Ai thích nghe lời khuyên của người

Thưa chẳng ai thích hết vì bản tánh chung thì thường không ai thích nghe ai lên mặt dậy đời người khác, nhất là khi nhìn gia đình của người dậy đời thì chẳng thấy gì là khấm khá hơn ai, hay không nỡ nói rằng người đó quá “nghèo”, quá đáng thương là đàng khác. Cũng thường ở đời con người ta thích nghe hay bị bắt buộc phải nghe những người thành công trên đời hay có chức vụ cao sang ngoài xã hội và ngay cả mọi phẩm trật trong Giáo Hội.

Vâng, nhiều lắm là thành phần con ông cháu cha, con cưng của những đại gia có cái mặt nhìn non choẹt như chưa có thể dứt được sữa mẹ, sống dựa trên đồng tiền lươn lẹo của cha mẹ; nhưng ra ngoài đời thì chễm chệ ngồi trên chiếc ghế cao với chức giám đốc, làm chủ của cả thiên hạ thì ai giám coi thường cho được chớ!!!.

Nhưng có phải ai đã từng trải đời thì lời lẽ của những người này mới có giá trị đích thực, thưa có phải? Vì người có tuổi nghe họ thì có thể giúp ta sẽ tránh được nhiều phiền phức và giảm thiểu được tối đa thời gian phải kham khổ hay thời gian thử thách. Nhưng làm người thì ai cũng có cái Tôi nó to lớn lắm! Nó chẳng muốn nghe lời ai khuyên nhủ cả …. Và do lẽ đó mà ta nhìn quanh chẳng thấy mấy ai được nhàn hạ mà không luôn tất bật với cuộc sống, với công ăn việc làm, và với những mộng mơ ngoài bàn tay vói.

Ai cũng hiểu rằng hút thuốc sẽ cho ta bệnh lao phổi. Uống nhậu nhiều bia hay rượu sẽ cho ta chai gan và chết bất đắc kỳ tử vì say mà lái xe. Texting khi lái xe sẽ bị chết vì tai nạn. Mua súng để ở nhà thì không sớm thì muộn cũng sẽ có người chết vì cây súng mua đó, v.v…. Nhưng chẳng có ai nghe theo và làm theo những lời khuyên bổ ích ấy.

Thật ở đời nhiều khi ta phải bình tâm mà kiểm điểm lại mình thay vì mải bận tâm mệt trí mà dò xét ở người khác hoặc phê phán người thế này hay thế nọ. Trong khi ta cũng chẳng ra gì hay còn tệ hơn người ta nữa; là cũng ngồi lê đôi mách?. Cái quan trọng ở chỗ là cái Tôi ấy có giá trị nếu ta biết kềm chế lời ăn tiếng nói của mình và mọi thứ cần phải tiết độ.

Nói đúng hơn là tự Rèn Luyện chính mình cho khỏi phạm tội, khỏi ngày càng lún sâu trong tội lỗi ở cái ăn nói bừa bãi không biết kềm chế ấy. Người Mỹ họ có câu cũng hay lắm là “Actions speak louder than words”, có nghĩa hành động nói to hơn là lời nói xuông. Hay người Việt chúng ta cũng có câu tương tự là “Trăm voi không được bát nước sáo” nhưng thời nay nhiều người đổi thành “Trăm voi không được thìa nước sáo” có nghĩa người ấy chỉ có được cái giỏi nói và nói nhiều, nói dở, và giỏi khoác lác mà thôi!

Sau cùng thì câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” vẫn là câu hay nhất. Nếu được vậy thì ai trong chúng ta cũng nắm chắc đi được nửa con đường về Nhà Cha ta trên Trời rồi. Bởi lời nói có suy nghĩ chín chắn thường làm cho người nghe vui lòng, chưa kể lời nói có ý tốt lành như kim chỉ nam hướng dẫn mọi người hướng lên với Chúa, hướng thiện, và như tấm gương tốt lành cho hàng con, hàng cháu chúng bắt chước noi theo và làm theo.

Ao ước sao mỗi người chúng ta ngày càng hướng lên với Thiên Chúa và mọi sự ở trên Trời để chúng ta ngày một thấm nhuần Giáo Lý tốt lành của Người. Để cùng đích là được trở về Nơi mà Thiên Chúa muốn chúng ta được đến. Nơi ấy hẳn sẽ không còn ai cần phải dậy đời ai hay khuyên ai mà tất cả sẽ là bình đẳng, là anh chị em có cùng một Cha chung trên Trời.

Lạy Thiên Chúa là Đấng vô cùng quyền năng, luôn yêu thương con người! Giúp chúng con luôn làm điều thiện, tránh làm điều gian ác. Thức tỉnh chúng con ngay giây phút mà sự suy nghĩ xấu xa ấy chỉ mới chớm có. Chỉnh đốn chúng con trong lời ăn tiếng nói nhất là cố ý muốn làm cho anh chị em buồn lòng và đau đớn tột cùng. Cho hết thảy chúng con hiểu rằng cái Lưỡi nó như con dao hai lưỡi. Nếu biết cách thì nó sẽ biện hộ cho chúng con trước Tòa Chúa. Hoặc ngược lại thì nó sẽ đưa linh hồn chúng con thẳng xuống Hỏa Ngục đọa đày muôn đời. Amen.

** Xin bấm vào mã số để nghe và để hát:
http://www.youtube.com/watch?v=j0JbgVTeQ00
(Ai Không Có Tội)

——————————————————————–

**::* Ai Không có Tội *::**
*~* Tuyết Mai (70) 02-20-05 *~*

Cuộc sống đời này, ai mà không có tội?
Cả Thánh ngày xưa, tội lỗi chất chồng
Nhưng Chúa thương, đã đem về gội sạch tội lỗi
Và ban cho muôn ân phúc và đuợc Ngài tuyển chọn
Vì Thiên Chúa yêu linh hồn nhân thế
Vì yêu, Chúa đã ban cho ta hình ảnh giống Ngài

Cuộc sống đời này, ai mà không có tội?
Vì lẽ trần gian không thiếu thứ chi!
Nhưng Chúa thương sẽ ngăn được cội nguồn tội lỗi
Và ban cho Lời của Chúa làm nguồn mạch sống đời
Vì Thiên Chúa yêu linh hồn nhân thế
Vì yêu, Chúa hiến thân đau thương nhục nhã cho kiếp người

ĐK:
Làm con Chúa, nếu thật tâm ăn năn chừa cải
Hãy tín trung sống phó thác trong tay của Ngài
Ta sẽ cảm nhận Bình An Chúa quý trọng thay!
Rồi cuộc sống sẽ không còn sóng gió
Rồi hạnh phúc trong phút giây đến trong tâm hồn
Cuộc đời nay có Bình An
Để rồi thay Chúa lo người anh em
Đang sống còn chờ hy vọng đến
Trong khốn cùng đau thương

Cuộc sống đời này, ai mà không có tội?
Đời sống trần gian có nghĩa lý chi?
Sao thế nhân như dã tràng hòai công vô ích?
Vào bôn ba, ra tranh chấp mà chẳng được ích gì
Vì tội lỗi Chúa xuống trần giải thóat
Vì yêu, Chúa chết đi cho ta vĩnh phúc trên Nước Trời

Cuộc sống đời này, ai mà không có tội?
Lợi thú trần gian bao kẻ đắm mê
Bao ghét ghen bao thương hận và bao gian dối
Chỉ cho ta một cuộc sống đầy lọc lừa thất vọng
Vì tội ác của nhân lọai, giết Chúa
Vì yêu, Chúa chết treo trên cây Thập Giá cho kiếp người

Cuộc sống đời này, ai mà không có tội
Vì bả phù hoa ai cũng thiết tha
Gieo rắc bao nhiêu căm hờn và bao nước mắt
Đường công danh đưa ta đến bờ vực sâu lỗi tội
Vì nhân thế Chúa xuống trần chịu chết
Ngài Phục Sinh, cho chúng ta thiên thu hạnh phúc trên Nước Trời

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
(07-25-13)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Phàm ở đâu có sự nghèo khó và vui vẻ, thì ở đó không phải có lòng tham và không phải có khổ nạn.- Thánh Francis of Assisi

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: