Có Chúa sẽ tránh được mọi chước cám dỗ

Có một cháu trai tôi quen trên facebook đang trong thời gian còn học tập chứ chưa vào Đại Chủng Viện, nhưng xem chừng cháu cũng cẩn trọng lắm, có nghĩa cháu cũng biết cháu có ơn gọi và đang trên con đường bước đi theo Chúa. Cảm tạ Chúa vô vàn là Người đã ban cho gia đình của cháu một linh mục, một sơ, và đến cháu là người thứ ba mà Chúa mời gọi. Trong chúng ta giáo dân ai lại không vui mừng vì con em hay cháu chắt chúng ta được ơn Chúa gọi, vì lúa chín đầy đồng mà thiếu “thợ gặt”? Nhưng có ơn Chúa gọi là một lẽ cho bước đầu tiên, nhưng hành trình để tu luyện thì phải nói là cả đời, thưa có phải?.

Nên bậc làm cha làm mẹ ta phải có thái độ như thế nào để trả lời cho con cái khi con cái đến nói với mình ‎ý định muốn được đi tu?. Thường là con cái Chúa ai cũng nên cổ võ và mau mắn cùng cháu đi tìm hiểu ngay nơi nào hay dòng nào thật thích hợp cho các con cái của mình. Cũng có vài trường hợp đặc biệt là cha mẹ không hưởng ứng chút nào mà ngược lại còn cấm cản các con vì lẽ cháu là con trai duy nhất để nối dõi và vì thuộc giòng tộc giầu có. Là con trai hay con gái duy nhất trong gia đình. Rồi thì vì nhà còn có mỗi một mẹ hay bố sợ con đi tu thì mất hẳn con và sợ sống cảnh hiu quạnh. Rồi thì vì gia đình là ngoại giáo mà con theo đạo, v.v….. Thưa có nhiều lý do để cầm chân chúng con cháu không bằng lòng cho chúng đi tu?.

Chúng tôi thấy có nhiều cháu mới chỉ có đang học tập nhưng con mắt và tai nghe của các cháu cũng đang làm cho chúng thấy khó khăn và không ngừng thắc mắc cho mọi chuyện xẩy ra chung quanh. Chắc có rất nhiều điều mà các cháu thấy con đường đi tu của chúng không là dễ dàng và không như một đại lộ thênh thang. Chẳng phải riêng gì chúng tôi, nhưng ai lên facebook cũng đều có thể đọc bài viết của cháu, cũng thỉnh thoảng thấy trong tuần cháu có cảm tưởng như nuốt phải xương cá, xương của đủ loại cá, nhưng may là cháu chưa đến nỗi phải nuốt xương lớn.

Đường tu của các cháu trẻ thì ôi thôi chông gai và khó khăn để hướng tới đỉnh của Núi Sọ mà thân thưa với Chúa rằng “lậy Chúa con đã vượt qua được mọi thử thách trên đời mà lên được đến đây, để dâng Chúa Thánh Giá đời tu trọn lành của con”. Bên Mỹ và Âu Châu thời buổi của ngày nay thật rất thiếu thấy những chiếc áo dòng và nhà thờ thì rất thiếu bóng dáng của giáo dân. Thời buổi của ngày nay thật lo sợ thay vì con người không còn hướng đến cuộc sống tâm linh nữa mà chỉ quan tâm đến sự thiếu thốn những thứ mà mọi nhà ao ước cho được có hay phải có!?.

Thực tế có phải khi ta đến nhà nào thì hình thức là phải có một cái TV (HD) to tướng chưng bầy trong phòng khách, ai cũng có ít nhất mỗi người một cái lap top, mỗi người một cái phôn càng mới càng tốt, tablet mang theo bên người, v.v….. nên vì mải chạy theo những của chóng qua mà cha mẹ thiếu sự dậy dỗ các con cái tinh thần sống đạo vì Chúa không hiện hữu trong gia đình ấy!?. Thật phải, đây là thực trạng của mọi gia đình mà không ai nói hay cho được!. Có thể ta chỉ chứng minh được cách tích cực cho mọi người là gia đình ta thật có ơn Chúa vì nhà ta có số đông con cháu chúng đã và đang đi tu?. Nhưng chứng minh này có cơ bản hay không như ta thấy thực tế rằng người vào cũng nhiều mà người ra cũng không ít?.

Thưa khó là ở chỗ đấy vì thế mà các cháu cũng hiểu rằng chẳng phải đậu được vào Chủng Viện là chắc ăn. Chẳng phải chịu chức linh mục là bền vững là trọn đời. Chẳng phải mang chức linh mục mà thoát khỏi mọi sự dụ dỗ hay mọi chước cám dỗ của cuộc sống trên trần gian này đâu!. Các cháu nào hiểu được trước những khó khăn trước mặt thì thường biết chạy đến với Đức Mẹ và chuỗi Mân Côi của Mẹ, để chuỗi của Mẹ là vũ khí mạnh mẽ nhất mới có thể dẹp tan được mọi chước cám dỗ. Đó là lý do ta thấy rất thường các linh mục luôn mang trên mình chuỗi Mân Côi của Mẹ và liên tục lần chuỗi Mân Côi. Chỉ có khí cụ độc nhất, duy nhất, hữu hiệu nhất, giúp các ngài sống trọn đời linh mục và ơn gọi của mình!.

Đời tu hay đời thường, để làm con cái tốt lành của Chúa thường không dễ như ta nói, còn ai nói giỏi thì thường là khoác lác và kiêu ngạo, thưa có phải? Vì tất cả chúng ta chỉ có thể chứng minh điều ấy với trước Tòa Chúa mà thôi! Vì khi ta chưa cần nói điều gì thì Thiên Chúa của chúng ta đã thông suốt mọi sự trong ngoài của chúng ta và Người chỉ cười khẩy khi chúng ta mầu mè trước mặt mọi người. Vâng, ở đây tôi nói chung hết cả mà không trừ một ai, vì đó là sự thật không thể chối cãi được!. Do đó mới có câu “chiếc áo dòng không làm nên thầy tu” là vậy!.

Người có ơn Chúa thật sự thì người đời cũng rất dễ nhận diện, chứ không cần phải mầu mè hay tỏ vẻ sự cố gắng tích cực đâu!. Như những công việc gấp rút để có thể cứu sinh mạng hay cứu linh hồn của một người thì chúng ta nhanh nhẹn làm ngay, chẳng nề hà dù là đang trong giấc ngủ ngon. Hay mau mắn giúp đỡ anh chị em khổ nghèo đang rất cần sự giúp đỡ mà ta làm ra vẻ ngại ngần, lưỡng lự câu giờ, hay lần khân từ khước thì ai nhìn vào cũng rõ biết mà không thể qua mắt ai được cả!??. Thời nay văn minh hiện đại ta cũng khó mà đóng kịch dù khéo cỡ nào, vì chỉ cần một lần bắt gặp quả tang hay bị chụp hình thì cái ta sẽ bị lộ diện ngay hay lột được ngay con người giả trá của mình.

Làm con người thì ai cũng bị những chước cám dỗ mà ra mất tiếng tăm sẵn có, mất sự kính trọng, mất thể diện, và mất tư cách làm người. Có rất nhiều trường hợp mà nhiều người vì muốn chạy cho được những chức tước và quyền hành mà phải quy lụy với giống người vô thần để đi ngược lại với Giới Răn và Luật của Chúa thì loại này chúng ta gọi là sói đội lốt người, thành phần này thật nguy hiểm vô cùng.

Nhưng hy vọng rằng thành phần này cũng là số ít mà thôi, và đuôi sói lòi ra rất rõ để mọi người ai cũng biết mà phòng ngừa để không quy lụy theo hay bợ đỡ theo!. Thật sự mà nói người VN chúng ta tuy là một nước thật nhỏ bé nhưng được Chúa và Mẹ Maria rất thương yêu vì con cái Mẹ rất tin tưởng và luôn phó thác tuyệt đối mọi sự cho Chúa Mẹ định liệu và sắp xếp cách nhiệm mầu. Vì chúng ta hằng ngày biết dâng mọi sự yếu đuối của mình cho Chúa thánh hóa và biến đổi để trở nên được tốt lành như y Chúa mong muốn.

Không một quốc gia nào trên toàn thế giới mà có số đào tạo linh mục đông như bên VN, điều này thì mỗi người chúng ta phải cảm tạ Thiên Chúa muôn vàn vì nhờ trường đào tạo này mà tương lai trên khắp thế giới sẽ có được đầy đủ “thợ gặt” có mặt ở khắp nơi vì có phải Chúa hứa với con cái Chúa rằng Danh Chúa sẽ từ từ được khắp cùng trái đất biết đến, và khi ấy có thể sẽ là lúc mà Chúa chọn Đến thế gian để đem tất cả chúng ta con cái Chúa về Trời hưởng mọi phúc vinh cùng Người trên Thiên Đàng là Nhà Chúa hay không?.

Nơi mà vĩnh viễn không còn sinh, bệnh, lão, tử hay còn tham, sân, si. Nơi mà không ai còn phải buôn bán, bệnh tật, nghèo khổ mà mãi mãi hạnh phúc bên Ngôi Cha, Ngôi Con, và Ngôi Thánh Thần. Amen.

** Xin bấm vào mã số để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=h4U8bNPymUs
(Nhờ Chúa Con Đổi Đời)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(1-7-12)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Công hiệu của năng lực cầu nguyện là đến từ đức ái, nhưng năng lực để cầu nguyện cho được hiệu quả, vẫn là do đức tin và đức cậy của mình.- Thánh Thomas de Aquino

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: