Đừng đánh gía người cách sai lầm

Hầu hết người lớn tuổi từng trải họ có đầy kinh nghiệm sống đời nên người trẻ cần phải kính trọng họ như cha mẹ, ông bà, chú bác, cô dì … Nhất là cần lắm sự lắng nghe khi họ có lòng, muốn có vài lời khuyên bảo và dậy dỗ.

Câu “Ngựa non háu đá” có ý bảo người trẻ tuổi thường có tánh ngông và nghĩ cạn. Có nghĩa ít có chịu suy nghĩ tới lui, dễ chửi nhau, dễ đánh lộn rồi ra sao thì ra và có vài trường hợp giết chết người trong cơn nóng giận.

Chúng ta bậc cha mẹ cần khuyên dậy con cái tập phân tích mỗi sự việc nhiều hơn thay vì đánh giá người cách nhanh chóng, dễ gây hiểu lầm cách nông cạn vì chỉ nhìn bề ngoài hay cách nói chuyện của một người không giống với mình.

Chúng ta cũng từng biết rằng đa số con người thì hay thích bắt chước làm theo những lối sống của người giầu có sang trọng, theo trào lưu của fashion thay đổi từng ngày, học theo những người nổi tiếng có tên tuổi như các minh tinh phim ảnh, ca nhạc sĩ, models, v.v… Mà chẳng hiểu chút gì về cuộc sống thật của họ.

Người trẻ thường nói trước khi họ nghĩ, trước khi họ hành động nên thường xẩy ra những điều bất trắc, tang thương mà có thể bị vào tù mất cả tương lai và có thể mất tất cả. Chúng ta nên khuyên dậy con cái có chơi với bạn thì chọn chơi với 50% cái tốt của bạn vì có phải tất cả ai ai cũng đều có 50% cái tốt và 50% cái xấu giống nhau hay không?.

” Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt đẹp, để xây dựng và làm ích cho người nghe. Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa, vì chính Người là dấu ấn ghi trên anh em, để chờ ngày cứu chuộc. Ðừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Ðức Ki-tô.” (Ep 4,29-32).

Quả cuộc sống của chúng ta ngắn dài không quan trọng nhưng rất quan trọng ở điều mà chúng ta có được nhiều người bạn tốt lành bởi đó là luật làm người mà Thiên Chúa muốn chúng ta tất cả phải thương yêu nhau để có được hạnh phúc đích thực … Chứ sao gọi là hạnh phúc cho được khi chúng ta sống côi cút, đơn độc, một mình.

Nếu chúng ta chịu khó sống cách cởi mở hơn, chịu mở rộng trái tim và tấm lòng ra với anh chị em thì điều lạ lùng vô cùng là phần thưởng sớm hay muộn mà chúng ta sẽ nhận được từ nơi họ. Đó là cảm nhận được sự có nhau trong bình an, hoan lạc và là hạnh phúc vô biên giữa ta và người. Được thế chúng ta sẽ không bao giờ sợ đói khát, sợ thiếu mái che nắng che mưa, hay sợ điều dữ đến với mình dù bất cứ chúng ta ở nơi đâu … Vì người tốt lành, vui vẻ, hữu ích thì luôn luôn được mọi người đón tiếp như vị khách quý đến nhà, thưa có phải?.

“Hãy yêu thương nhau như Thiên Chúa luôn yêu thương con cái của Người!” – Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:
https://www.youtube.com/watch?v=fvXn8gspMmo
(Đừng giận nhau)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
01-15-15

————————————————

**::* Đừng Giận Nhau *::**
**~* Tuyết Mai (67) 02-19-05 *~**

Đừng giận nhau
Đừng hờn nhau
Đừng phiền nhau
Vì ta là con Thiên Chúa
Hãy cất lên tiếng ca vang
Bài Thánh Ca tấu khúc tuyệt vời làm của lễ
Dâng Ngài trên tòa cao
Vì tình Cha ngút ngàn yêu thương
Vì tình Cha ngọt ngào cảm mến
Đến với nhau
Xiết tay nhau
Dâng lên cho Chúa lời cảm tạ

ĐK:
Anh em không thuận hòa,
Trở về làm hòa và tha thứ cho nhau.
Rồi cùng đến bàn thờ,
Dâng lên Cha của lễ yêu thương,
Như hoa thiêng dâng lên Chúa ngạt ngào thơm.

Đừng cần nghe
Lời phiền trách
Làm buồn nhau
Vì ta là con Thiên Chúa
Sống với nhau tốt với nhau
Cùng giúp nhau đó mới thật sự là của lễ
Dâng Ngài trên tòa cao
Từ trên cao Chúa nhận tình con
Từ trên cao Chúa nhìn trìu mến
Đến với nhau
Nói với nhau
Câu tha thứ từ trái tim

Đừng vạch lá
Để tìm sâu
Lợi gì đâu
Vì sâu là nguồn tội lỗi
Xóa cho nhau những lỗi lầm
Dù khó khăn mới xứng được nhận làm của lễ
Dâng Ngài trên tòa cao
Nguyện xin Cha chấp nhận tình con
Nguyện xin Cha đổ tràn hồng ân
Thánh hóa con
Biến đổi con
Nên con Chúa từ bây giờ

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Ân sủng của Thiên Chúa rộng lớn, thật phù hợp với mong đợi của con người.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: