Hiệp Dâng Lời Cảm Tạ Làm Qùa Cho Hài Nhi Giêsu

Ngày Lễ Giáng Sinh sắp sửa đến, cả thế giới từ trẻ đến già đang rất nô nức và chuẩn bị chào đón một hài nhi Giêsu, cách long trọng từ hình thức cho đến tâm hồn. Thiết nghĩ chúng ta cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ cùng những việc làm từ thiện là những món quà mà ta có thể trang sức cho một Hang Đá của Ngài thêm ấm áp, thêm giá trị, mà Ngài rất muốn có.

Thế giới ngày nay càng ngày càng thiếu thốn Đức Tin, càng giảm bớt sự chia sẻ nhu cầu cho những người cùng khổ, mà ta có thể đổ thừa cho kinh tế suy sụp trầm trọng trên khắp cùng thế giới. Nhưng tấm lòng vàng của chúng ta có thể dâng lên Chúa mọi sự Chúa đã và đang ban cho chúng ta rất nhưng không. Đó là thời giờ và công sức để ta có thể hy sinh đến thăm viếng Chúa tận trong Hang Đá hôi hám tanh tưởi của Ngài. Lễ vật của ta dâng có thể chỉ là củ khoai, ngô, sắn, trái cây, hay đậu phụ, nhưng quan trọng hơn hết thảy là tấm lòng ta mang đến dâng Chúa.

Hang Lừa của Chúa đây có thể là một hang chuột của thành phố, là núi rác của đô thành, là cầu cống, là nghĩa trang, hay những nơi lụp xụp …. Có những con người cùng khổ nhất mà xã hội ruồng bỏ và tẩy chay, rất cần chúng ta đến thăm hỏi và chia sẻ. Chứ chúng ta mải mê trang hoàng nhà cửa cho thật lộng lẫy thì có lợi ích chi cho Chúa?. Chúng ta tốn hao tiền của cộng thời giờ để đi vào những nơi shopping tìm cho được món quà mà gia đình yêu thích vừa chật nhà mà có ích gì cho Chúa?. Vì có bao giờ con người nhận quà cáp của nhau mà vui vẻ để nhận hay thực sự thỏa mãn đâu!?.

Có phải có những món quà ta nhận chỉ có giá trị cho vào xọt rác?. Có những món quà chỉ làm cho ta thêm mắc nợ phải trả ở năm sau mà chúng ta không cần hay không xài được?. Có nhiều món quà chẳng cho ta một ý nghĩa nào hết vì cốt ý chỉ là cho có mà thôi nhất là những món quà trao đổi nơi sở làm hay tại công xưởng làm việc. Có những món quà trao nhau như kẹo bánh thì cũng ăn sạch trong 3 ngày.

Thật vô nghĩa và thật tốn thời giờ thay cho nhiều gia đình chỉ để dựng cây lên trang hoàng cho nó, rồi chưng dưới nó bao nhiêu những gói quà với giấy bóng loáng thật nổi bật mà chẳng có giá trị gì bên trong. Thật có biết bao nhiêu người than thở với nhau là năm nào vào dịp lễ Giáng Sinh cũng tốn hao tiền bạc cho quà cáp, thì thưa mục đích của Chúa Giáng Sinh là gì???. Hóa ra con người chỉ lợi dụng Danh Chúa mà buôn bán mà làm lời cho cái túi tiền của riêng họ và cho mọi lãnh vực. Như lợi dụng Danh Chúa để mở party, để chè chén, để đi shopping, để được nổi nang và để khoe khoang cái giầu của mình, và để làm gì nữa thưa anh chị em?.

Thế thì Ý Nghĩa của Chúa Giáng Sinh thật đáng buồn thay!. Buồn cho Chúa thì ít nhưng buồn cho lòng dạ con người thì nhiều. Vì Chúa Giáng Trần mục đích là đem sự Cứu Rỗi cho nhân loại nhưng xem ra con người vẫn lạnh lùng, coi thường, trái tim vẫn chai đá. Hang Đá nơi Chúa sinh ra vẫn “vũ như cẩn” có nghĩa cũng chỉ có bấy nhiêu người đến thờ phượng Ngài là Ba Vua, và các em mục đồng thế thôi!.

Ước mong Giáng Sinh năm nay tâm hồn của hết thảy chúng ta có được thêm Đức Tin vì Đức Giáo Hoàng Benedito thứ 16, kêu gọi mọi giáo hữu sống tin vào Chúa hơn, hướng về Trời, và mọi sự trên Trời. Biết từ bỏ lối sống ích kỷ cá nhân. Giữ 2 Giới Răn của Chúa là “Kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như yêu chính mình”. Nguyện xin Tình Yêu của Chúa Giêsu Hài Đồng xuống trên chúng ta và gia đình. Dậy chúng ta ý nghĩa đích thực của sự chia sẻ của yêu thương là gì, nhất là sự lạnh lẽo cho nhiều anh chị em khó khăn không đủ ấm và không đủ no trong mùa đông giá lạnh này. Amen.

“Vinh danh Thiên Chúa trên Trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(12-01-12)

Nếu không có đức ái thì không có bất kỳ đức hạnh nào, giống như nếu không có mặt trời thì cũng không có một tinh tú nào cả.- Thánh Thomas de Aquino

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: