Buồn Vui Cuộc Đời

Cuộc đời là buồn vui lẫn lộn. Nếu chúng ta chịu khó viết Nhật Ký hằng ngày sẽ nhận định được rằng cuộc đời trần gian có nhiều vui hơn buồn đấy!. Chúng tôi quả quyết được điều này là vì trong nhiều gia đình được hằng ngày nhắc nhở nhau rằng hãy tốt lành, tử tế với mọi người, và chớ là mình. Đó là câu mà người Mỹ thường khuyên người trong gia đình của họ trước khi đến nơi dự tiệc. Vì tánh tình dữ dằn nên khuyên ý tứ hơn là hãy “Be nice, and kind, and don’t be yourself”. Ý nghĩa của “don’t be yourself” là khuyên tránh cái “nết xấu” thường có ở nhà đem khoe ra cho mọi người biết.

Ai cũng hiểu rằng nếu cuộc sống hằng ngày mà chúng ta thiếu sự cầu nguyện, kinh hạt, ngay lúc ban đầu của ngày thì ngày đó ắt chúng ta sẽ thiếu đi sự thông minh Chúa ban cho đó!. Cầu nguyện để xin Ơn Chúa ban cho ta thêm sức chịu đựng và sự chọn lựa khôn ngoan trong ngày, đó là chúng ta nên chọn vui hay buồn?. Nhờ có Ơn Chúa thì dù cho sự phiền toái trong ngày có gặp phải do bất cứ ai đem lại thì chúng ta cũng cứ trơ trơ như “nước đổ đầu vịt” vậy!.

Muốn được như thế ta phải triệt để theo sát với sự chọn lựa của chúng ta và nguyện với lòng là sẽ đem hai Giới Răn Chúa ra thực hành đó là Kính Chúa trên hết mọi sự và Yêu người như yêu chính mình. Rồi thì trong giờ kinh ban tối ta hãy tự kiểm điểm chính mình và dâng lên Chúa mọi thiếu sót vì yếu đuối chúng ta đã không kềm giữ được lòng, giữ được thân xác thích được chìu chuộng, và mọi tội lỗi đã phạm và hứa với Chúa chúng ta sẽ cố gắng sống khá hơn, tu hơn nữa cho ngày hôm sau.

Ai cũng hiểu rằng khi em bé chào đời thì em sẽ phải cất tiếng khóc …. Nhưng ba mẹ em thì lại vui mừng khôn tả!. Khi em lớn thêm tí nữa thì em sẽ khóc, sẽ buồn rất nhiều lần vì muốn đồ chơi mà ba mẹ không mua cho …. Nhưng em sẽ vui lắm khi được ba mẹ cho phép ra ngoài đường chơi với chúng bạn. Rồi thì khi em đến tuổi cặp kê thì em thường khóc thầm khi trông ngóng mà chẳng thấy bóng dáng người yêu đâu …. Nhưng em sẽ cười cách thỏa mãn khi người yêu mang lại cho em dù chỉ là một cành hoa hồng tươi thắm với lời xin lỗi chân tình. Khi đã có gia đình, có con cái rồi thì ôi thôi buồn vui sẽ như ngày nắng ngày mưa, thay đổi hằng ngày.

Và thưa anh chị em, thiết nghĩ rằng chúng ta sẽ vui mừng khôn tả ở cái thời gian cuối đời của chúng ta khi biết rằng Giờ Chúa gọi Ra Đi sắp đến!?. Vì chúng ta sắp được Chúa giải thoát cho cái kiếp nhân sinh, được chấm dứt hoàn toàn cuộc sống tạm bợ của trần gian đầy tội lỗi này; mà một linh hồn có sự chuẩn bị sẽ được nhẹ nhõm bay bổng ra khỏi thân xác mà ít mấy ai khi còn sống đã vui thỏa và bằng lòng với nó. Thưa vì sao? Thưa vì ở cái tuổi muối nhiều hơn tiêu thì phải tốn tiền đi nhuộm tóc hoặc phải mua cái đầu tóc giả cho đen xì xì để cho người ta nhìn thấy mình trẻ hơn lên, đẹp đẽ hơn lên.

Còn già nửa mùa thì đi sửa sắc đẹp toàn diện để xẻo bớt (trim the body fat) cái lớp mỡ dư mỡ thừa, và những cái nọng hay cái xệ không thể tha thứ được. Còn trẻ hơn nữa thì ôi thôi khỏi phải nói nào là tốn không biết bao nhiêu tiền để mua thuốc uống cho giảm cân và giảm mỡ dư vì ăn nhậu quá đáng.

Nhưng thực tế có phải là cái giờ lìa cuộc sống ở cõi thế sẽ làm cho rất nhiều người được vui???. Sự thực thì không đơn giản thế thưa có phải? Vì ai cũng rất sợ cái “chết” đến với mình cách bất đắc kỳ tử hay có sự chuẩn bị rất kỹ càng?. Thế nên giữa hai sự chọn lựa trong cuộc sống Buồn Vui thì dù cuộc đời có buồn chán như sự chết nhưng không ai muốn chọn được chết thật cả???.

Do đó sự khôn ngoan nhất vẫn là chúng ta nên chọn sống Vui hơn là sống Buồn và ngày nào cũng là ngày Chay; hay sống như ngày mai ta không còn nữa. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria hướng dẫn chúng con trong mùa Chay này sống kết hiệp chặt chẽ với Chúa và với anh chị em nhiều hơn nữa, nhất là trong gia đình. Tuyệt đối thực hành hai Giới Răn quan trọng của Chúa, có thế thì dù Chúa có Gọi chúng con ra khỏi cuộc đời này cách bất ngờ thì Niềm Vui trọng đại của một Linh Hồn là được tiếp rước vào Nước Chúa. Nơi có hạnh phúc vĩnh cữu, thiên thu bất tận, muôn đời. Amen.

** Xin bấm vào mã số để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=-pp11pre7Zs
(Sám Hối)

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

——————————————————

**::* Sám Hối *::**
*~* Tuyết Mai (68) 02-20-05 *~*

Cùng mau đến ta hiệp nhau lặng lẽ nguyện cầu
Dâng tâm tình lên Thiên Chúa Cha dấu yêu
Cùng dâng lên Thiên Chúa bao lỗi lầm những ngày qua
Con trót lỗi phạm đến Cha
Xin Chúa thứ tha vì thân xác yếu hèn con

Nguyện xin Chúa Cha Tình Yêu và rất Nhân Từ
Con xin Ngài nghe con nói lên nỗi niềm
Để xin Cha thông cảm cho những tội tháng ngày qua
Con cố lỗi phạm đến Cha
Xin Chúa thứ tha vì thân xác lỗi tội con

ĐK:
Xin Cha ban cho chúng con Thần Khí Chúa như sức mạnh
Để khi gặp cám dỗ như thuẫn luôn bao che
Trên bước đường đầy cạm bẫy
Xin Cha soi lối dẫn đường để ngăn tránh
Nghịch thù tối tăm luôn đe dọa con

Lậy xin Chúa Cha Từ Nhân Ngài ĐấngTrọn Lành
Con xin Ngài nghe con thốt lên tiếng than
Để xin Cha giảm bớt cơn thịnh nộ chớ phạt con
Khi đã cố tình trốn Cha
Xin Chúa xót thương vì ham muốn Thú, Lợi, Danh

Giờ con hứa luôn thành tâm nguyện Chúa Chiên Lành
Xin đoái hoài ban Thế Giới luôn ấm no
Cùng xin ban hoa quả cho Giáo Hội khắp mọi nơi
Gặt hái Tin Mừng rắc gieo
Để khắp chân trời người góc bể tán tụng Cha

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(02-18-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Đức Mẹ Maria là cái thang bắc lên trời, là cửa sổ tâm hồn và cũng là trung gian của người thế, bởi vì Mẹ đầy tràn ơn thánh sủng.- Thánh Laurence Giustiniani

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: