Gia Đình Nơi Ta Học Nhận Yêu Thương

Nói về giá trị của gia đình thì thật không biết bao nhiêu gương tốt gương lành mà ta có thể tả cho hết được. Mà những gương gia đình thường được con cái chúng cảm nhận và viết thành sách vở, thơ, văn. Những gương tốt lành thường được nhớ và truyền lại cho thế hệ sau bắt chước theo. Bằng chứng rõ rệt nhất là gương sáng của cha mẹ các Thánh nam nữ, khi ta đọc tiểu sử cuộc đời của các ngài, thường trở thành Thánh là nhờ do có được cha mẹ sống cuộc đời thánh thiện; cũng nhờ đó các ngài có được ảnh hưởng sâu đậm trong cách học nhận tình yêu thương từ trong gia đình.

Phải thật sự công nhận rằng tình yêu đôi lứa rất quan trọng vì khi hai người nam và người nữ được kết hợp với nhau ngoài tình yêu đôi lứa, họ lại được Thiên Chúa chứng dám cho và chúc phúc. Do có được Thiên Chúa ban thêm cho sức mạnh nên tình yêu vợ chồng dần trở nên sâu đậm hơn và ý nghĩa hơn là trong suốt thời cả hai còn hẹn hò. Ý nghĩa hơn nữa và để chứng minh rằng họ yêu nhau bao lớn bao nặng qua số con mà họ cho ra đời.

Thời xưa khi văn minh còn chưa có máy computer và chưa có thể lên on-line nhưng ngày nay để cho kế hoạch gia đình về số con cái được đúng đắn và chính xác hơn thì ai cũng có thể lên on-line để tìm học được ngăn ngừa sinh sản cách tự nhiên, rất dễ dàng. Ở trên đời thì không ai phủ nhận rằng nếu nhà có đông con thì không khí gia đình trở thành phiền muộn, là một gánh nặng, là nợ, và thường có rất nhiều người đã trốn chạy trách nhiệm của mình; do thiếu sự trưởng thành và có đầu óc ích kỷ??.

Thời nay trên toàn thế giới ta thấy nhan nhãn con nít bị lôi ra khỏi bụng mẹ không phải chỉ là một lần mà là rất nhiều lần. Con nít bị vứt bỏ đầy ở ngoài đường phố, đứa nào mạnh thì sống, còn đứa nào yếu thì chết cách thảm thương trên đường phố có đông người qua lại. Tệ trạng này thì ai là người có trách nhiệm đây khi mà chúng đã bị cha hay mẹ chúng ruồng bỏ và muốn cho chúng chết.

Tệ trạng đau thương này càng ngày đã trở thành số nhân. Là con cái Chúa chúng ta có thể làm gì hay giúp gì cho chúng? Hay chúng ta cũng chỉ biết ngậm ngùi và đánh câu như nhau là “linh hồn ai người nấy giữ hay đèn nhà ai nấy sáng” khi chúng ta cũng phải bó tay!?. Do đó vì đèn nhà ai nấy sáng, khuyên hết thảy những cha mẹ trẻ sống biết có trách nhiệm trên con cái của mình.

Chúng ta không muốn chúng sinh ra đời và trở thành trộm cướp, để muốn biến xã hội thành nơi mà không còn an toàn, nơi mà tất cả mọi người không còn tự do đi đứng vì tội ác xẩy ra ở khắp mọi nơi, và ngay trong nhà của chúng ta. Hy vọng những người trẻ nhờ ơn Chúa cho họ có ý thức được việc họ làm và biết trách nhiệm trên chính bản thân họ, gia đình, và anh chị em họ tiếp cận hằng ngày trong cuộc sống.

Lậy Thiên Chúa nhân từ của chúng con, đồng ý rằng tệ trạng của xã hội ngày càng u ám và bất an ninh nhưng chúng con tin rằng Chúa vẫn hằng ban cho chúng con những con chiên công chính và tài giỏi, để có thể hướng dẫn cộng đoàn con Chúa và đem ánh sáng của Người chiếu rọi đến những nơi tối tăm. Xua đuổi loài côn trùng (sự dữ) ra khỏi những căn nhà tâm hồn đang sống trong tăm tối, tiếp nhận được ánh sáng công chính Chúa.

Xin Thiên Chúa ban cho gia đình chúng con luôn là trường dậy học và đào tạo con trẻ. Hướng dẫn chúng theo khả năng riêng mà Chúa ban riêng cho chúng. Đừng ép chúng học trở thành những nhà máy làm ra tiền nhưng luôn dậy dỗ chúng cả đời phải theo hai Giới Răn căn bản của Chúa là “trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự; sau lại yêu người như yêu chính mình ta vậy”.

Vâng, ngay cả chúng con đây đang là bậc cao niên cũng rất cần xin Chúa giúp chúng con mãi thực hành được như Lời Chúa dậy! Luôn tu tâm, tu đức, và làm gương cho thế hệ tiếp nối. Quan trọng nhất vẫn là cho chúng con chúng cháu tình yêu thương trong gia đình. Vì thật phản ngược thay khi ta siêng năng làm việc bác ái bên ngoài nhưng trong gia đình ta thì không khác một Địa Ngục trần gian vì tất cả thành phần trong gia đình đang sống ích kỷ, bạo hành, độc đoán, độc tài, và v.v…..

Chúng con tha thiết nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn đầy hồng ân của Người trên từng gia đình của chúng con. Để mọi gia đình đều trở thành gia đình Thánh Gia luôn sống trong ân nghĩa Chúa. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
12-29-12

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Trong thuyền ngập nước, ắt là ván thuyền có khe hở không hoàn chỉnh; một tu viện bại hoại, ắt là lòng người có khe hở, không thể tương hợp nhau.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: