Cái gìa đến thật nhanh chóng

Lạy Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành và chúc phúc trên chúng con nhất là những người già trên cùng khắp thế giới! Họ là những bậc ông bà, cha mẹ, cô chú, dì cậu và mọi hàng phẩm trật trong Giáo Hội của Chúa. Tội nhất là trí nhớ của những người già lúc nhớ lúc quên nên sự chậm chạp càng ngày càng thêm chậm.

Rõ ràng nhất và cận thân nhất là ông xã nhà tôi chỉ cách đây 3 năm về trước thôi thì thật ít có anh thanh niên nào mà có sức khoẻ bằng ông ở cái tuổi 64. Thể dục và thể thao nó được xếp hàng đầu trong từng ngày sống của ông. Ông không hút thuốc, không rượu chè, tứ đổ tường thì ông không dự phần nào. Nhưng sau khi ông đi mổ mắt thì con mắt của ông nó đã giã từ ông và từ đó tinh thần của ông sa sút cách nhanh chóng, nhìn thấy rõ.

Người thì càng ngày càng teo tóp lại vì giảm cân. Bao nhiêu sinh lực trẻ trung của ông nó đã đi theo con mắt hư của ông và từ đó ông trở thành một con người thiếu tự tin và không còn lạc quan nữa!. Sự lạc quan yêu đời và sự trẻ trung ấy nay nó như nước chảy qua cầu. Biến từ một người tự tin thành người dựa dẫm vào người khác và như muốn bổ nhào bất cứ lúc nào. Thế mới biết rằng thân phận con người thì yếu đuối vô cùng!.

Bây giờ thì ông như một đứa trẻ rất chướng và rất ngông, có nghĩa điều gì ông muốn thì ông phải cãi cho bằng được để dành phần thắng và phần được về cho mình và làm những gì mình muốn. Dần ông cũng mất đi những gì gọi là lịch sự, tế nhị đối với vợ con nhưng sự xã giao đối với người ngoài thì cũng còn tốt lắm là còn biết nhịn, nhường để không làm mích lòng ai. Nói cho cạn cùng là người ngoài vẫn còn thích có ông lắm để bầu bạn nhưng trong gia đình thì ông sống rất chân thật; có nghĩa ông không cần phải nhường nhịn ai dù là một câu nói.

Ai trong gia đình có những ông bà, cha mẹ, cô chú, dì cậu lớn tuổi giống như thế? Thưa chắc rằng có nhiều lắm thưa có phải? Nhưng may mắn và hạnh phúc thay khi ai còn có được tỉnh táo, còn đi lại được, còn ăn biết ngon, ngủ bình thường, thuộc kinh, và còn đi dự Thánh Lễ được. Nhưng cũng nguy hiểm lắm thay khi có ông bà hay cha mẹ già mà vẫn còn ham thích lái xe vì muốn có được tự do đi đây đi kia vì họ không muốn ai tước đi cái tự do duy nhất ấy mà nhất là họ vẫn còn phép được lái xe cách hợp lệ.

Như tôi đây vẫn còn phải chìu ông nhà tôi là sẽ cùng ông đi tìm mua thêm một chiếc xe hơi đời cũ cho ông lái mà không phải lúc nào cũng phải đi chung xe với tôi, nhất là ông sẽ không bị tôi hối vì ông quá chậm chạp nhưng vì lẽ hiện nay ông chỉ còn có một con mắt nên sự đánh giá của tầm nhìn xa gần ông không còn khả năng để làm điều đó nhất là khi ông cần phải de xe.

Nhìn thấy ông nhà tôi mà không khỏi xót xa cho ông nhưng vì tôi trẻ hơn ông đến những 13 năm mà lại đang ở cái tuổi của tiền mãn kinh nên dễ nổi nóng, bẳn gắt, thiếu kiên nhẫn, thiếu chịu đựng và nhịn nhục như nhưng năm trước kia nên tôi không thể nhịn được những cái muốn chướng của ông. Cũng may là tôi hành nghề Y Tá có kinh nghiệm rất nhiều năm làm việc với người già nên rất hiểu tâm trạng của người già từ thể chất cho đến tinh thần và sự thay đổi cái tuổi già nó đến nhanh chóng với họ như thế nào.

Vâng, ngay cả mẹ của tôi (87 tuổi) lớn hơn ông nhà tôi đến những 20 năm mà bà còn biết để nhận xét, đến bên tai tôi nói nhỏ “Con đừng có hối chồng con”. Thật nếu so sánh thì mẹ tôi nhờ có tánh vô tư, biết siêng năng tập thể dục, ăn uống kiêng khem nên sức khoẻ của mẹ tôi còn hơn nhiều ba con gái và các con rể của bà. Cứ cái đà sa sút sức khoẻ của ông nhà tôi chắc có thể ở một ngày rất gần tôi sẽ phải hội họp ba đứa con của chúng tôi (chúng còn ở tuổi đi học) để có sự chuẩn bị cái ngày Ra Đi bất ngờ của bố chúng vì không ai biết cái ngày ấy nó sẽ đến ở ngày, giờ, phút nào???.

Ngày đầu năm không ai lại muốn thấy những chuyện buồn hay rất thực tế này nhưng tôi thiết nghĩ đây là một chia sẻ thật tốt lành, cũng là dịp để biết ơn ông bà, cha mẹ, dòng tộc, và tiền nhân của chúng ta. Vì những gì chúng ta có được ngày hôm nay thì đó là Ơn Nghĩa Sinh Thành và dưỡng dục …. Người ơi đừng quên như bài hát “Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra ….”.

Nguyện xin ba ngôi Thiên Chúa và Mẹ Maria ban phép lành trên từng gia đình của chúng con nhất là dậy chúng con biết quan tâm đến những người già rất đáng để hết thảy chúng con, cháu, chắt …. Trả Ơn …. Amen.

Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai
(01-01-14)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Kính yêu Đức Mẹ thì nhất định có thể đạt tới sự bền chí.- Thánh Bernard of Montjour

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: