Cảm nhận nhưng không thực hành

Dù nhiều hay ít trong chúng ta hằng ngày đều biết mình cảm nhận được muôn vàn hồng ân Thiên Chúa …. Cũng giống như bao nhiêu người phong hủi được Chúa chữa lành sạch nhưng bao nhiêu người đã biết trở lại mà cảm tạ Thiên Chúa?. Vâng, thưa con người của chúng ta thường có bản chất vô ơn, bội nghĩa, và phản thầy như thế!.

Rồi thì ta thử đi ngược lại giòng thời gian của thời Cựu Ước xưa khi ông Môi sen dẫn đưa dân Chúa ra khỏi đất Ai Cập để đến miền đất Hứa nơi có đất mầu mỡ và đầy mật ong thì liền con dân của Chúa đã vô ơn đến cái độ là đút thần tượng để họ thờ, cảm tạ, và ăn mừng. Rồi thì Thiên Chúa đã làm gì với họ, thưa ai còn nhớ??. Thiết nghĩ nếu chúng ta là con Thiên Chúa phải biết luôn sống khôn ngoan là biết kính sợ Thiên Chúa và biết sợ cơn thịnh nộ của Người đổ xuống trên đầu chúng ta không một lời báo trước.

Có phải thường cha mẹ chúng ta dậy cho từ tấm bé là ai cho gì thì chúng ta phải nhanh nhẹn khoanh tay và nói lời cảm ơn không?. Và có phải khi ta đang đói khát mà có người cho ăn cho uống thì ta liền cảm ơn họ? Hay ta đang băn khoăn và bối rối khi chiếc xe nằm ụ giữa đường trong đêm tối mà có người đến giúp để cho ta được về đến nhà bình an thì ta phải làm gì sau đó? Ít nhất họ cũng nhận được từ nơi ta một lời cảm ơn rất chân tình, thưa có phải??.

Đó …. Đó là tình cảm hời hợt của con người mà Thiên Chúa đã từng nhận từ nơi mỗi người của chúng ta!. Không biết cái gene vô ơn, bội bạc, và phản thầy ấy phát xuất từ đâu và từ bao giờ?. Ta có thể đổ lỗ cho ai là đúng đây?. Từ gia đình thiếu sự giáo dục cho con trẻ từ khi tuổi chúng còn thơ?. Từ nhà trường đã dần mất đi những thầy cô giáo có lòng muốn giáo dục tốt cho các em học sinh?. Hay từ Giáo Xứ cũng đã mất dần những gương sống tốt lành?.

Chúng ta chỉ nêu ra vài thí dụ điển hình mà thôi, chứ không phải để tìm cớ để biện minh cho hành vi xấu mà từng cá nhân đã đóng góp gây tiếng xấu cho gia đình, cộng đoàn, và xã hội …. Như nhiều con sâu đã, đang, và sẽ luôn làm rầu Giáo Hội của Chúa. Như chuyện những con rệp đã làm một mẻ thất thoát tiền bạc đáng lo ngại cho thành phố New York nước Mỹ. Những con rệp sinh sôi nảy nở khủng khiếp này đã làm cho biết bao nhiêu tiệm, quán, khách sạn lớn của thành phố phải đóng cửa ít nhất là 2 tuần để khử trừ và để giết sạch chúng.

Nếu phải so sánh thì con người chúng ta chắc cũng không khác lắm với giống rệp sống về đêm này, xem chừng thì con người chúng ta đem lại sự hiểm họa cho nhau đến gấp bội lần vì rệp thì không có óc để suy nghĩ, còn con người thì có khả năng để hủy giệt tất cả!??. Như ở thời buổi của ngày nay đây không biết do bởi đâu mà con người nhanh chóng biến thành máy móc quá, tiền bạc quá, hời hợt, và vô cảm quá!.

Nguyện xin Thiên Chúa muôn đời vẫn trọn tình thương! Biến đổi con người chúng con trở thành những con chiên công chính vì ngày nay hầu như Chúa chỉ có thể tìm ra 1 con chiên công chính trong số 99 con hư hỏng thích đi lạc!?. Chẳng hiểu điều gì đã biến đổi chúng con thành tệ bạc như thế?. Trong khi chúng con ai cũng hiểu rằng vì chúng con đã không mời Chúa ngự trị trong cuộc đời và gia đình chúng con. Vì chúng con đã để cho quỷ ma chúng đột nhập vào nhà cách dễ dàng vì cửa tâm hồn luôn mở ngỏ.

Do đó chúng dễ dàng vào nhà và chúng đã cấy “chips” vào trong đầu của từng người chúng con mà chẳng ai hay biết, nên chúng con đã hành xử mọi điều xấu xa làm mất linh hồn sống đời, theo ý chúng muốn …. Vâng, ngay cả linh hồn của chúng con luôn!. Chúng đã rất dễ dàng làm cho chúng con tin tưởng rằng Thiên Chúa chẳng bao giờ hiện hữu và nếu có thì Người luôn giáng họa và muốn giết hết con người chúng con trên trần gian này!.

Lạy Thiên Chúa là Đấng rất nhân lành! Xin Chúa cho chúng con có thời gian để chúng con sám hối, ăn năn, chừa tội, sửa đổi trong ngoài, sống tốt lành hơn, bác ái hơn, quan tâm đến nhau hơn, v.v….. Đủ để Thiên Chúa ban cho một chỗ trên Thiên Đàng Nơi có sự sống vĩnh cửu, hạnh phúc, muôn đời. Cùng là biết cảm nhận và cảm tạ tình Chúa ban cho hằng ngày dùng đủ, có sức khỏe, và có nhau. Giúp chúng con biết Giữ Giới Luật của Chúa là kính Chúa và yêu người mà Chúa mong đợi nơi từng người chúng con. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(06-23-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Trong các thánh, đi tìm đâu được một vị thương xót chúng ta là những người bất hạnh hơn Đức Mẹ Maria chứ ?- Thánh Antonius

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: