Cảm nghiệm Lòng Chúa Thương Xót

“Ba con mất rồi!” Đó là cuộc điện thoại ngắn gọn tôi nhận được lúc 7g30 sáng  chủ nhật ngày 29 tháng 12, sau lễ Noel năm 2013. Tôi nhận ra giọng nói xúc động của Trung báo tin bố vợ đã được Chúa gọi về. Bỏ dở ly càphê buổi sáng, tôi vội qua nhà đám bàn chuyện lo hậu sự bên đạo cho người mới qua đời.

Người mới qua đời là anh Giuse Phạm Quang Vĩnh Phong. Giuse Phong được Chúa gọi về ở tuổi 57, sau gần hai năm vật vã nằm liệt trên giường vì chứng bệnh tai biến mạch máu não xãy ra cách đây mười năm. Gia cảnh nghèo khó, từ lúc ngã bệnh, Phong sống cậy nhờ vào người vợ  buôn bán tảo tần sớm trưa. Người vợ chăm lo cuộc sống phần xác nhưng lại không chăm lo được phần hồn cho chồng, bởi chị chưa trở về với Chúa dù sống với Phong có bốn mặt con gái đã xuất giá tòng phu. Tôi không hiểu rõ và không muốn tò mò về cuộc sống của vợ chồng họ. Là người đồng đạo sống gần nhà  Phong, tôi thỉnh thoảng ghé thăm, an ủi bạn ta trong cơn bệnh hoạn. Trong vai trò là một trưởng giáo xóm, hằng năm tôi ghi tên Giuse Phạm Quang Vĩnh Phong vào danh sách các bệnh nhân và hộ nghèo để lãnh quà Noel và tết của giáo xứ Nhân Hòa. Phần vật chất tôi trung gian hổ trợ cho gia đình Phong chỉ được như vậy. Nhưng điều khiến tôi băn khoăn,  day dứt khôn nguôi đó là phần rỗi linh hồn của anh ta. Những năm tháng chưa nằm liệt giường anh không đến nhà thờ. Đến lúc ngã bệnh nặng, mỗi sáng chủ nhật hằng tuần có thừa tác viên giáo xứ rước  Mình Thánh Chúa đến cho anh chịu. Tôi nghe kể từ lúc ngã bệnh, tính khí Phong thay đổi, thường gây gỗ vợ con, thậm chí tỏ vẻ khó chịu với những quý chức đến nhà làm công đức cho Phong và bàn  khuyên  vợ anh học đạo. Chỉ riêng tôi là anh ta không có thái độ như vậy. Vài tháng trước khi Chúa gọi Phong về, tôi qua nhà bày tỏ ý kiến với người vợ  thu xếp thời gian học giáo lý để trở lại đạo. Chị từ chối, lấy lý do bận rộn làm ăn. Thôi thì thiện chí mình chưa được đáp trả đành chờ đợi vậy!

Đêm trước khi Phong mất, tôi và nhóm cầu nguyện Giuse, giáo khu 3, giáo xứ Nhân Hòa, đến làm giờ cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót  với sự hiệp thông của các con và các em của Phong. Buổi đọc kinh trang trọng, sốt sắng.  Tôi cảm nhận sự rung động trổi dậy nơi những người thân của bệnh nhân. Chính bản thân tôi cũng xúc động khi qùy gối đọc kinh cuối chân giường bệnh nhân. Tôi chứng kiến người bệnh phản ứng trước giờ được Chúa gọi về. Tay phải và chân phải cựa quậy, nước mắt nhỏ giọt. Bất chợt tôi cảm nghiệm Lòng Chúa Thương Xót  đang tác động trên con người Phong, đánh thức linh hồn anh ta. Sau bao năm tháng vật vã, đau đớn phần xác, chắc gì Phong cảm nghiệm được Lòng Chúa Thương Xót  rõ ràng như trong giây phút cuối cùng này của đời mình. Cơ thể Phong phản ứng chứng tỏ Phong đang tỉnh táo. Phong tỉnh táo lắng nghe, lãnh hội từng lời kinh nguyện  đối đáp của các thành viên nhóm cầu nguyện Giuse : ­- “Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha: Mình và Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Con rất yêu dấu Cha, là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Để đền vì tội lỗi ông Giuse và toàn thế giới” – “Vì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô. Xin Cha thương xót ông Giuse và toàn thế giới”. Tôi cảm nhận tâm hồn Phong trở nên thư thái hơn bao giờ hết như đang chìm vào “Dòng suối yêu thương, chan hòa từ trái tim Cha, tuôn trào tẩy xóa đi bao tội lỗi tái sinh đời con.” Phong chảy nước mắt, phải chăng đó là những giọt lệ thống hối khi nghe những lời kinh thúc giục tín thác vào Chúa . Hoặc như Phong đang khóc mừng vì cảm nghiệm linh hồn mình không cô độc trước giây phút lâm chung. Bởi như lời Chúa Giêsu bảo đảm: “Lòng thương xót của Ta luôn ấp ủ một linh hồn tín thác.” Mọi người quỳ gối đọc kinh cầu nguyện cùng với Phong tín thác vào Chúa, phó thác linh hồn Giuse vào Lòng Chúa Thương Xót . Tôi cảm nghiệm Lòng Chúa Thương Xót  đang lan tỏa, tác động lên mọi người, đặc biệt trên thân xác và tâm hồn Phong. Tôi chứng kiến sự an bình, thanh thản lộ rõ trên ánh mắt và khuôn mặt tươi tỉnh của người bệnh như không còn vật vã vì đớn đau thể xác, không còn vướng vất lụy trần ai.

Chúa gọi Giuse Phong về lúc 7g15 sáng chủ nhật, 29 tháng 12, 2013 . Vợ và con cháu ăn mừng ngày lễ Giáng Sinh với Phong lần cuối và không thể cùng nhau ăn thêm mấy ngày tết mùa xuân năm đó. Nhưng tôi tin Chúa là Đấng Lòng Lành vô cùng sẽ thứ tha mọi lỗi lầm của Giuse và đưa Giuse vào hưởng mùa xuân vĩnh cửu trên Thiên Quốc

Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Thiên Chúa yêu chúng ta, ban ơn cho chúng ta mà hoàn toàn không muốn chúng ta báo đáp; phàm tất cả những gì của chúng ta -ngay cả cái yếu đuối- thì Ngài cũng yêu.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: