Giúp bao nhiêu cho đủ

Chúng ta thường ngày khi gặp người homeless (vô gia cư), hay tự đặt câu hỏi nơi chính mình là giúp họ bao nhiêu cho đủ? Nhưng câu trả lời là hãy ra tay giúp người dù sự giúp đỡ ấy xem giống như giọt nước bỏ biển nhưng hãy bắt chước sống được như câu nói của mẹ Têrêsa Canculta dạy là “Tuy chúng ta không thể làm được chuyện vĩ đại nhưng có thể làm chuyện nhỏ với tình yêu to lớn”.
Vì người nghèo khổ, người homeless thì rất là nhiều và rất là đông.   Họ ở rất gần và ở chung quanh chúng ta.   Họ thường sống lang thang, rày đây mai đó mà nhà của họ là ở khắp bốn phương trời.   Nhà của họ thường thiếu mái để nắng che mưa, hoặc thiếu vách để dựa và thiếu giường để nằm khi họ cần ngủ, nghỉ.   Mà cái đau khổ nhất của họ vẫn là phải tìm miếng ăn nuôi thân từng bữa từng ngày chưa kể bị bệnh tật hoành hành, kéo dài làm cuộc sống của họ trở nên rất thảm thương.
Có khi nào tay chúng ta thì cho kiểu thụt ra thụt vào, đắn đo suy nghĩ tới lui chưa quyết định cho hay không cho thì miệng chúng ta đã không ngớt lời rủa xả người ăn xin giống như chúng ta liệng cho họ một số tiền có thể nuôi sống họ cả tuần lễ vậy? Giống như phường đạo đức giả mà Chúa Giêsu xưa đã lên án chê trách bảo họ rằng “Bụng có đầy thì miệng mới nói ra”.
Vả nếu chúng ta có bố thí cho người ăn xin thì cũng đâu có đủ mà họ phải chờ xin đến mấy lượt người cộng lại thì mới đủ cho một bữa cơm có thịt, canh, cơm và ly nước lã.   Ấy, cho thế mà chúng ta cứ kể công với Chúa trong khi Người ban cho chúng ta hằng ngày dư đủ và biết bao nhiêu hồng ân nhưng chúng ta lại cứ tích góp cho chật nhà chớ không buông bỏ một thứ gì nói chi đến chia sẻ cho ai?.   Bởi vậy mà tâm hồn, trái tim, tấm lòng của chúng ta ngày một ra chai cứng, lạnh lùng, mù lòa và vô cảm trước tình người, tình đời và tình Chúa.
Trong Mùa Chay Thiên Chúa mời gọi hết thảy chúng ta hãy mở lòng ra mà chia sẻ cùng những anh chị em rất đang cần sự giúp đỡ của chúng ta từ nụ cười cho không đến miếng cơm, manh áo, thuốc men, lời an ủi, khuyến khích hay động viên.   Để anh chị em không có được may mắn như chúng ta có thêm tự tin, có cơ hội tìm được công ăn việc làm mà tự nuôi sống bản thân trong một cuộc sống rất duy vật, rất ích kỷ, bon chen, xô bồ và vô cảm của thời nay.   Amen.
Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
17 tháng 3, 2016
Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Được như thiên thần là một phúc phận; giữ mình đồng trinh là một công đức.- Thánh Gioan Kim Khẩu

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: