Giáo dục con cái nên người hữu dụng

Có phải cần lắm các bậc cha mẹ phải lưu ý, cân nhắc lời ăn tiếng nói, cẩn trọng lắm trong hành động, làm những gương xấu trước mặt con cái? Vì lẽ gương mù gương xấu sẽ ăn sâu trong cái đầu non nớt của chúng để chúng dần lớn trở thành con người xấu như lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ xưa là “Xem quả thì biết cây” vì lẽ cây tốt sẽ cho trái tốt.

Y như cái cây sai trái nó đòi hỏi rất nhiều thời giờ, công lao khó nhọc, của người trồng cây đã hy sinh cho cây. Con người đời thường của chúng ta có tật hay nhìn lén nhà bên cạnh, vườn tược, ruộng vườn, hoa trái của người ta rồi đâm ghen tức vì không có được? Trong khi Chúa cũng ban cho mình thửa đất ngang bằng hoặc hơn người ta mà nó lại chẳng làm nên hoa lợi, thưa là vì sao?. Có phải vì chúng ta biếng nhác, lười chẳng muốn tra tay làm việc sợ nắng cháy da, sợ nặng nhọc chỉ muốn ở không mà có tiền? Nhưng rồi tiền thì chẳng thấy mà thấy cỏ dại mọc cao hơn cả cái đầu.

Vâng, thưa dậy con cái của chúng ta thì cũng y vậy có nghĩa khi sanh con ra thì chúng ta bậc làm cha mẹ phải có trách nhiệm trên từng đứa con nếu không thì chúng ta phải học biết cách kiêng cữ để không mắc lỗi cùng Chúa vì con cái chúng không phải là thú vật để muốn nuôi thì nuôi mà không muốn nuôi thì đem vứt bỏ … Thế có tội lỗi và ác độc lắm không?.

Khuyên những cặp vợ chồng trẻ nên suy tính trước khi có con và nên hiểu rằng chẳng phải cứ ai lấy nhau là cũng phải có con đâu vì nếu Chúa không muốn; hẳn Chúa có lý do của Người. Rồi không vì thế mà vợ chồng cắn đắn lẫn nhau, đổ thừa cho nhau, dắt nhau ra tòa ly dị để đi lấy người khác vì lỗi anh chồng hay cô vợ không sanh con được?.

Càng không phải nếu hai anh chị cứ mỗi năm cho ra đời một đứa rồi để chúng đói ăn và rồi vì không tiền nuôi nổi chúng nên kết quả là đứa thì cho đi ở đợ, không được đi học, bán bớt con để lấy tiền, cho con đi làm xa để phụ giúp gia đình và để có đồng ra đồng vào thì hỏi bậc cha mẹ làm vậy có công bằng với các con mình sanh ra hay không? Và có đẹp lòng Chúa hay không hỡi những cha mẹ hoàn toàn sống vô trách nhiệm, đáng trách và không xứng đáng.

Chưa kể có nhiều cha mẹ chỉ lạm dụng các con, đẻ chúng ra nhiều là để nhờ vào chính phủ chu cấp cho, trên tiền thuế đóng của những người đi làm vất vả mà họ chỉ hy vọng khi đến tuổi về hưu thì còn sống được nhờ đồng tiền hưu trí mà không biết chắc mai này có còn hay không?. Do đó mà bậc làm cha mẹ cần nhất là dậy con cái sống có trách nhiệm trên bản thân, sống công bằng trong xã hội, trong yêu thương và quan tâm đến người cùng khổ kẻo mai này cha mẹ có chết đi thì cũng chắc đến được Bến Bờ của Bình Yên và Hạnh Phúc ở cuộc sống Đời Sau là trong Nhà của Chúa.

Bởi con cái là quà rất đặc biệt được Chúa ban cho, để chúng được dậy dỗ nên người hữu dụng, để chúng là bàn tay đóng góp tích cực vào chương trình của Chúa trên thế gian này chứ đừng làm cho chúng trở thành loài Cỏ Lùng thì tội của chúng ta làm cha mẹ sẽ bị nhân lên trên từng đứa con mà chúng ta đẻ ra.

Thưa lại càng sai lắm khi chúng ta bắt chúng con cái phải trở thành nhân vật mà chúng ta ao ước có được như bác sĩ, thạc sĩ, luật sư, nha sĩ, những nhân vật mà chủ đích là trở thành cái máy làm ra tiền, càng nhiều tiền càng tốt. Để hãnh diện với họ hàng và xã hội dù là đồng tiền bất chính do lòng tham lam vô đáy của các cha mẹ dậy con cái từ thuở nhỏ. Do sự tham lam vô đáy của cha mẹ ấy mà xã hội xẩy ra nhiều chuyện cười trong nước mắt như con cái bị ép học quá nó đã giết mẹ nó, trở thành người bệnh tâm thần, tự tử, v.v… Làm tai tiếng cho cả Giáo Xứ và Giáo Hội.

Hẳn trên trần gian còn nhiều lắm những con cái tốt lành của Chúa là bậc cha mẹ luôn muốn cho con cái của mình nên tốt vì hiểu được rằng một người sống tốt thì như ngọn Hải Đăng làm đúng chức năng của nó là luôn dõi chiếu ánh quang xuyên màn đêm tăm tối, cứu biết bao nhiêu con người lầm lạc ngoài biển khơi của tội lỗi có Đèn Chỉ Dẫn mà được an toàn Trở Về Bến Bờ của Bình An Nơi có ba ngôi Thiên Chúa yêu thương và dẫn dắt. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:
https://www.youtube.com/watch?v=Fu3Um_yF9_k
(Vui Trên Đồng Cỏ Xanh)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
06-26-14

——————————————–

**::* Vui Trên Đồng Cỏ Xanh *::**
*~* Tuyết Mai(25) 10-08-03 *~*

Trời cao mênh mông bao la
Đàn chim tung bay phương xa
Đồi non xanh um mây trắng giăng
Hồ hởi với những bước chân nhịp nhàng
Đưa ta đến đồng cỏ xanh non
Sống thanh bình chỉ cần Chúa mà thôi
Sống bên Ngài hạnh phúc nhất trần đời

Ngài chăn nuôi tôi hôm nay
Ngài lo cho tôi hôm mai
Một tương lai không lo lắng chi
Vậy bạn hỡi! hãy sống cho trọn tình
Luôn tha thiết hòa với anh em
Đem tình Ngài vào cuộc sống bon chen
Tới muôn người cần được biết tình Ngài

ĐK:
Vì yêu Chúa đã hy sinh
Bỏ thân cứu lấy dân chiên
Ngài đã chuốc lấy bao muộn sầu
Trên Thánh Giá trên Thập Tự khổ đau
Cho chiên Ngài được mãi mãi bình an

Về đây dâng muôn câu ca
Ngài ơi, thương con xin tha
Vì con chiên hoang nay trở về
Vì đã chán ngán thú vui thế trần
Hôm nay đến đồng cỏ xanh non
Hứa trọn đời chỉ gần Chúa mà thôi
Sống bên Ngài hạnh phúc nhất trần đời

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi đem đến những phương trời xa để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Vâng lời là trong tất cả mọi việc không hạn chế lớn nhỏ nặng nhẹ, chỉ cần không phải là việc phạm tội, hoàn toàn vâng lời ý chỉ của bề trên, tuyệt đối không tự mình chủ trương.- Thánh Cyprian

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: