Cảm nhận hạnh phúc khác nhau

Đành rằng là thế nhưng có mấy ai chịu nhìn nhận mỗi người Thiên Chúa ban cho cá tánh, tánh tình khác nhau và cảm nhận hạnh phúc cũng khác nhau.   Nhất là cha mẹ trong nhà thường làm là bắt con cái của mình chúng phải học biết nhìn ra cách sống sao để có được hạnh phúc; theo cái nhìn của cha mẹ đó.

Ai con cái bị rơi vào tình cảnh này? Thưa chắc phải là nhiều lắm lắm như những bộ phim truyện tình cảm xã hội chúng ta từng đón xem.   Là từ con nhà giầu có phải nghe theo mọi quyết định của cha mẹ chúng đến con cái nhà nghèo thì cũng luôn phải nghe theo nguyện vọng của cha mẹ.   Là phải cố gắng ngoi lên khỏi mức nghèo đói, khỏi bị tay lấm chân bùn.

Đành rằng hầu hết cha mẹ thì luôn là đúng vì yêu thương con cái không muốn cuộc đời tương lai của chúng phải khổ nên cố tình làm hư hỏng cuộc đời của chúng bằng cách bắt chúng lấy người không thương nhưng môn đăng hộ đối hoặc hơn.   Bắt buộc chúng con cái phải học ra cho được cái ngành nghề mà hái càng ra nhiều tiền càng tốt mà cái nghề ấy đáng lẽ ra nó cần người phải có trái tim nhân hậu như cái nghề y khoa chẳng hạn.

Dẹp bỏ mọi ước vọng của chúng, bóp chết trái tim chúng chỉ cho mục đích là hái ra tiền vì cha mẹ nghĩ rằng có tiền thì mua được tất cả.   Cả hạnh phúc, cả mọi sự trên đời … thì đó mới là người khôn!?   Chỉ với mục đích đó nên đã không ngần ngại và tốn thời giờ dẫn con cái của mình đến những nơi có nhiều người sống vô gia cư, nghèo khổ, dơ dáy, lem luốc để chỉ mong mở mắt cho chúng, để chúng khôn ra.

Ấy là chúng ta nói về cha mẹ và con cái nhưng còn vợ chồng sống với nhau thì sao? Thưa rằng cả hai phải tôn trọng lẫn nhau và cho nhau khoảng thời gian được sống riêng; có nghĩa được thoải mái, được tự do làm bất cứ điều gì sau khi đã chu toàn mọi trách nhiệm và bổn phận cho nhau trong ngày.   Ngay cả mọi đi đứng ở ngày cuối tuần.   Ở đây chúng tôi xin miễn bàn về tánh ghen bóng ghen gió.

Được Tự do đi thăm cha mẹ, bạn bè, đi đây đi kia cho khuây khỏa.   Cho vơi bớt những căng thẳng (stress) để còn tiếp tục đối diện với những trách nhiệm trong công ăn việc làm, trên con cái và trên nhà cửa vì xin thưa chuyện vợ chồng phải có được tự do để quân bình cuộc sống.   Vì cuộc đời quá ngắn ngủi để biến cả hai thành những bộ máy (robots) vô cảm, làm mất đi trái tim biết rung cảm và làm giảm đi giá trị của vợ chồng.   Vì vợ chồng thì không nên lấn át, bạo hành hay coi nhau như kẻ thù.

Có phải từng người mà mỗi người đều có được Thiên Chúa ban cho sự cảm nhận hạnh phúc khác nhau? Chứ nếu ai cũng giống nhau thì chắc trong nhà luôn có chiến tranh vì phải giành giựt.   Bởi nếu mọi người cùng thích giống nhau thì đâu là sáng kiến, ý kiến riêng để bổ túc cho nhau?.   Để sự khác nhau biến thành hoàn hảo.

Có phải ngay cả người sinh đôi có cùng một thân thể nhưng có hai cái đầu thì họ vẫn có ý kiến khác nhau và thưa đúng là như vậy nếu không thì họ sẽ cắn nhau cho đến chết.  Do đó khuyên mọi người trong gia đình phải nên tôn trọng sự tự do của nhau vì có cá tánh khác nhau.   Có sự hiểu biết khác nhau và sở thích khác nhau.

Để gia đình luôn là nơi cho mọi người sự yên ấm, thoải mái, tin tưởng và có được hạnh phúc – Thì ắt mới có thể đem hạnh phúc, yêu thương, trái tim chân tình đến chia sẻ cho mọi người ngoài xã hội nhất là chia sẻ cho những mảnh đời bất hạnh đang rất thiếu thốn tình người cùng học gương tốt lành của mẹ thánh Têrêsa là sống cho đi từng người một và từng ngày một.

Tuy khả năng chỉ có thể giúp đỡ từng người một nhưng mẹ dành trọn cả tấm lòng, cả tấm chân tình.   Mẹ Têrêsa nói “Hãy trước tiên cho nhau hạnh phúc từ trong gia đình, kế đến là người hàng xóm láng giềng rồi mới đi xa ra ngoài xã hội” Còn như nếu chúng ta làm ngược lại thì e rằng chúng ta đang sống đạo đức giả mà thôi vì thử hỏi ai thương yêu người ngoài cách chân tình mà lại đối xử cách ghẻ lạnh với người thân trong gia đình, thưa có phải?.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai

06-08-15
Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Trong thuyền ngập nước, ắt là ván thuyền có khe hở không hoàn chỉnh; một tu viện bại hoại, ắt là lòng người có khe hở, không thể tương hợp nhau.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: