Ai sống đẹp lòng Chúa từ ban đầu thì được ơn cứu độ nhờ khôn ngoan (Kn 9, 13-18)

Sự sống trên Trần Gian này nếu không nhờ ơn Khôn Ngoan của Thiên Chúa thì chắc hẳn chẳng ai là con người mà có thể lên được Nước Thiên Chúa được cả, vì sao? Thưa vì Trần Gian tự chính nó luôn chứa đầy tội lỗi. Chứa đầy cạm bẫy, những đam mê, dụng vọng và mọi thứ mà con người có tấm thân hay chết luôn thèm khát để có được. Để sở hữu và để thoả mãn sự Tham Lam vô đáy của con người ngày qua ngày mà không biết nhàm chán là gì.

Ai có được ơn Khôn Ngoan của Thiên Chúa thì Người sẽ cho biết trước những gì chúng ta cần nói gì, làm gì ở thời điểm nào là đúng nhất?. Làm việc gì, làm cho ai và làm với mục đích gì? Chớ không phải lúc nào chúng ta cũng khôn mãi như được Thiên Chúa cấy sẵn cho miếng chip khôn ngoan vào trong đầu của chúng ta như một người máy đâu. Chớ bình thường thì chúng ta cũng có nhiều lúc ngu ngu, đần đần và có rất nhiều khi cảm thấy trống rỗng!?.

Và hình như Thiên Chúa để cho chúng ta vào đời, được sống ở trên đời là những người được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn; có cơ hội để làm tròn một trọng trách nào đó hay được Chúa cho cơ hội đóng góp với Người một bàn tay cho một chương trình vĩ đại trong Trái Đất này mà chúng ta chỉ có thể làm được một việc li ti rất rất nhỏ không đáng kể nhưng nếu thiếu thì không được, thưa có phải?.

Thường chúng ta người phàm thì ai cũng đi tìm cho mình hay muốn mình trở thành một con người tài giỏi, nổi bật, thành công và có lắm tiền nhiều của giống như một ngôi sao điện ảnh hay những siêu sao nào đó mà có rất nhiều người ngưỡng mộ. Từ sắc đẹp cho đến sự thành công ở bậc cao nhất của họ. Nhưng có ai biết đâu rằng sau cái sự thành công đó của họ là những gì họ đã cố công, gắng sức, tập luyện qua từng bị thất bại ê chề này cho đến thất bại ê chề khác. Họ học được kinh nghiệm nơi chính họ là muốn thành công ở đời thì phải trì chí như câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” vậy!.

Con người chúng ta thường có lắm kẻ chỉ muốn vào đời cách dễ dãi, là muốn sự thành công nó tìm đến mình chớ chẳng muốn mệt công đi tìm đến nó. Có nghĩa học hành thì chẳng đến đâu nhưng lại muốn công việc tốt, chức cao, lương cao nó sẽ tự động tìm đến dâng cho mình cách rất nhưng không và nó sẽ cất mình lên làm một ông chủ của một công ty nổi tiếng chẳng hạn, v.v….

Và ai trong chúng ta cũng muốn đòi hỏi sự tòan hảo tuyệt đối của một ai đó nhưng lại không đòi hỏi nơi ta sự toàn hảo tuyệt đối khi đối xử với mọi người thì có gọi là vô lý và quá đáng lắm không?. Nhưng so ra với linh hồn sống đời của chúng ta thì hầu như chẳng một ai quan tâm đến để đánh bóng nó, muốn nó thành công là được lên Trời Nơi nó hằng khao khát từ lúc nó hiện hữu trong con người của chúng ta.

Vì bởi thật sự nó là giống thiêng liêng được Thiên Chúa tác thành và sống đời trong thân xác của từng người chúng ta nhưng nó chẳng có sự liên kết gì chặt chẽ giữa nó và thân xác hay chết này cả. Và đấy là sự vô cùng nguy hiểm mà không ai có thể đỡ được bởi sự chết và ngày giờ của sự CHẾT thì không ai biết trước được và chẳng ai đoán biết trước được cái ngày giờ ấy.

Thường đứng trước sự nguy hiểm mà con người chúng ta luôn luôn ngu ngơ và khù khờ khi bị đối mặt với bao nhiêu chước cám dỗ từ chúng quỷ dữ vẽ bày thì trong ta luôn có nghe được tiếng nói của lương tâm nhắc nhở cách rất yếu đuối, thì thào và rất nhỏ. Nhưng cũng đủ để nghe tiếng báo động cho chúng ta biết là sự nguy hiểm ấy nó có thể đến từ mọi phía đó, nên cẩn trọng và đề phòng.

Và có phải sự đề phòng ấy nó còn tùy ở nơi ta lúc bấy giờ nữa không?. Có nghĩa nếu ngay lúc ấy mà chúng ta đang bị ma nữ thoát y để quyến rũ, đang say sưa rượu chè, đang ngây ngất và đắm chìm trong nhục dục thì thưa rằng nếu bấy giờ Chúa cho người của Chúa đến gọi chúng ta ra khỏi chốn nguy hiểm đó thì chúng ta cũng sẽ chẳng bao giờ tin mà còn xua đuổi người ấy cách tàn bạo, thưa có phai?.

Nhưng người có sự KHÔN NGOAN của Thiên Chúa ban cho thì dù sự nguy hiểm do chúng quỷ có bày mưu qua những diệu kế thì chúng ta con cái Chúa cũng sẽ nhận ra được ngay và vượt qua cách dễ dàng như trong những phim thần thoại mà chúng ta khi nhỏ từng được coi qua. Đại loại như phim Herculi hay phim David và người khổng lồ Goliah, v.v…

Khi chúng ta luôn ở trong tình yêu Thiên Chúa, hẳn Người sẽ cho chúng ta lãnh nhận được ơn KHÔN NGOAN thì bảo đảm con người sẽ luôn được Thiên Chúa giữ gìn, chăm nom, lo lắng và định liệu cho tất cả không thiếu sự gì. Nên chúng ta không phải lo lắng cho ngày hôm nay ăn gì, mặc gì và làm gì? Mà chỉ lo duy nhất là sống sao cho đẹp lòng Thiên Chúa và đẹp lòng người. Người cũng sẽ cho thánh thần Thiên Chúa canh giữ chúng ta ngày đêm, tuy không dễ dàng gì vì thân xác chúng ta đã quen sống trong lười biếng, trong sự chìu chuộng và tự ái được vuốt ve.

Nhưng có Chúa trong cuộc đời thì không gì mà Thiên Chúa không làm được trên ta. Chỉ sợ rằng chúng ta từ chối tình yêu của Người, giới răn và mọi ân ban của Người. Vì những điều Thiên Chúa ban cho con người thì không phù hợp với cuộc sống trên Trần Gian này. Cũng vì Chúa dạy chúng ta là không ai có thể thờ hai chủ một lúc. Mà chỉ được chọn … Một là thờ Tiền còn hai là thờ Thiên Chúa Đấng duy nhất toàn năng và hằng hữu.

Và nhờ vào Ơn KHÔN NGOAN mà Thiên Chúa ban cho nên hết thảy chúng ta hiểu biết sự chọn lựa khôn ngoan nhất và duy nhất cho linh hồn cùng cuộc sống đời sau là CHỌN được lên Trời qua hai Giới Răn rất khó để thực thi trên Trần Gian này là: Kính Chúa và yêu người như yêu chính mình ta vậy. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
2 tháng 9, 2016

Related posts