Giúp Bạn Trẻ Vượt Qua Chướng Ngại Của Lời Nói Thiếu Tinh Thần Xây Dựng

Bài viết này để trả lời cho một cháu có câu hỏi như sau “Có người góp ý cháu ghi lời cầu nguyện trên fb là phô trương, muốn cầu nguyện gì thì thầm với một mình Chúa được rồi. Xin cho cháu ý kiến”.

Cháu …. thân mến!

Hình như cô biết cái người mà cháu nói đó là ai rồi! Cháu đồng ý hay không đồng ý là chuyện và là vấn đề của riêng cháu, đừng vì người ta nói thế này hay thế nọ …. ý tưởng của họ khác với của mình cháu ạ! (Mỹ có câu that is your own opinion) Mình cũng nên tôn trọng ý kiến riêng của họ. Như cô đây chẳng hạn, ý của cô là truyền giáo cách mà Chúa ban cho cô khả năng riêng. Để chia sẻ giữa đạo và đời, để thông cảm, và để giúp người biết cách cầu nguyện hay tìm kiếm Chúa. Hỏi cháu làm việc Chúa mà cứ người này bàn vô người kia tán ra, thì Chúa chẳng nhận được gì tốt lành từ nơi ai. Vì nói thì dễ mà làm thì khác một trời một vực phải không cháu? (Action is much louder than words).

Ai bảo mình là phô trương là đạo đức giả, là muốn dậy đời, thì chính mình mình biết trước tiên cháu ạ!. Mình cũng đừng chỉa mũi dùi vào người ta hay cần phải phân bua làm chi. Ơn Sủng của Chúa thì người nhận mỗi người mỗi cách khác nhau. Cô hỏi cháu chẳng nhẽ chỉ có linh mục mới có thể rao truyền Lời Chúa. Thời nay đó là lời kêu gọi tha thiết cho hết thảy mọi người trên cùng khắp thế giới cháu ạ!. Làm bất cứ điều gì nhỏ mọn nhất như sự cầu nguyện tự phát, cũng là việc làm bác ái nhất cả tuổi trẻ như các cháu ngày nay.

Con người nói chung thì luôn nhỏ mọn, ích kỷ, và tham lam thấy ai hơn mình cũng thấy ghét thấy ghen. Hãy bỏ qua cho họ và lời lẽ không có tính cách xây dựng. Vì trang fb là của riêng cháu và là nhà riêng của cháu, trừ khi cháu qua fb của người ta mà cầu nguyện phô trương trên đó thì lúc đó cháu mới thực sự xâm nhập gia cư bất hợp pháp, mới là tính cách phô trương và khoe khoang.

Cháu hiểu rồi thời nay con người ta sống xa Chúa nhiều lắm, dễ nản lòng, dễ thất tình, thất vọng, đủ thứ thất thoát hết. Nhưng cuộc đời chỉ cần có Chúa là mình sống thoải mái với những gì Chúa trao ban. Cách hữu hiệu và hay nhất vẫn là sống đẹp cho chính mình, có nghĩa làm mọi điều vì lòng mến Chúa và yêu tha nhân như yêu chính mình. Như thi thoảng nhặt một cái rác ở ngoài đường chẳng hạn, thì hành động đó là giúp người có ít rác để nhặt, đường xá sạch sẽ, và cho mọi người một môi trường sống ít ô nhiễm hơn!?.

Vài lời thô thiển cô muốn giúp cho cháu hiểu, vì muốn làm ngọn đèn sáng bao giờ cũng cần có ơn Chúa cháu ạ! Vả trang fb là của riêng mình, là nhà của mình, ai muốn vào đều phải tôn trọng nhà của cháu, còn không thì khách đừng nên tìm vào nhà của mình nếu không được mời hoặc cảm thấy nhà đó đóng bụi dơ bẩn, v.v….. Hy vọng cháu hiểu. Đó là nhà tâm hồn của mình đó cháu. Nếu ai sống thật với lòng mình thì tất cả dần sẽ đều biết cháu ạ!. Nên đừng vì thế mà nản lòng cháu nhé!. Điều gì tốt lành cứ nói trên nóc nhà rồi sẽ có người nghe!. Điều thật, lẽ phải, không ai dấu được ai và ngược lại nên cháu không cần phải bận tâm mà làm gì.

Ăn thua thời giờ Chúa ban cho từng người mỗi người mỗi khác, an toàn nhất là linh hồn ai người nấy giữ và nhớ luôn cầu nguyện cho nhau, cho tất cả cháu nhé! Và luôn nhớ rằng Có ơn Chúa giúp cháu sẽ vượt qua những lời phê bình cách thiển cận, cách thiếu tình xây dựng, và nhận biết đó là những lời nói chua chát và đắng cay, vô nghĩa của người “xấu bụng”. Y như sự ích kỷ nếu cháu thấy người nghèo chẳng những không cho họ mà còn nói này nọ làm cho người khác cũng không cho. Hãy vượt qua sự suy nghĩ đó và lời nói đó!. Cô chúc cháu vững mạnh và tràn đầy ơn Chúa soi sáng và dẫn dắt cháu trên con đường đời đầy cam go và cạm bẫy!!!.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(01-26-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Lý trí con người yếu đuối nên thường có thể làm sai, duy chỉ có đức tin chân chính mới hoàn toàn không sai lầm.- sách Gương Chúa Giê-su

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: