Hai Vợ Chồng Già Với Con Chó Cưng (Hạnh Phúc Gia Đình)

Có ai đã đọc được tin tức thật đáng thương trên Internet thuật về hai vợ chồng cùng con chó cưng, bị chết chìm trên giòng sông trong tuần vừa qua?.   Tin tức buồn này đáng cho chúng ta bài học Sống thật quý báu.

Hai vợ chồng già đang ở tuổi hưu chắc cuộc sống cũng khá giả, đi chơi trên chiếc thuyền canoe cùng con chó cưng của hai ông bà, trên giòng sông có nước chảy xiết.   Đột xuất con chó cưng của họ đã bị té bõm xuống giòng sông đó!.   Chẳng hiểu ông chồng có biết bơi hay không nhưng vì quá thương con chó nên đã không mảy may suy nghĩ và bất chấp mọi sự, đã nhảy xuống cứu con chó cưng, nhưng sức người có hạn chẳng những ông không cứu được con chó, mà tánh mạng của ông cũng rất nguy kịch.

Người vợ trên chiếc canoe nãy giờ chắc chứng kiến mọi sự việc trước mắt mình, thấy chồng đang chìm dần và cũng như ông, bà vì quá thương chồng nên cũng nhảy bõm xuống giòng sông nước chảy xiết để cứu ông mà quên rằng mình không hề biết bơi.   Cuối cùng thì cả hai vợ chồng và con chó cưng của họ đã bị nhận chìm dưới lòng sông.

Đọc câu chuyện trên đã cho tôi một suy nghĩ sâu xa nào đó về dòng đời và cuộc sống hằng ngày của chúng ta.   Sáng hôm nay tôi đã lợi dụng thời giờ và câu chuyện trên để khuyên ông nhà tôi.   Khuyên ông bớt ôm đồm công việc nhà, bớt sống vội, bớt lo sợ viễn vông những điều có thể không bao giờ xẩy ra, bớt lo xa cho các con thái quá và lo dùm cho chúng trong khi mình không thể.   Hãy dâng tất cả lên cho Thiên Chúa định liệu và hãy luôn cảm tạ Người!.   Vì để cho Thiên Chúa sắp xếp, định liệu, và lo cho mọi việc là điều khôn ngoan nhất tôi nghĩ khi làm con của Người.

Tôi khuyên ông hãy quẳng gánh lo đi để mà sống, như lời của một nhà văn bất hủ nào đó mà tôi không nhớ tên?.   Tôi khuyên ông rằng trên thế giới hiện nay có cả hằng triệu người bằng tuổi ông, đang làm việc tối mặt tối mày, chỉ mong cho được trúng số độc đắc để được ở nhà, có cuộc sống thoải mái hiện tại như ông đang có.   Tôi khuyên ông hãy sống như người triệu phú mới vừa được trúng số độc đắc.   Tại sao không nhỉ!??.   Vì có phải ông rất đáng được hưởng?.

Vâng, vì ông đã trả nợ xương máu cho phần đất quê hương rất thân yêu của ông là nước VN, suốt bao nhiêu năm vất vả “giãi nắng dầm sương, nằm gai nếm mật” trong đời sống quân ngũ của ông.   Cũng đã có lập chiến công oai hùng để giữ nước giữ nhà.   Cũng đã bị thương tích vì những miểng của bom dội và nằm điều trị trong nhà thương Cộng Hòa trước năm “75”, và có được huy chương do Tướng T. đích tay trao tặng.

Qua Mỹ ông cũng đã vất vả đi cầy trên 20 năm như một công dân tốt và đóng thuế suốt từng ấy năm.   Giờ đây ông được Chúa thưởng công cho ở nhà và ăn tiền hưu non sớm hơn người thường 3 năm vì ông bị thất nghiệp sau khi hãng xưởng dời đi tiểu bang xa.   Vì là hưu non nên tiền hưu cũng bị cắt xén vì đã không chờ được cho đến đủ tuổi “65” và vì lý do kinh tế gia đình không được khá nên không đợi được.

Tôi khuyên ông hãy luôn cảm tạ Thiên Chúa ngày cũng như đêm.   Ban cho có được người vợ tốt lành và một lòng chung thủy.   Ban cho con cái hết thảy đứa nào cũng ngoan, cũng có trái tim rất nhậy cảm biết rung động trước anh chị em khốn cùng.   Cảm ơn Thiên Chúa đã luôn ban cho gia đình chúng ta có Mái để che nắng che mưa, hằng ngày dùng đủ.   Không có vấn đề gì nan giải để phải bận tâm lo lắng, để mất bình an, hay quá sầu khổ.

Tôi khuyên ông nhà tôi hãy biết sống an hưởng tuổi già và trân trọng sự sống từng ngày một Chúa ban vì ai biết ngày mai ta sẽ ra sao??.   Ai mà ngờ được và biết được ngày giờ nào Chúa sẽ gọi???.   Chuyện hai vợ chồng và con chó cưng của hai ông bà, giúp chúng ta nhìn về cuộc đời thực tế hơn, thưa có phải?.

Con chó cưng của họ ở đây tượng trưng cho những gì chúng ta quý và thương yêu? Nhưng chó nó cũng chỉ là chó mà chúng ta không nên chết thay cho chúng??.   Tôi khuyên ông nhà tôi hãy để ý đến sức khỏe và để ý đến sức khỏe của tinh thần nhiều hơn, nhiều hơn nữa!.   Ông hay bẵn gắt với tôi những gì tôi cho là không quan trọng, rất tầm phào, và đã làm cho tôi rất khó chịu, nên tôi đáp trả bằng với cái tông giọng của ông, thì làm cho ông giật mình!?.   Mà không hiểu rằng vì ông mà tôi mới trả đôi với ông và dùng lời nói thiếu tế nhị như ông vậy!?.   Người mình có câu “gậy ông đập lưng ông” là vậy!.

Chuyện ở trên đây của hai vợ chồng đã chết cách thảm thương vì thương một con vật đã luôn ở bên cạnh với mình, nhưng có những người đã thương yêu và trân quý những vật chất những đam mê cực kỳ nguy hiểm hơn cả con người và tánh mạng của mình, mà tự tìm đến cái chết cách cũng rất tang thương và rất tội nghiệp.   Và câu “ở ngoài thì sáng, ở trong thì tối”, ước gì hết thảy chúng ta biết quý trọng cuộc sống mà Chúa ban cho chúng ta rất nhưng không.   Biết Kính Chúa và Yêu người như yêu chính mình hằng ngày, thiết tưởng đó là điều Thiên Chúa luôn mong mỏi nơi chúng ta.   Luôn cảm tạ Thiên Chúa những điều Chúa đã, đang, và sẽ ban cho chúng ta, nhất là Bình An của Người.   Amen.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
     (Hãy Tìm Chúa Vì Kiếp Người Sống Là Bao)             
 Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai

(08-26-12)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Làm việc cung kính Đức Mẹ Maria thì không kể lớn nhỏ, chỉ có một điều kiện cần phải làm, chính là không thiếu lòng bền chí.- Thánh John Berchmans

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: