Đi tu cần đức Vâng lời, Chịu đựng và lòng Trung thành

Còn Nhà Dòng nào ta cảm thấy thích hợp thì nên cần đi để tìm hiểu thêm nhưng 3 yếu tố trên rất quan trọng cho những ai có ý định muốn đi tu thì cần phải nên biết trước.

Trước tiên là chúng ta tìm gì và có mục đích gì khi chọn đi tu?. Vì thất tình ư? Thưa rằng Thiên Chúa chỉ chọn những bông hoa hoàn toàn chưa được ai động đến như cô dâu trước khi về nhà chồng mà vẫn còn trinh tiết. Bất mãn với đời ư? Thưa rằng Nhà Dòng cũng không phải là nơi để con người tìm đến để trả thù đời hay để trút sự bất mãn ấy trên mọi người.

Thứ đến có phải chúng ta đi tu là để tìm danh vọng hay không?. Người đời ai muốn đi tìm danh vọng thì trước tiên họ phải là thành phần giầu có để mang tiền đi mua danh vọng. Còn con đường đi tu là con đường thứ hai dành cho thành phần xấu biết lợi dụng Nhà Dòng suốt thời gian dài để có chỗ ăn, chốn ở, học hành và được dùng mọi thứ tiện nghi cách rất là FREE. Chỉ đòi hỏi một người suốt bao nhiêu năm dài học tập rồi cũng sẽ đến ngày đăng quan, mặc áo và ủm-bà-la ra làm cha hay làm Sơ để được người người tâng bốc qua chiếc áo tu phục, có phải?.

Nên xin thưa để tránh những thành phần có ý đồ xấu như trên thì Nhà Dòng sẽ là nơi cần phải gạn lọc, thử thách qua nhiều khóa gay go mà có nhiều lúc tưởng chừng sẽ bị nổ tung đầu óc của nhiều tu sinh ra. Vì bạn đồng tu luôn kiếm chuyện với mình?. Vì bề trên khó chịu và rất khó thương?. Vì kẻ được cắt đặt công chuyện xem ra không công bằng bởi người thì làm nhiều, kẻ thì làm ít? Hay kẻ được cưng người bị ghét, v.v… Thưa vì sao?.

Điều dễ hiểu vì người muốn đi tu thì rất nhiều, rất đông nhưng người thật sự có lòng tu thì lại rất ít. Không thi vào, không nhiều gạn lọc thì Nhà Dòng hóa ra là nơi nuôi ăn, cho ở Free chớ đâu còn là nơi đào tạo ra các tông đồ nhiệt thành mà sau này được Bề Trên SAI ĐI PHỤC VỤ ở khắp bốn phương trời cho người nghèo đói, người vô gia cư, người mắc bệnh phong hủi, khuyết tật bị người đời khinh rẻ và đuổi xua. Chớ nói chi đến để trở thành hẳn một tông đồ gương mẫu như Chúa Giêsu mong muốn.

Ở nước VN thì chúng tôi không được rõ nhưng duy ở cái nước Mỹ này thì chức linh mục và các Sơ mà nhiều người đời liệt chung họ vào một cái nghề có học thức có nghĩa là họ làm việc có lương tháng đàng hoàng tùy theo học lực, có bảo hiểm sức khoẻ, có Vacation hằng năm và 65 tuổi thì họ cũng có lương hưu trí chớ không có ai nuôi họ cả. Ngày cũng làm việc 8 tiếng toàn thời gian cũng như người thường vậy thôi.

Chúng tôi thành thật khuyên các bạn trẻ ai thực lòng muốn đi tu và đang tu thì nên tìm đọc chuyện đời tu của Thầy Văn sẽ thấy rằng đi tu thật lòng thì không phải là dễ đâu mà chỉ dễ dàng cho những ai có ý đồ không tốt mà thôi. Vì với ý đồ xấu có sẵn ấy con người ta chỉ nhắm đến đích mà vô can hết những chuyện phiền phức của hiện tại. Hoặc có thể họ đã được cài vào với âm mưu là phá Nhà Dòng, qua cách nịnh bợ bề trên rồi đặt điều vu khống, tố cáo người và để làm loạn.

Có phải thành phần này họ là sâu bọ, ung nhọt và là ung thư mang lây lan tiếng xấu cho Giáo Hội Công Giáo rất nhiều hay không? Nhưng thưa rằng chúng ta con cái Chúa cứ an tâm bởi qua suốt bao nhiêu thời đại Thiên Chúa vẫn luôn bảo vệ và dẫn dắt những ai từ bỏ tất cả để đi theo Người trọn một đời. Chỉ cần người đi theo Chúa không để sự gì nơi trần gian làm cho họ lung lay mà mất đi niềm tin vào Chúa mà thôi còn mọi sự, mọi điều Thiên Chúa hẳn có cách riêng của Người.

Vì có phải nguyên do đi tu là với mục đích từ ban đầu ta mong muốn được đi theo Thiên Chúa để trở thành một tông đồ nhiệt tình có đầy nhiệt huyết y như các tông đồ của Chúa Giêsu ở thuở xa xưa hay không?. Muốn được đi theo đường lối và giáo huấn của Người chớ có đâu ta đi theo một ông/bà Bề Trên, Giám Mục, Hồng Y, Linh Mục hay ngay cả Đức Giáo Hoàng rồi khi các ngài ấy thuyên chuyển đi nơi khác, các ngài làm bậy mang tai tiếng, hay các ngài chết đi rồi thì ta bỏ Thiên Chúa hay sao?. Có vô lý lắm không?.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho các cháu tu sinh luôn giữ vững một niềm TIN, CẬY, MẾN và trọn một lòng sống PHÓ THÁC vào bàn tay quan phòng của Chúa. Để được Thiên Chúa ban cho Thánh Thần dìu dắt, dạy dỗ, và hướng dẫn. Để các cháu được hoàn thành sứ mệnh mà các cháu đeo đuổi. Để trở thành một tông đồ hữu ích theo từng khả năng mà Thiên Chúa ban tặng cho. Để người một trái tim đem gieo rắc Tình Yêu Thiên Chúa đến khắp mọi miền mà Thiên Chúa muốn các cháu đến. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
3 tháng 9, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Vĩnh viễn không suy nghĩ tương lai phải làm gì, nhưng phải hoàn toàn tín nhiệm vào Thiên Chúa, nương dựa vào Thiên Chúa.- Thánh John Berchmens

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: