Chúa Là Mùa Xuân Vĩnh Cửu

Xuân Quý Tỵ 2013 lại về trên quê hương. Chúng ta, các Kitô hữu, sẽ cùng muôn người con Đất Việt tưng bừng đón chúa xuân. Tuy cùng đón mùa xuân, các Kitô hữu không giống mọi người. Bởi chính Thiên Chúa mới là Chúa Xuân vĩnh cửu của lòng mình. Chúa chính là niềm vui, là mùa xuân của cuộc đời chúng ta. Có Chúa, mọi ngày trong đời đều là mùa xuân. Và trong ý nghĩa Thiên Chúa nơi lòng người, là chính thiên đàng giữa trần thế, chúng ta biết rằng, mình sống mùa xuân trần thế, là đang sống mùa xuân vĩnh cửu. Hay mỗi ngày sống mùa xuân trong đời mình, là chúng ta đang sống trước mùa xuân vĩnh cửu từ hôm nay, nơi cuộc đời này.

Thế giới sẽ kết thúc. Lịch sử nhân loại sẽ đến điểm tận cùng. Điểm tận cùng ấy không phải là thế giới u buồn bị tội lỗi và sự dữ thống trị, nhưng là trời mới đất mới, tràn ngập vinh quang Thiên Chúa và là cõi bất tử. Hiến chế Vui Mừng và Hi Vọng viết: “Chúng ta không biết được thời gian hoàn tất của trái đất và nhân loại, chúng ta cũng không biết cách thức biến đổi của vũ trụ. Chắc chắn hình ảnh một thế giới lệch lạc vì tội lỗi sẽ qua đi, nhưng chúng ta được biết Thiên Chúa đã dọn sẵn một chỗ ở mới và một đất mới, nơi công bằng ngự trị. Hạnh phúc nơi ấy sẽ thỏa mãn và đắp đầy mọi ước vọng hòa bình trào dâng trong lòng người. Khi ấy, sự chết sẽ bị đánh bại, con cái Thiên Chúa sẽ phục sinh trong Đức Kitô, và những gì được gieo vãi trong yếu hèn, mục nát, sẽ mặc lấy sự không hư nát; tình yêu và các hoạt động bác ái sẽ tồn tại, và toàn thể thụ tạo mà Thiên Chúa dựng nên cho con người sẽ được giải thoát khỏi ách nô lệ phù vân” (số 39).

Vâng, Thiên Chúa mãi tồn tại, vì thế con người sẽ tồn tại. Chúng ta cảm tạ Chúa, vì Người ưu ái cho chúng ta thấy được niềm vui nơi sự nhọc nhằn, thấy thiên đàng ngay giữa trần thế, thấy tất yếu giữa mọi điều bất tất, thấy mạnh mẽ nơi mỗi tấm thân hèn yếu, thấy tình yêu tràn ngập dù cho cõi đời còn lắm hận thù, thấy sự sống sinh sôi trong nỗi chết, thấy đau ốm bệnh tật là quà tặng của ân sủng, thấy siêu nhiên trong tự nhiên, thấy ước mơ đời đời trong đôi mắt còn nhiều dại khờ của chính chúng ta, thấy vĩnh cửu trong hiện tại, thấy hạnh phúc đời đời trong mỗi nỗi thương đau của cuộc đời… Trên hết mọi sự, chúng ta thấy Thiên Chúa vô hạn trong trái tim và trong mảnh đời bé con của mình. Vì thế chúng ta vui. Mừng xuân mới, càng biết mình tồn tại nơi Thiên Chúa, vì Người là Đấng trường tồn, chúng ta càng làm cho mùa xuân của mình tăng thêm ý nghĩa, tăng thêm sức sống, tăng thêm niềm vui thánh thiện. Hãy cảm tạ Chúa. Bởi lòng cảm tạ của con người chỉ hữu hạn trong thời gian, nhưng sẽ được Chúa đón nhận và cất giữ trong cuộc sống siêu thời gian.

Điều quan trọng là hãy bắt đầu từ hôm nay lối sống của người công chính, thay vì chỉ sống và hành động theo những tham vọng ích kỷ của xác thịt: “Đây, chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến và Ta đem theo lương bổng để trả cho mỗi người tùy theo việc họ làm. Ta là Alpha và Omega, là Đầu và Cuối, là Khởi Nguyên và Tận Cùng. Phúc thay những kẻ giặt sạch áo mình, để được quyền hưởng dùng Cây Sự Sống và qua cửa mà vào Thành! Những quân chó má, làm phù phép, gian dâm, sát nhân, thờ ngẫu tượng, cùng với mọi kẻ thích điều gian dối và ăn gian nói dối, hãy xéo ra ngoài” (Kh 22, 12-15).

Chúc tụng Chúa đến muôn đời. Lòng Chúa lân tuất. Tình yêu của Người bền vững. Chúa đã che chở từng người chúng ta. Chúa che chở đến nỗi, từ ngàn xưa, người đã không muốn hủy diệt chúng ta, khi chúng ta phạm tội bất trung, nghe lời kẻ cám dỗ, mà gạt tình yêu của người sang một bên. Trải dài trong lịch sử cửu độ, chưa bao giờ Chúa ngừng che chở, đón nhận chúng ta. Cuối hành trình của thế giới này, và cuối hành trình riêng lẻ của từng người chúng ta, Chúa sẽ còn tiếp tục đón nhận và dẫn đưa chúng ta về chốn an bình tuyệt đối, đó là chốn mà mùa xuân không tàng, hạnh phúc không phai. Hãy chúc tụng Chúa. Hãy cảm tạ Chúa. Hãy cao rao lòng lân tuấn ngàn đời của Chúa. Hãy vinh danh tình yêu bền vững của Chúa. Chúa là tất cả, là mùa xuân trọn vẹn, là niềm vui vô bờ, là sự ủi an vĩnh cửu, là sự sống bất diệt. Xin gởi trao cho Chúa tâm hồn và cuộc đời mỗi người anh chị em chúng ta đây.

Lạy Chúa, Chúa là chủ tể của sự sống, thời gian là của Chúa, xin cho chúng con biết đón nhận từng giây phút hiện tại với niềm cậy trông phó thác. Xin cho chúng con luôn tin rằng trong tình yêu quan phòng của Chúa, tất cả mọi sự xảy đến đều qui về điều thiện hảo cho chúng con.

Lm JB Nguyễn Minh Hùng

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Lý trí con người yếu đuối nên thường có thể làm sai, duy chỉ có đức tin chân chính mới hoàn toàn không sai lầm.- sách Gương Chúa Giê-su

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: