Mẹ Maria

Như sóng lộc triều nguyên: ơn phước cả,
Dâng cao dâng thần-nhạc sáng hơn trăng.
Thơm-tho bay cho đến cõi Thiên đàng
Huyền Diệu biến thành muôn kinh trọng-thể.
Và Tổng-lãnh Thiên-thần quỳ lạy Mẹ
Tung-hô câu đường-hạ ngớp châu sa.
Hương xông lên lời ca ngợi sum-hòa:
Trí miêu Duệ của muôn vì rất thánh.
Maria! Linh-hồn tôi ớn lạnh,
Run như run thần-tử thấy long-nhan,
Run như run hơi thở chạm tơ vàng…
Nhưng lòng vẫn thấm-nhuần ơn trìu-mến.

AVE MARIA – Hàn Mặc Tử -

Tôi xin được khởi đầu với đôi dòng thơ của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Lời thơ mở ra như một cánh cửa nhỏ với đôi dòng suy tư hôm nay về Mẹ Maria. Tôi chọn Hàn Mặc Tử, vì trong nỗi niềm cô đơn, thi nhân đã cảm nghiệm được sự tinh tuyền, thánh thiện của Mẹ Maria. Khi xưa, thi nhân cũng đã sống ngập tràn với ánh trăng đêm, đã ôm ấp tấm lòng thi ca qua sự đối diện với hư vô. Nhưng Hàn Mặc Tử đã tìm ra nguồn sức sống từ sự thánh thiện, kiên nhẫn, im lặng và khiêm nhu nơi Mẹ Maria.

Lạy Bà là Đấng tinh tuyền thánh vẹn
Giàu nhân đức, giàu muôn hộc từ bi,
Cho tôi dâng lời cảm tạ phò nguy
Cơn lâm lụy vừa trải qua dưới thế.
Tôi cảm động rưng rưng hai dòng lệ:
Dòng thao thao như bất tuyệt của nguồn thơ.

Nhìn là một động từ rất quan trọng vì đó là hành động đầu tiên khi ta tiếp nhận một thông tin hay sự việc. Tuy vậy, nhìn không vẫn chưa đủ, mà phải là nhìn thấy. Sự thấy nơi đây diễn tả một sự lãnh nhận, hiểu biết về chân lý, về sự thật. Điều này rất cần thiết với  cách nhìn từ tâm linh. Các thi nhân như Hàn Mặc Tử, đã nhìn sự việc qua tâm linh mà xuất khẩu thành thơ. Sự nhìn thấy này cũng được diễn tả qua từ Ngộ trong phật giáo. Riêng tôi, tôi muốn cảm nghiệm về cách nhìn của Mẹ Maria trong suốt cuộc đời gian truân của Mẹ nơi trần thế. Và ánh nhìn của Mẹ thật trầm lặng và êm ái như bước chân trong cuộc đời của Mẹ.

Kinh Thánh tường thuật lại rằng: riêng Mẹ Người thì hằng ghi nhớ những điều ấy trong lòng –Luca 2:51. Mẹ nhìn thấy sự việc và luôn ghi nhớ cùng suy đi nghĩ lại trong lòng.. Sự im lặng và khiêm nhu của Mẹ là một mầu nhiệm tuyệt vời. Chắc rằng Mẹ đã cầu nguyện rất nhiều, vì trong bối cảnh đó, cầu nguyện sẽ tạo nên sức sống gần với ơn Thiên Chúa trao ban. Qua gương sáng nơi Mẹ Maria, tôi bắc chước và tập tành cầu nguyện với tấm lòng êm ái, nhẹ nhàng, thanh thoát trong khiêm nhu và bình an. Rồi kết quả tôi nhận thấy rằng: với lòng nguyện cầu khiêm nhu, tôi có cơ may được cảm nhận sức sống từ nơi ơn Chúa nhiều hơn. Thế rồi khi cùng cầu nguyện với người khác, tôi sẽ học được cách nhìn theo Ánh Nhìn của Thiên Chúa: từ ái, hỉ xả, khiêm nhu, yêu mến, không cố chấp, không thèm khát để chiếm đoạt, không ghanh tị, không chấp chước, không lên án người khác nhưng thanh thoát và đầy lòng trắc ẩn…nếu tôi còn thiếu điều gì, xin bạn hãy thêm vào.

Nhìn như:

thần tử thấy long nhan
Hơi thở chạm tơ vàng
Nhưng lòng vẫn thấm nhuần ơn trìu mến,

như Hàn Mặc Tử đã nhìn Mẹ Maria theo con mắt của thi ca.

Trong cuộc sống, có nhiều khi tôi và bạn, chúng ta đối diện với sự im lặng của Thiên Chúa. Có những khi lời cầu xin như không được đáp trả. Có nhiều lần tôi thấy điều xấu đến, nhưng Chúa đã bỏ mặc tôi. Những khi như vậy, lòng tôi bất an, phẫn nộ, làm những việc ngu dại để mở lối cho hư vô đến với cuộc đời. Nhưng rồi có một huyền nhiệm mà tôi đã kinh nghiệm được qua bản thân mình, đó là đến với Mẹ Maria, xin Mẹ trợ giúp đưa đến với ơn bình an từ nơi Thiên Chúa. Ơn đó có thể không đẩy lui điều khó trước mắt, nhưng trao ban cho tôi một tinh thần tích cực vượt qua khó khăn. Đó cũng là một huyền nhiệm mà tôi đã kinh nghiệm được qua bản thân mình. Đến với Mẹ Maria, xin Mẹ trợ giúp đưa tôi đến với ơn Chúa. Tiếp tục cầu nguyện với Thiên Chúa qua lòng tin tưởng nơi sự quan phòng của Mẹ , cuộc sống có thể dần sẽ chuyển hướng. Thường thì tôi và bạn, chúng ta đi tìm Lời của Chúa. Nhưng chúng ta không để ý đến sự im lặng của Người. Với tôi, chính sự im lặng đó, đôi khi dạy tôi nhiều hơn tất cả.

Tôi đã mở ra đôi dòng suy tư với Hàn Mặc Tử, thì củng xin được đóng lại với dòng thơ của thi nhân để ca tụng Mẹ:

Thơ cầu nguyện là thơ quên tử ý
Trượng phu lời và Tông đồ triết lý
Là nguồn trăng yêu mến Nữ Đồng Trinh
Là nguồn đau chầu lạy Nữ Đồng Trinh
Cho tôi thắp hai hàng cây bạch lợp
Khói trang nghiêm sẽ dâng lên tràn ngập
Lút trí khôn và ám ảnh hương lòng
Cho sốt sắng cho đê mê nguyện ước
Tấu lạy Bà, lạy Bà đầy ơn phước
Cho tình tôi nguyên vẹn tơ trăng rằm

 Ave Maria – Hàn Mặc Tử

 

Lâm Lưỡng Thắng

Chuyên Mục: Tôn Sùng Mẹ Maria 

Vĩnh viễn không suy nghĩ tương lai phải làm gì, nhưng phải hoàn toàn tín nhiệm vào Thiên Chúa, nương dựa vào Thiên Chúa.- Thánh John Berchmens

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: