Hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ

*CÁM DỖ GIỮA DÒNG ĐỜI 

Mỗi lần gặp nhau chuyện trò tôi nhìn vào đáy đôi mắt em thấy gờn gợn một nỗi buồn sâu thẳm. Giọng nói em chứa chất nặng trĩu mối ưu tư. Em nói: “Khổ ghê! Ma quỷ cứ quấy phá em mãi. Những lần đi họp và đi đọc kinh về vợ em cứ léo nhéo lằng nhằng.” Em tâm sự về gia cảnh kinh tế có những lúc eo hẹp, người bạn đời đạo theo không biết đồng cảm thường hay kiếm chuyện cản trở em đi  hoạt động tông đồ và làm các việc đạo đức khác. Mỗi lần như thế tôi an ủi khích lệ em: “Em cứ chịu khó, mọi chuyện rồi sẽ qua. Anh vẫn luôn cầu nguyện cho em. Em cứ đi sinh hoạt và đọc kinh. Về nhà vợ có nói gì cứ im lặng nhịn nhục.” Gần đây sau tết em bức bối nói với tôi có thể chia tay vợ con. Tôi mạnh dạn nói với em: “Ma quỷ đang ra sức cám dỗ xúi giục em. Em phải vững lòng không được làm chuyện trái đạo. Mùa Chay đến rồi. Tháng Ba kính Thánh Giuse sắp đến, anh sẽ kêu gọi các anh chị trong hội gia tăng cầu nguyện cho em. “

Nhưng rồi em đã không thể vượt qua nỗi lo toan cơm áo gạo tiền! Sau buổi tối đọc kinh cho một gia đình đầu Mùa Chay, sáng hôm sau tôi gọi điện hỏi thăm tình hình vợ con ra sao? Em trả lời tôi: “Khổ lắm anh ơi! Tối qua vợ em khóc lóc tỉ tê suốt đêm phàn nàn em không lo làm ăn mà cứ  đi lo chuyện đâu đâu! Ra tết phần thì buôn bán ế ẩm phần thì tiền học phí cho con gái lớn chạy chưa ra. Rãnh rỗi buổi tối em tranh thủ đi đọc kinh cầu nguyện xin ơn mà vợ em không chịu. Khổ ghê! Chắc là em  xin phép nghỉ sinh hoạt một thời gian.”  Như những lần trước mỗi khi em rơi vào khũng hoảng kinh tế và xào xáo phu thê, tôi khuyên em cứ ở nhà lo chuyện gia đình khi nào ổn hãy đi sinh hoạt trở lại. Tôi bấm máy soạn tin nhắn gởi các anh chị trong hội: “Có người anh em trong chúng ta mỗi lần đi họp và đi đọc kinh về là gia đình bất an. Chúng ta cùng cầu nguyện cho người này. Cầu xin Thánh Giuse che chở.”

Em là hội viên một Hội Đoàn Công Giao Tiến Hành, vốn dĩ năng động nhiệt tình trong mọi sinh hoạt tông đồ bác ái. Trong gia đình em vẫn là người chồng, người cha gương mẫu, cần mẫn bươn chải mưu sinh nuôi dưỡng ba đứa con, cô gái lớn mói 16 tuổi. Sau những giờ lao lung mệt mỏi em tìm đến Chúa trong những buổi lễ tại nhà thờ hoặc trong những giờ đọc kinh cầu nguyện tại gia. Em đi tìm nguồn nâng đỡ ủi an nơi Chúa. Không lẽ Chúa lại bỏ em! Bỏ em tất tả với cuộc sống vật chất chật vật nhiều lúc tưởng chừng không có lối thoát. Không lẽ Chúa bỏ em! Bỏ em chơ vơ trong cuộc sống đức tin lung lay bao lần bởi ma quỷ cứ mày mò giăng giăng quấy rối. Em chia sẻ với tôi những năm  làm ăn khấm khá thong thả, em sa vào các chước cám dỗ hoang đàng ăn chơi. Nay trở về đường ngay nẻo chính, chuyên tâm chăm lo cuộc sống đạo đức, say mê làm việc tông đồ bác ái thì lại bị một sức cản thật mạnh níu kéo trì trệ em lại. Em mường tượng thế lực này đang cuồn cuộn lôi cuốn chực chờ xô đẩy em xuống hố sâu vũng đời tối tăm u uất. Hẳn là vậy! Ma quỷ đang sứ dụng chiêu bài suy kiệt đời sống vật chất của em để quấy rối gia cang, chia phôi tình cảm vợ chồng nhằm uy hiếp cuộc sống đức tin, lũng đoạn tâm hồn thánh thiện của em.

*LƯỚT THẮNG CÁM DỖ BẰNG CẦU NGUYỆN

Tôi hiểu em, đồng cảm với em, chia sớt nỗi thống khổ vật chất và tinh thần đang dằn vặt  em bởi tôi cũng đã từng chơi vơi chới với giữa dòng đời bởi những chước cám dỗ. Hồi tưởng lại  cách đây không lâu tôi trải qua một cơn thứ thách ghê ghớm khiến tôi chao đảo  suy sụp đến độ muốn buông bỏ tất cả. Buông bỏ nếp sống đạo hạnh đã luống công vun đắp gầy dựng sau những năm tháng hoang đàng trôi nổi trên dòng đời mênh mang các chước cám dỗ. Buông bỏ hội đoàn tôi đang làm trưởng với lý tưởng cùng với các hội viên sống theo chủ đích của hội: “Thánh Hóa Bản Thân Bằng Việc Cầu Nguyện”. Tôi quay cuồng trong những suy tư, ngày đêm trắn trọc, vẫy vùng tìm lối thoát.

Và tôi đã thoát nạn. Tôi đã lướt thắng  các chước cám dỗ bằng sự cầu nguyện của chính bản thân tôi và của những tấm lòng đồng cảm. Thay vì ra mặt đối diện và mở miệng đối chất với những người đang  đơm đặt bịa chuyện bêu rếu cá nhân tôi và đang khích bác nghi kỵ một số anh chị en trong hội ngày đêm đi làm công đức đọc kinh cầu nguyện cho các bệnh nhân, tôi cố nhịn nhục và âm thầm cầu nguyện. Nhiều người hiểu chuyện ở gần đến nhà an ủi khích lệ, ở xa nhắn tin chia sẻ động viên. Tất cả cùng muốn hiệp thông cầu nguyện cho tôi lướt thắng chước cám dỗ. Một chị trong hội nhiều lần tranh thủ  giờ đi chợ ghé thăm tâm tình thúc giục tôi hãy cứ cầu nguyện rồi mọi chuyện sẽ qua. Tôi cám ơn và ngỏ lời rằng: “Anh vẫn luôn cầu nguyện không những cho anh mà còn cho cả những người ấy.” Và tôi đã lướt thắng lần lượt từng chước cám dỗ mà ma quỷ đã lợi dụng những người khác hòng xô ngã tôi.

*CẦU NGUYỆN NHƯ CHÚA GIÊSU DẠY

Chúa Giêsu đã từng trải nghiệm những chước cám dỗ. Phúc Âm kể sau khi chịu phép rửa tại sông Jordan bởi ông Gioan Tẩy Gỉa và trước khi đi khắp miền Galilê rao giảng kêu gọi mọi người “Hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần” Chúa Giêsu đã vào một hoang địa ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày và Ngài đã bị quỷ cám dỗ ba lần. Ngài đáp trả tên cám dỗ lúc ôn hòa: “Đã có lời chép rằng: ‘Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.’’’ Lúc thẳng thừng: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: ‘Ngươi chớ có thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi’’’ Lúc quyết liệt: “Satan kia. xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: ‘Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Ngài mà thôi.’’’ Phúc Âm của thánh sử tông đồ Matthêu kể tiếp: “Thế rồi quỷ bỏ người mà đi, và rồi các sứ thần tiến đến hầu hạ Người.”

Trong cơn xao xuyến bồi hồi Chúa Giêsu cầu nguyện. Phúc Âm thánh Luca kể trước khi bị phản đồ Giuđa dẫn đám đông bao gồm các thượng tế, lãnh binh Đền Thờ và kỳ mục đến vây bắt mình, Chúa Giêsu đã dẫn các môn đệ đến núi Ôliu như đã quen. Người bảo các ông “Anh em hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ.” Rồi người đi cách các ông một quãng chừng ném hòn đá và quỳ gối cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin tha cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha.” Bấy giờ có thiên sứ từ trời hiện đến tăng sức cho Người…

Trong cơn thống khổ đối diện với cuộc tử nạn cận kề Chúa Giêsu đã cầu nguyện kêu cứu Chúa Cha. Dẫu vậy Ngài vẫn một mực sẵn sàng tuân theo ý Đức Chúa Cha. Sẵn sàng thọ án tử hình để cứu vớt nhân loại. Trước đó Ngài cũng đã dạy các môn đệ cầu nguyện: “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” Ngài dạy các môn đệ cầu nguyện với Chúa Cha: “Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.”

Dòng đời giăng giăng bao chước cám dỗ. Em và anh phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện để không bị sa vào. Hãy cầu nguyện như Chúa Giêsu đă cầu nguyện khi Ngài lâm vào cảnh đường cùng tưởng chừng vô vọng không lối thoát. Hãy cầu nguyện bằng những lời lẽ như Chúa Giêsu dạy các môn đệ Ngài. Hãy cầu nguyện mọi lúc mọi nơi và cho mọi người kẻo sa chước cám dỗ.

Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Lời khấn không đoạt chủ quyền của bản thân, nhưng hoàn thành chủ quyền của mình, kiên định lòng người, chuyên làm việc thiện, không thể tùy ý làm điều ác.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: