BÁC ÁI HỌC TỪ GIA ĐÌNH TRONG LỜI NÓI VIỆC LÀM

Là con người thì điều khó làm nhất ở Trần Gian này là chúng ta biết kềm hãm lời ăn tiếng nói hay cố gắng khi nói thì nên nói điều tốt lành, xây dựng trong tình yêu thương còn nếu không khen ai được thì nên giữ im lặng. Người Mỹ có câu “If you have nothing nice to say then say nothing at all” trong phim BAMBI 1947. Được như thế thì chắc hẳn ai ai trong chúng ta già trẻ lớn bé cũng có thể trở nên thánh được cả.

Sở dĩ xã hội ngày nay ngày càng trở nên bất an là do trong gia đình thiếu sự giáo dục con cái, thiếu sự thông cảm vì trẻ già xung khắc. Thiếu tấm gương nhân hiền của bậc cha mẹ, ông bà và thiếu thời giờ dành cho con cháu của họ. Do đó mà những đứa trẻ ngổ ngáo, vô giáo dục ấy chúng đem mối họa vào nhà trường, vào xã hội như những ung dịch làm lây lan và làm xáo trộn ở mọi nơi mà chúng đến.

Thời nay chúng ta chứng kiến rất nhiều những chuyện thương tâm xẩy ra từ trong gia đình có chồng hành hung, chửi mắng vợ suốt ngày sáng đêm. Có cha đánh đập và giết chết con phải ngồi tù. Có gian đối, lọc lừa, dâm ô vì gia đình ấy hoàn toàn sống không có tình yêu Thiên Chúa và rồi chúng ta cũng có thể hình dung ra được cuộc sống hằng ngày của gia đình ấy nó như thế nào!? Nếu không là Địa Ngục, là tan nát, là hận thù thì mới là điều lạ, thưa có phải?.

Học cho được tánh Bác Ái, yêu thương từ trong lời nói cả việc làm (Nếu Có) thì là do chúng ta học được từ nơi cha mẹ khi chúng ta ở tuổi bắt đầu có trí khôn. Một đứa trẻ rất hiếm có thể có được tấm lòng bác ái nếu cha mẹ của chúng luôn sống ích kỷ, nhỏ nhen, kiêu ngạo, cả đời chẳng biết chia sẻ hay nghĩ đến ai thì hà huống gì là biết sống hy sinh, bỏ qua, tha thứ và biết quan tâm đến người khác.

Nhưng điều mừng vui khôn tả là người Công Giáo chúng ta có rất nhiều tấm gương đức hạnh rất sáng lạn để chúng ta bậc làm cha mẹ học bắt chước theo từ gia đình Thánh Gia, cho đến các bậc cha mẹ của các Thánh còn sống cũng như đã qua đời. Và cảm kích nhất là các cha mẹ già cũng như trẻ hiện đang sống chung quanh chúng ta đây.

Nhìn và ngẫm suy thì các cha mẹ của các Thánh ai cũng có cuộc đời đạo đức, biết kính sợ Thiên Chúa, siêng năng việc Đức Chúa Trời và siêng năng lần hạt Mân Côi. Các ngài cả đời hy sinh rất nhiều, tha thứ thật nhiều cùng kiên nhẫn chịu đựng khi cuộc đời của các ngài luôn gặp khốn khó nhưng trong gia đình của họ thì luôn gắn bó trong yêu thương và luôn có trách nhiệm với nhau.

Hy vọng rằng hết thảy gia đình Công Giáo chúng ta cùng nguyện xin Thiên Chúa ban cho chúng ta luôn sống trong hạnh phúc, trong tình tương thân tương ái, đỡ đần lẫn nhau. Có như thế thì thật tiền bạc có chất đống đầy thì nó cũng chẳng làm cho gia đình bị chia rẽ, chia lìa, tan tác, cô đơn, hay bị lương tâm gặm nhấm cho đến chết.

Mà ngược lại sự giầu có ấy nó càng làm cho gia đình thêm vững mạnh, phong phú hơn trong sự liên kết, luôn gắn chặt với nhau vì biết đem tiền của Chúa ban chia sẻ cho người nghèo. Điển hình nhất là tấm gương của 10 nhà tỷ phú sáng giá của nước Mỹ dẫn đầu là ông Bill Gates, ông Warren Buffet, Mark Zuckingburg, v.v… Cùng rất nhiều các nhà triệu phú khác ở trên toàn khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ.

Bởi nhờ tất cả những tấm lòng KIM CƯƠNG ấy mà nước Hoa Kỳ luôn đứng hàng đầu Thế Giới trong sự chia sẻ đóng góp tích cực cùng những công trình vĩ đại trong công việc TỪ THIỆN được trải dài từ nước Mỹ cho đến khắp cùng Thế Giới. Nguyện xin Thiên Chúa luôn chúc lành cho họ để công việc họ làm và tiền của dành trong quỹ TỪ THIỆN luôn được nhân lên và không bao giờ cạn như HŨ BỘT không bao giờ vơi Chúa ban cho bà góa nghèo thuở xưa.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
6 tháng 7, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Cần đốt lên lửa yêu thương, bởi vì có yêu thương thì tự nhiên sẽ đối đãi tốt với mọi người, tự nhiên luôn nói những lời yêu thương, và trong tâm hồn của con người sẽ tự nhiên thu hoạch được rất nhiều hiệu quả.- Thánh Francicus Xavier

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: