Chúa ban cho hằng ngày dùng đủ

Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”. Chúa Giêsu nói: “Cứ bảo người ta ngồi xuống”. Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. (Ga 6, 1-15).

Trong thời buổi càng văn minh tân tiến, con người ta hiện tại đã có thể phóng những phi thuyền lên tận những hành tinh mãi tít xa; có thể mang về lại trái đất cho chúng ta những hình ảnh thật ngoạn mục, thích thú, thật khó mà tưởng tượng nổi khối óc của con người bây giờ. Ấy thế mà có phải chúng ta càng lên được bao xa thì chúng ta lại cảm thấy càng mất hút trong một vũ trụ bao la không có biên giới ấy?. Cũng y như khi chúng ta có dịp xem được những phim ảnh phóng sự về chiều sâu của biển cả, của cả một đại dương thật sâu thẳm mà cho đến ngày hôm nay phương tiện cũng chưa cho chúng ta có quyền khai thác chiều sâu không có biên giới ấy của biển cả. Thế mới cho chúng ta biết được quyền năng tác tạo vĩ đại của một Thiên Chúa vô cùng kỳ diệu của chúng ta.

Các nhà khoa học của mọi thời đại dù có thông minh đến tận đâu cũng chỉ mới có dùng chưa đến 10% chất xám của cả một khối óc mà Thiên Chúa đã ban cho họ, còn chúng ta thì sao?. Người bình thường như chúng ta không biết có dùng được hết 5% chất xám hay không nữa. Nhưng thà thế mà chúng ta phải luôn cần đến sức mạnh của Thiên Chúa. Thà thế mà chúng ta luôn bám và trụ trì trong nhà của Chúa chúng ta, để chúng ta có được nơi tựa nương thật vững chắc. Chúng ta chỉ cần cầu xin Chúa ban cho mọi gia đình hằng ngày dùng đủ vì cơm bánh nuôi bụng sao sánh ví cho bằng cơm bánh nuôi linh hồn và tâm linh của chúng ta là Lời Chúa và là Mình Máu Thánh Chúa cơ chứ!?.

Vì cái bụng Chúa ban cho ta hễ biết đói thì nó đòi phải được ăn, là để nuôi sống thân xác hằng ngày của chúng ta thì là cái lẽ đương nhiên Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta tất cả thật đầy đủ, thật dư đầy. Là những thực phẩm thiên nhiên trong trời đất và chung quanh chúng ta. Những gì là cần thiết Chúa đã ban cho nhưng không như những con gia súc chúng ta nuôi được trong nhà, ngoài sân nhà, hay ngoài đồng ruộng. Trái cây thì oằn nặng đầy dẫy ngoài sau vườn. Cây cải cùng mọi thứ rau tươi cũng thật xanh um Chúa ban cho bốn mùa không mùa nào mà thiếu những cây, rau, trái và cá thịt. Nếu quả cuộc đời của chúng ta chỉ cần có bấy nhiêu và chỉ có bấy nhiêu thôi thì thiết tưởng trên thế giới không có cái cảnh chết đói đến độ dẫn đưa anh chị em của chúng ta đến sự chết chóc, bệnh tật, và khổ nghèo.

Một trong các môn đệ tên là Anrê, em ông Simon Phêrô thưa cùng Người rằng: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”. Ở đây tôi thực sự cảm phục và cảm mến tấm lòng của đứa bé trai. Trong tay bé có được năm chiếc bánh lúa và hai con cá. Ở đâu mà đứa bé trai này có được một tấm lòng như thế? Có phải vì đứa bé trai này xuất thân từ một gia đình mà sự gương mẫu bé học được từ cha mẹ của bé hay không?. Chứ một đứa bé được lớn lên không người dậy dỗ, sống một cuộc sống bon chen, đua đòi, ngoài chợ đời, tranh dành và phải ăn cắp để nuôi thân thì tôi không tin là có được tấm lòng như thế đâu!.

Nói thế không phải là để chúng ta trách móc gì những đứa trẻ phải lớn lên ở chợ đời từ cái thuở lọt lòng mẹ. Nhưng chúng tôi nói lên đây là để nhắc nhở những người trẻ phải biết có trách nhiệm trên những gì mình làm mà kết quả thì không cho ta một điều gì gọi là hữu ích, là lành mạnh, là thánh thiện, là an bình cả, thưa có phải? Ngay cả những bậc cha mẹ có được chứng dám rõ ràng trước mặt Thiên Chúa, trước linh mục và toàn thể gia đình hai họ hai bên cùng tất cả anh chị em bằng hữu.

Cuộc đời đã khó khăn bởi sự đòi hỏi của chúng ta thì nhiều làm cho chúng ta lãng phí thật nhiều thời giờ mà tìm kiếm những sự vô bổ vô ích để rồi đổ hết mọi căng thẳng lên gia đình của chúng ta một cách không thương tiếc. Vì mải mê tìm kiếm những vật chất để cung phụng trên thân thể lười biếng, thiếu trách nhiệm, yếu đuối và tội lỗi của chúng ta. Chúng ta đã vô tình xa lánh Chúa vì đến với Chúa chúng ta kiếm cớ là không có thời giờ dành cho Chúa. Rồi thì chúng ta cố tình làm thêm giờ, chạy theo những xa hoa vật chất mà bỏ bê gia đình của mình trong khi con cái chẳng mấy khi được thấy mặt cha mẹ để mà lo cho được một miếng ăn đàng hoàng, mà không phải là hằng ngày đưa tiền cho con để đến bữa ăn thì tự động chúng đi kiếm gì ăn cho nó khoẻ. Vì cha mẹ phải bôn ba đi kiếm tiền.

Ôi Tiền mà chúng ta để chúng làm chủ thì bao nhiêu gọi là cho vừa cho đủ và rồi một ngày nào đó tất cả người thân của chúng ta lần lượt bỏ chúng ta ra đi không một lời từ giã. Bởi cha mẹ luôn làm gương xấu cho chúng con cái bắt chước theo. Học từ cha mẹ cách nói láo với mọi người trước mặt chúng. Làm chứng gian ngay trước mặt chúng. Buôn bán thì làm cân cho nặng hơn, hàng giả nhưng bán giá thật. Ăn gian, nói dối và chửi lộn không ngớt trên chóp miệng của chúng ta. Cho nên bài học của cậu bé có tấm lòng quảng đại không phải dễ tìm thấy ở thời buổi của ngày nay đâu.

Thật là phũ phàng thay! khi ai trong chúng ta cũng cần có một cách sống giống nhau là chạy đua với dòng đời mà điều kiện của một người cần phải có mới có thể lập gia đình, mới có thể có được bộ mặt với xã hội mà không bị khi dể, v.v…… Đàn ông con trai ở tuổi kiếm vợ thì ít nhất cũng phải có bằng cấp kỹ sư, phải có công ăn việc làm vững chắc, phải có xe mới đẹp, phải có khả năng mua được nhà và còn phải có khả năng ở nhiều lãnh vực nữa.

Còn những gì gọi là luân thường đạo lý thì ở thời nay coi như là cổ hữu lắm vậy!. Nhà Thờ ngày nay cũng vắng bóng con cái Chúa nhiều lắm. Một số người làm biếng không thích đi nhà thờ thì kiếm cớ đổ lỗi cho kinh tế tuột dốc phải đi làm thêm giờ để kiếm thêm tiền. Một số khác đã lấy lý do đổ lỗi cho các linh mục đã làm gương mù gương xấu cho Giáo Hội và cho đàn chiên sẵn đã thiếu linh mục. Những người này chắc đi nhà thờ là để tìm đến những ông cha mà họ thích chứ không phải đến nhà thờ là vì Chúa.

Một số người trẻ ngày nay đã thiếu đi rất nhiều những người lớn sống một cuộc đời gương mẫu ngay lành từ trong gia đình, ngoài xã hội và trong giáo hội, để hướng dẫn chúng đi ngay đường thẳng lối. Nhưng điều chính yếu nhất vẫn là sự sống mẫu mực, sống gương mẫu trong một mái ấm gia đình mà thời buổi ngày nay rất hiếm thấy. Phần nhiều gia đình trên toàn thế giới đã có mức độ ly dị báo động đến thật đáng sợ. Rồi thì những người đồng tình luyến ái cũng đã sống một cách công khai với nhau. Chẳng những thế mà nước Mỹ này đã đồng ý cho họ lấy nhau và lại còn cho họ cái quyền được xin con nít về làm cha mẹ nuôi của chúng nữa. Chúng ta thử tưởng tượng xem một gia đình như thế sao gọi là một gia đình Thánh Gia được chứ! Ôi thôi! Thời buổi ngày nay vàng thau lẫn lộn. Hay tận thế đang sắp sửa đến trên thế gian này mà không một ai tưởng và ngờ được hay sao?.

Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm người ta đều nói rằng: “Thật ông này là Đấng tiên tri phải đến trong thế gian”. Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Ngài để tôn Ngài lên làm vua, nên Ngài trốn lên núi một mình. Lại nữa, sao chúng ta không bắt chước đức tánh khiêm nhường của Thầy chí ái Giêsu của mình nhỉ!. Sau khi Ngài làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều để nuôi tất cả con cái của Ngài đang đói lả và không có chỗ có nơi để cho họ có thể tự túc mà lo được cho họ miếng ăn. Ngài hiểu được rằng phép lạ Ngài đã làm, đã được mọi người chứng kiến và đã nuôi ăn tất cả là 5000 người đàn ông chưa kể đàn bà và con nít; lại còn hốt lại được 12 thùng bánh vụn dư nữa.

Những gì con người trần thế chúng ta tìm kiếm thì lẽ đương nhiên không thể nào giống được với những những gì cao cả của Thiên Chúa chúng ta. Bởi đấy không phải là giá trị đích thực của Nước Trời. Ai muốn làm lớn trên Nước Trời thì phải làm chức phận nhỏ bé nhất trên trần gian. Ai đi theo tiền bạc và để chúng làm chủ thì sẽ mất linh hồn. Chúa Giêsu là con một duy nhất của Thiên Chúa Cha trên Trời mà Ngài đã còn không cần, thì bả phù hoa trên trần gian này có là gì cho Chúa Giêsu chứ? Chúng ta thử suy nghĩ mà xem!.

Chúng ta luôn ham thích tìm kiếm sự phô trương, được khoe khoang xem chừng như rất trơ trẽn, tục trần, ham hố và thái quá. Ai trong chúng ta lại có thể từ bỏ khi mà mọi người đang coi chúng ta là ngôi sao rực sáng, đang là được mọi người cung kính, nể trọng, và nể vì?. Bài học của Thầy chí ái về đức tính khiêm nhường luôn rành rành ra đó nhưng chẳng mấy khi chúng ta bắt chước cho được thành thử cuộc đời của chúng ta ngày lại ngày hoàn toàn luôn tất bật và vất vả!. Bởi chúng ta luôn tìm kiếm những của phù du mau tàn, chóng qua, chóng rỉ sét và luôn là bội bạc.

Còn Ba Ngôi Thiên Chúa là Đấng có một tình yêu vô cùng luôn ban phát nhưng không cho con cái của Người thì chúng ta chẳng một mảy may nghĩ đến để cảm tạ, tri ân, và suy tôn Người. Có phải Người hằng ngày vẫn ban ơn cho chúng ta hơn cả những gì chúng ta tìm kiếm và cả sự sống đời sau?. Nhưng tội lỗi và hiểm họa cho chúng ta thay vì chúng ta sống cách mù quáng đã luôn để cho chúng quỷ tiếp tục lừa dối và lấy mất linh hồn đời đời của chúng ta, mà nào chúng ta có cần hay biết?.

Có phải hằng ngày Phép Lạ của Chúa Giêsu biến bánh và cá ra nhiều trước mắt chúng ta, nuôi chúng ta ăn thật no nê nhờ vào tình yêu hải hà của Chúa nên chúng ta mới sống đến ngày hôm nay. Mong rằng mọi người trên thế gian đều học được nơi cậu bé tấm lòng biết chia sẻ, nhờ thế mà Phép Lạ của Chúa sẽ luôn được thực hiện ở khắp mọi nơi để sự đói khổ của người sẽ được giảm bớt và Bình An của Chúa sẽ được gieo rắc khắp muôn nơi. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và hát:
https://www.youtube.com/watch?v=CILVKqh7urQ
(Cảm tạ Chúa Hôm Nay và muôn đời)

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

07-25-09

Edited 07-23-15

* Bài cũ trong mục “Tìm” tên của tác giả ở trang

VietCatholic News

————————————————

** Cảm Tạ Chúa Hôm Nay Và Muôn Đời **

(Thơ và nhạc của Tuyết Mai 06-19-2010)

Uploaded on YouTube Jun 19, 2010

Nhiều người trong chúng ta không biết gì

Để cảm tạ Ba Ngôi Thiên Chúa

Có phải sáng sớm khi chúng ta mở con mắt

Là lúc chúng ta phải liền phủ phục

Dâng Chúa lời thành kính cảm tạ

Một Thiên Chúa đáng tôn kính và thật toàn năng.

Nhìn ánh nắng chiếu xuyên qua lá cành

Cây cỏ xanh tươi và thật tốt tươi

Trước, chung quanh, cũng như sau vườn nhà

Kế đến nhìn thấy được tất cả người thân thương trong nhà

Được khoẻ mạnh bình an cả xác hồn

Hạnh phúc quá khi chúng ta được làm con cái Chúa

Chẳng sợ chi khi có Chúa chăn nuôi chúng ta

Phải cảm tạ, chúng ta phải cảm tạ

Bởi Chúa ban cho chúng ta bao điều lành

Ngài ban phước lành trên tất cả chúng ta.

Chúng ta phải luôn cảm tạ Chúa

Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần

Ba Ngôi khác nhau nhưng cùng là một

Cùng một Thiên Tính và cùng một Chúa

Duy nhất trên Trời và dưới Đất.

Hỡi toàn dân hãy luôn Ca Tụng và Tôn Vinh Chúa!

Hỡi toàn dân hãy sống trong Tình Yêu Ngài

Vì Ngài là Đấng ban cho chúng ta sự sống

Vì Ngài là Đấng ban cho chúng ta mọi điều lành

Đã hiến thân mình vì muốn Cứu Độ chúng ta

Đã nhận cái chết trên Thập Tự Giá

Đã Phục Sinh để chứng minh cho toàn nhân loại

Chỉ có Ngài mới có thể ban cho chúng ta sự sống

Sự sống muôn đời Trên Quê Trời

Sự sống viên mãn thiên thu và bất tận.

Hỡi những ai vất vả trong cuộc sống

Hãy nhìn lên Ngài để thấy Thập Giá Yêu Thương

Để an ủi, chịu đựng, bao điều nhục nhã

Để thấy rằng Cuộc Khổ Nạn của Chúa

Đem cho nhân loại chúng ta biết hy sinh

Biết chia sẻ cho những ai cùng khốn

Có nhu cầu ở khắp nẻo khắp nơi

Dù cuộc sống của chúng ta có bao sóng gió

Sóng gió cuộc đời sóng gió tâm linh

Cũng không sao sánh bằng nỗi khổ của Chúa

Đau đớn tột cùng trên Núi Sọ năm nao.

Cũng vì ai mà Chúa nên tang thương thế?

Cũng vì ai mà Chúa phải hy sinh chết?

Có đáng không hỡi Một Thiên Chúa Tối Cao?.

Con người là ai mà Chúa phải bận tâm?

Con người là ai mà Chúa phải chịu Khổ Hình?

Con người là ai mà Chúa phải quan tâm đến?

Có phải con người là thứ rong rêu tơm nhớp?

Có phải con người là ký sinh trùng vô ích và vô dụng?

Có phải con người là cát là bụi?

Đã được Thiên Chúa Cha tác tạo không nào?

Thế mà chúng con đã vô tình và rất bội bạc

Vô Ơn, vô tình, và lơ là

Tất cả những Ơn ban của Chúa.

Lạy Thiên Chúa!

Được làm con cái Chúa là Hồng Ân và là Diễm Phúc

Thật lớn, thật bao la, và thật cao cả

Bởi chúng con chẳng là gì trong mắt Chúa?

Sao Chúa Yêu Thương và cần đến chúng con chi?

Có phải đó là Tình Yêu Muôn Đời

Và là luật muôn thuở

Chúa dành cho tất cả con người Chúa dựng nên.

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Đức Mẹ Maria là Đấng khiết tịnh, cho nên Mẹ yêu mến người khiết tịnh.- Thánh John Damascene

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: