Hôn Nhân Gia Đình

20/05/16 THỨ SÁU TUẦN 7 TN

Th. Bê-na-đi-nô Xi-ê-na, linh mục

Mc 10,1-12

 * * *

HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

“Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.” (Mc 10,6-8)

Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su nhắc ta hai điều:

1/ Con người cần có người bạn đời chung sống với mình (“sỏi đá cũng còn có nhau”, huống gì con người!).

2/ Hai người nam nữ hợp nhất nên một, không phải chỉ nên một trong thân xác, nhưng còn cả trong lý tưởng, trong trách nhiệm, trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình… Nhờ vậy, vợ chồng vừa đem lại hạnh phúc cho nhau, vừa dìu nhau tiến về hạnh phúc Nước Trời.

Chúng ta nhớ rằng hôn nhân không phải chỉ đem lại niềm vui hạnh phúc khi hai người thật sự yêu nhau, mà còn mang đến bổn phận trách nhiệm. Chúng ta chỉ tìm thấy niềm vui thật sự khi nào ta chu toàn trách nhiệm của mình trong gia đình.

Đời sống hôn nhân gia đình theo chính bản thân tôi cảm nhận qua bao năm nay: gia đình như một con thuyền giữa dòng đời trôi nổi, khi trời thanh gió lặng thuyền êm ả nhẹ trôi, nhưng cũng lắm khi sóng to gió lớn…thuyền nghiêng ngả đảo điên, nếu người cầm lái không vững tay chèo ắt con thuyền sẽ bị lật úp chìm nghỉm luôn. Đôi lúc gia đình tôi gặp biến cố…hôn nhân tưởng chừng đứt ghánh vì “ khắc khẩu”, mỗi người mang quan điểm sống ngược nhau…, nếu không có Đức Tin Công Giáo chắc đã chia tay nhau lâu rồi. Vâng! Hạnh phúc gia đình cũng đòi buộc ta phải từ bỏ ý riêng mình lắm lắm…,  “ Nhân vô thập toàn” chẳng có ai hoàn hảo trên cõi đời này ngoài Thiên Chúa, chính vì thế ta phải nhún nhường vui vẻ, tập sống quên mình vì người khác mới hòa hợp được, mới duy trì mái ấm gia đình được trọn đời, như lời thề trong hôn lễ Chúa đã chúc phúc thuở ban sơ.

Lạy Cha nhân ái, xin thương gìn giữ từng gia đình là hình ảnh của Thánh Gia Thất, từng trẻ em là hình ảnh của Con Cha nhập thể thuở ấu thơ. Xin sai Thánh Thần biến mọi gia đình thành tổ ấm tình yêu. Xin cho chúng con nhớ rằng hạnh phúc luôn phải trả giá bằng những hy-sinh nho nhỏ, những đóng góp thầm lặng, và cả những nghĩa cử  dịu dàng trong yêu thương, như mẫu gương của Mẹ Maria năm xưa nơi Thánh Gia Thất với Chúa Giêsu và Thánh Cả Giuse rất khả ái kính tôn.

BCT

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Vết thương của Chúa Giê-su sẽ mở toang những tâm hồn cứng cỏi, có thể đốt cháy những tâm hồn nguội lạnh.- Thánh Wenceslaus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: