơ
Triều thần khắp nơi hợp hoan chào đón linh hồn (í a)
Được Cha cho trở về suốt đời Thiên Quốc bình an (í a)

ĐK:
Ôi! Tình yêu Thiên Chúa bao la
Vô biên ngút ngàn như trời bể
Linh hồn ca hát sướng vui
Trong tình thắm thiết
Được gặp lại những người thân thương của tôi
Luôn hòai mong giây phút này đây
Đời đời sẽ được sống mãi
Thuận hòa bên cạnh Cha yêu (í a)

Bao tiếng chuông ngân vang vọng
Pha tiếng ngân nga thiên thần
Hòa khúc thánh ca
Làm đường dẫn ta về nơi vĩnh phúc quê trời (í a)
Được bên cạnh Người Cha nhân từ hạnh phúc muôn đời ta (í a)

Cha sẽ đem con trở về
Nơi chốn quê Cha trên trời
Thỏa lòng ước mơ
Là bài hát không ngừng ca ngợi Chúa Thiên Đình (í a)
Tình thương yêu đậm đà trong huynh đệ vui sống đòan viên (í a)

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi đem đến những phương trời xa để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Nói tóm lại, người thuộc về Đức Mẹ Maria đều tràn đầy thánh sủng và từ ái lương thiện, bởi vì Mẫu Thân là từ ái lương thiện, là nguồn vạn sự thiện của chúng nhân.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: