Chúa mời gọi mọi Tín hữu trở thành Gioan Tiền hô

Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến”. Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. (Mt 3, 1-12).

Thiết nghĩ Thiên Chúa Người tác tạo ra từng người chúng ta ai nấy đều có khả năng riêng mà chúng ta hết thảy được nhận biết như thế. Do đó mà chúng ta không nên sống so sánh người này với người kia. Sao ta lại nghèo hơn thiên hạ?. Sao Chúa ban cho ta cái tánh hiền lành nhút nhát chưa làm thì đã sợ lỗ lã, thất bại?. Sao một cái chợ mà người ta mở cả trăm cái hàng quán mà vẫn có lời, ngày một mở rộng lớn thành công thấy rõ? Còn ta thì … cứ mãi lận đận??.

Thay vì chúng ta ngồi không so bì với thiên hạ thì nên tìm thời gian tĩnh lặng mà nghĩ đến ta, thân phận của ta, và tất cả những gì Thiên Chúa ban cho có được còn hơn vạn lần thiên hạ nhưng vì mải so sánh với người nên ta trở thành người sống vô ơn, bội bạc đối với Thiên Chúa và với tha nhân!?. Bởi thực tế con người chúng ta hay so nhau ở vật chất có, bề ngoài có, xe bao nhiêu chiếc và nhà bao nhiêu cái, so sánh con mình với con người ta, v.v…

Rồi thì từ cái có đầy đủ chúng ta lại so sánh nhau tên hiệu từ quần áo, đồ thực dụng trong nhà, bàn ghế, phôn di động, xe cộ, ăn nhà hàng nào thì sang và đủ mọi thứ trên đời. Thay vì hằng ngày chúng ta nên cao rao, chúc tụng lời ngợi khen Thiên Chúa và những người thân thương mang lại hạnh phúc cho chúng ta qua sự gọi phôn hay đích thân đến thăm hỏi chúng ta. Vì thời giờ đối với hết thảy mọi người là vàng bạc chẳng ai rảnh rang mà đến thăm nhau nếu không mang lại lợi lộc gì mà có nhiều khi đến thăm nhau ra về lại cảm thấy phiền phức, nhức đầu nhiều hơn thưa có phải?.

Vợ chồng đối với nhau cũng thế, ăn ở với nhau bao nhiêu chục năm, có với nhau bao nhiêu mặt con thế mà hằng ngày cũng vẫn sống vô tình với nhau. Thay vì cho nhau những lời khen cho dù rất có giới hạn nhưng lại thường cho nhau những lời than thở, đòi hỏi càng nhiều ở người bạn đời của mình vì vẫn cảm thấy chưa được thỏa mãn mà chẳng bao giờ biết nghĩ đến người kia cũng khao khát và rất cần sự quan tâm của mình. Để bạn mình không cảm thấy bị tủi thân, bị lợi dụng như người phục dịch không lương.

Lời của Gioan Tẩy Giả kêu gọi hết thảy mọi người hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời gần đến chẳng đâu xa xôi mà ông kêu gọi hết thảy chúng ta hãy cố gắng sống tốt ngay từ trong gia đình của chúng ta đây. Bởi gia đình có sống tốt, sống gương mẫu thì gương tốt lành ấy sẽ ảnh hưởng tốt lành đến người sống gần chung quanh và ra xa ngoài xã hội.

Thật thế vì nếu gia đình chúng ta luôn sống ích kỷ, chỉ luôn biết có mình, xem mình là nhất là gia trưởng trong nhà, ai cũng phải phục dịch cho mình … Thì với sự ích kỷ đó hẳn con cái chúng sẽ bắt chước xấu theo và xã hội không được một lợi ích nào nơi những người này cả. Ngược lại xã hội lại phải vất vả cưu mang họ trong tù do sự sống ích kỷ chúng đã học được từ tuổi rất nhỏ.

Cũng giống như các Dòng Tu chẳng hạn, Dòng nào cũng có luật lệ riêng mà ai muốn xin vào cũng phải tuyên thệ để tuân theo. Còn ai thấy không thích hợp thì cứ xin đi ra dùm để người khác có cơ hội được vào Tu vì chỗ ăn ở thì luôn có giới hạn và từng người Dự Tu cũng phải được tuyển chọn cách gạn lọc kỹ càng.

Và Dòng Tu cũng khác nhau ở điểm nơi thì chuyên sống cầu nguyện và không ra khỏi Dòng. Nơi thì có được tự do đi làm công việc từ thiện ở bên ngoài và đi làm để có được phúc lợi như một người công dân khi về già. Nơi thì là Viện Mồ Côi để chăm sóc các trẻ em bị bỏ rơi. Hay là Nhà Tình Thương để chăm lo cho các phụ nữ lỡ lầm. Chăm lo cho các người bị bệnh CIDA, Ung Thư ở gian đoạn cuối, anh chị em bệnh cùi, bị khuyết tật, v.v… Ai cảm thấy mình thích hợp nơi nào thì xin vào nơi đó để khả năng Chúa ban cho từng người được tận dụng hết mình mà người khác không bị quấy rầy vì cái ý ta muốn không được thỏa mãn.

Mùa Vọng là mùa mà Thiên Chúa kêu gọi hết thảy con cái Người cần Tỉnh Thức và Cầu Nguyện. Cần Ăn Năn Thống Hối để trở về cùng Chúa. Để dọn lòng, dọn tâm hồn, mở rộng trái tim nhân ái ra hơn để đón đợi một Đấng từ Trời giáng thế. Một Đấng xuống trần gian trong âm thầm, trong khiêm hạ qua hình ảnh của một CON TRẺ nằm trong MÁNG LỪA, trong HANG ĐÁ tanh hôi chỉ được Mẹ Ngài bọc trong một tấm khăn bằng vải. Chớ không giáng trần trong một hình ảnh hoành tráng, cao sang của một vị hoàng tử con vua tầm thường ở dưới trần gian này đâu.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
3 tháng 12, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Không có đức tin thì không thể vui trong Thiên Chúa; không có lòng lương thiện thì cũng không vui với người, càng không thể chăm sóc người.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: