Bác ái ở từng lời nói

Thưa đúng thật như vậy vì “cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” lắm thưa có phải?. Nhất là khi chúng ta đang sống trong mùa Chay, Chúa dậy chúng ta là “Hãy Xé Lòng chứ đứng Xé Áo”, kẻo hết thảy chúng ta đều giống thành phần Pharisêu đạo đức giả xưa. Hay chẳng khác những người lên án và muốn ném đá “người đàn bà ngoại tình” trong bài Phúc Âm của tuần này. Chứ nếu như mọi người đều có lời nói bác ái thì đâu có ai lên tiếng trước để kết án chị ta đâu!?.

Quả thật “Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là lời khuyên đúng dù chúng ta có ở thời đại nào hay ở đâu. Thật khó có thể tưởng tượng được lời nói có tính cách phê bình, phê phán, hay chỉ trích người nó có tầm hủy diệt sự hăng hái, tích cực, nỗ lực, lòng bác ái, và hy vọng của một người không thể ngờ được. Buồn thay trong số người mang danh Kitô giáo chỉ luôn thích sống Xé Áo mà không Xé Lòng.

Thử hỏi bao nhiêu công trình, bao nhiêu sự đóng góp, thời gian, bài vở, hình ảnh đẹp, mất rất nhiều thời giờ tìm kiếm, tin tức nóng hổi chỉ một chủ đích là được chia sẻ cho anh chị em; để từ đó chúng ta cùng được học hỏi, học sống, như tâm tình Chúa Giêsu muốn cho chúng ta sống; nhưng xem ra không thể nào thỏa mãn cho hết mọi người được, vì sao? Thưa chúng tôi cũng không rõ lắm!.

Chỉ có thể cắt nghĩa được rằng nếu Giáo Hội Chúa mà không có ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp thì hẳn giờ này Giáo Hội chắc cũng đã tiêu tan thành mây khói vì luôn gặp những thành phần chỉ tay, chỉ trích, phê bình, lên án, và kết án như xưa chính Chúa Giêsu bị con người đóng đinh Ngài trên Thập Giá như một tên tử tội không hơn không kém vậy!. Có phải đó là vì chúng ta sống thiếu đức Bác Ái và thiếu ơn Chúa!??.

Thành phần xấu miệng xấu mồm họ không khác nào giống những người khủng bố luôn có đầu óc bệnh hoạn, phá hoại những gì gọi là hòa bình, nhân bản, và tự do để con người có thể sống được trong ấm no, trong hạnh phúc. Như tòa nhà cao ngất trời ở New York năm nào mà công trình xây cất ấy đã đòi hỏi bao nhiêu con người cùng nhau xây dựng, góp công lao, đổ bao mồ hôi, nhưng chỉ cần tốn có gần một giờ đồng hồ thì cả 2 tòa nhà nổi tiếng ấy của nước Mỹ đã bị sụp đổ dưới con mắt kinh hoàng của hàng triệu con người theo dõi (Live) trên TV, trên khắp cùng thế giới.

Thế giới ngày nay, ngày càng chứng minh cho chúng ta thấy rõ tình người đang trên đà suy thoái và tội lỗi càng tăng nhiều. Do đó Thiên Chúa Người luôn yêu thương nhân loại đã tuyển chọn ra cho chúng ta một vị Giáo Hoàng Francis thật xứng đáng, thật vô cùng thánh thiện, tài năng, và luôn có tấm lòng Bác Ái. Sự chứng minh rõ nhất của ngài là Lời Nói rất thân thiện, chân tình, và yêu thương của ngài dành cho tất cả mọi người mà ngài tiếp cận với. Liền với Lời Nói yêu thương ấy là một Nụ Cười thật nhân hậu, hiền lành, và rất đầm ấm; cùng ánh mắt thật thiết tha trìu mến như ánh mắt của Lòng Nhân Từ Chúa Giêsu xưa.

Rất mong thay trong mùa Chay Thánh, hết thảy chúng ta cùng đấm ngực ăn năn, sám hối, và xin Chúa tha thứ tội vì chúng ta đã cố ý có lời chỉ trích, phê bình, hay có lời nói nặng nề đến anh chị em; mà không hiểu rằng lời nói ấy nó làm tổn thương lắm cho người. Như con dao có lưỡi bén hay nọc độc của loài rắn rết, có thể làm chết người được.

Khi người có ơn Chúa thì biết dùng lời nói để xoa dịu người sầu khổ, vực dậy kẻ tội lỗi, và hơn hết là xin cho chúng ta biết bắt chước gương sống của thánh Phanxicô khó nghèo và học theo bài kinh “Hòa Bình” nổi tiếng nhất của ngài. Vâng, xin cho được Lời Nói Bác Ái! Bởi lời nói thì nó phát xuất từ trong sự có suy nghĩ trước của khối óc chúng ta. Rồi từ trong cái suy nghĩ ấy nó phải đi ngang qua Trái Tim gạn lọc mà ra cửa miệng, thưa có phải?.

Lạy Thiên Chúa luôn yêu thương, giúp chúng con sống kiểm điểm đời sống của chính mình nhiều hơn nữa!. Giúp chúng con biết sống trong thinh lặng nhiều hơn; biết nói những điều đáng nói hữu ích cho phần rỗi và linh hồn sống đời của chúng con!. Bởi ít ai hiểu được rằng lời nói bất nhẫn của mình thường tự đưa linh hồn của mình gần với Hỏa Lò của Địa Ngục nhanh chóng nhất. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và để hát:
http://www.youtube.com/watch?v=NcBpnrPyDVE
(Ai Muốn Tìm)

————————————————————-

**::* Ai Muốn Tìm *::**
*~* Tuyết Mai (39) 12-30-03 *~*

Ai muốn tìm kiếm Chúa
Ngài đến lúc ta chẳng ngờ
Ai có lòng giúp đỡ
Gặp nạn đến Chúa sẽ bao che
Ai có lòng nhẫn nhục
Tình Ngài đến ủ ấp trong ta
Ai có lòng ủi an
Tình Ngài cho hạnh phúc vô biên

ĐK:
Một lòng tin thờ lậy Chúa Trời
Đêm ngày cậy trông tín thác
Một lòng mến vào Chúa Ba Ngôi
Chúa sẽ muôn đời Ngài soi sáng bước con đi
Dẫn đến Thiên Đàng là cõi phúc hằng chờ mong

Ai hết lòng tin Chúa
Dời núi đắp sông cũng đặng
Ai hết lòng yêu Chúa
Một lòng yêu tất cả anh em
Ai hết lòng khiêm nhường
Ngài mật thiết tỏ dấu yêu thương
Ai hết lòng bác ái
Vì tình Giêsu sẽ mãi an vui

Ai muốn vào Thiên Quốc
Dẹp bỏ thú vui tục trần
Ai kính thờ Thiên Chúa
Dẹp tình riêng thống hối hy sinh
Ai muốn vào Thiên Đàng
Hạ mình thấp nhỏ bé khiêm nhu
Ai suốt đời yêu Chúa
Vì tình Giêsu sẽ sống muôn đời

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(03-18-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Công hiệu của năng lực cầu nguyện là đến từ đức ái, nhưng năng lực để cầu nguyện cho được hiệu quả, vẫn là do đức tin và đức cậy của mình.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: