Họp mặt đồng hương

Từ trường đại học Nanyang Technological University đến Thánh Đường ST. TERESA cũng chừng mười mấy cây số, các bạn sinh viên VN đi bằng xe điện ngầm, rồi hai lần đi xe buýt nữa mới đến nơi. Thánh Lễ chúa nhật ngày 15/1/17 vào một giờ rưỡi trưa, đặc biệt bằng tiếng VN duy nhất một lần được tổ chức tại đây hằng tháng . Cha chủ tế Gioan Văn Đích thuộc Hội Thừa Sai Paris luôn quan tâm nâng đỡ tinh thần cho người di dân VN tại SP, cách riêng là các bạn trẻ sinh viên và các bạn đi làm việc ở đây. Cha dâng Lễ nơi Nhà Nguyện nhỏ nằm phía sau Ngôi Thánh Đường lớn, bởi người Công Giáo VN chỉ độ trên dưới không quá năm mươi người đến đây dự Lễ chúa nhật buổi trưa hằng tháng.

Ngôi nhà nguyện nhỏ thật ấm áp tình người đồng hương, bên ngoài ai muốn dùng ngôn ngữ nào tuỳ thích, nhưng hễ bước chân vô đây là mọi người đều xử dụng tiếng mẹ đẻ VN của mình hết. Đặc biệt có Soeur Hương thật dễ thương, Sr quy tụ các bạn trẻ vào ca đoàn để hát Lễ tiếng Việt cho sốt sắng, có vài bạn chưa vào Đạo nhưng cũng thích tham gia, ngay cô đánh nhịp tập hát giúp Sr còn ngoại giáo, bạn trẻ lên đọc sách Thánh cũng chưa rửa tội, nhưng bạn ấy thể hiện sự lịch lãm nghiêm trang và cách đọc rõ ràng đâu ai biết bạn còn là dự tòng…

Lâu nay Sr Hương vẫn liên lạc với BCT qua email , nhưng giờ mới lần đầu gặp mặt vẫn rất thân tình như người bạn tâm giao từ thuở nào. Sr nói hãy phổ biến cho các bạn SV VN du học bên này được biết đến đây sinh hoạt hằng tháng, không phân biệt lương giáo các bạn nhé. Địa chỉ của Sr Hương phụ trách bạn trẻ VN : Email : tulip22220009@yahoo.com.

Sau Thánh Lễ trưa chúa nhật hôm nay là bữa ăn Tết niên đơn sơ, từ các món VN do anh chị em ở gần đây đem đến để giúp vui cộng đoàn đồng hương dịp họp mặt cuối năm , đầy thân tình ấm cúng nơi đất khách quê người này., để mọi người có dịp ngồi lại trò chuyện với nhau và nghe nhau kể…Đáng chú ý hơn cả là những lời khuyên nhủ tốt đẹp của Cha Gioan Văn Đích dành cho các bạn sinh viên VN. Ngài nói: ” Các con hãy cố gắng học giỏi trong 4 năm đại học ở đây, để có được cả tương lai tươi sáng. 4 năm vất vả để được sướng cả đời, thay vì 4 năm ăn chơi thoải mái để rồi phải cực khổ lam lũ suốt đời, các con chọn lựa đi ??. Tất nhiên là các bạn đều chọn vế đầu tiên, bởi đã tốn bao công sức học ở VN mới kiếm được cái học bổng qua đây là phải trày da tróc vảy lắm rồi, nên bây giờ so với các sinh viên gốc bản xứ, mình dù có chậm như rùa cũng ráng lê về tới đích chứ! ( bài học thỏ và rùa ). Thấy các bạn quyết tâm lắm nên mọi người đều mừng vui khích lệ tinh thần.

Cha Gioan Văn Đích Hội Thừa Sai Paris ( Ngài đã có lần đại diện cho Giáo Hội VN đọc bài diễn văn tại Toà Thánh Roma ) Cha rất yêu quê hương VN nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Ngài hỏi thăm đủ thứ chuyện về đất tổ hôm nay. Ngài tỏ ra lo lắng cho đoàn chiên nghèo khổ khắp nơi trên quê hương xứ sở VN mình, chính vì thế Cha mới động viên các bạn trẻ đang học ở SP hãy phấn đấu học tốt để thoát cảnh nghèo lê thê….

SP. 16/1/17
BCT

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Đức Mẹ yêu mến chúng ta, vượt qua sự yêu mến của tất cả các thiên thần và các thánh hợp lại dành cho chúng ta.- Thánh Nilus de Elder

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: