Tháng 10 Mân Côi, cảm tạ Mẹ Maria

Tháng 10 Mân Côi. Con cảm tạ Mẹ Maria đã xui giục con từ bỏ những thói hư, tật  xấu. Mỗi chiều không còn vóng vọng ra quán nhậu, lao vào những cuộc vui phù phiếm. Thay vào đó, con tìm về cung Thánh Đường giáo xứ Nhân Hòa. Mỗi chiều con nôn nao đến với Chúa, lần hạt, cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ. Buổi tối, con đến các gia đình đọc kinh cùng anh chị em Legio Mariae giáo xứ Nhân Hòa. Cảm tạ Mẹ đã đưa con về với Chúa. Mỗi sáng, mỗi trưa thức dậy, con làm dấu đọc kinh, lần hạt Mân Côi. Con đã hun đúc cho mình một tinh thần đạo đức, sống chuỗi ngày kết hiệp mật thiết với Chúa, chỉ cậy trông, phó thác Ngài mỗi lần sa cơ hoạn nạn: đôi mắt không tỏ tường dù đã hai lần chạy chữa, công việc mưu sinh bế tắc, sống dựa dẫm qua ngày nhờ vợ hiền tảo tần sớm trưa.

Tháng 10 Mân Côi, con nhìn lại chính mình, nhìn lại quãng đời ruỗi rong, chạy theo những đam mê, trụy lạc, không lo âu, tính toan cho cuộc sống mai hậu. Để bây giờ gối mỏi, chân chùn, nhìn lại mình tuổi đời đã xế, mà tay trắng vẫn hoàn trắng tay.

“Giờ còn lại được gì?

Trên một mảnh hình hài

Đầy vết nhơ hằn dấu

Đầy những vết thươngđau”

(trích thơ Long Vân)            

Giờ còn lại được gì? Còn đó vòng tay rộng mở bao la của Chúa. Ngài không bỏ con trong cơn nguy khốn mà đưa tay cứu vớt con vượt qua nỗi tuyệt vọng ê chề.

Cảm tạ Mẹ Maria đã đưa đường dẫn lối cho con tìm về với Chúa khi con chẳng biết đi đâu? Về đâu? Trong cơn quẫn bách của cuộc sống, Mẹ giúp con tìm nguồn phù trợ nơi Chúa. Bên Ngài, con tìm lại lẽ sống cao vời. Nhờ Ngài, con nhìn đời, nhìn tha nhân với đôi mắt đức tin. Với Ngài, con phó thác tấm thân còm cỏi, mảnh đời hèn mọn, để mặc Ngài đưa đẩy con đi.

Tháng 10 Mân Côi, Chúa đánh thức con bằng những đớn đau thể xác, bằng những hoang mang, muộn phiền. Ngài cải hóa con người con, biết nhẫn nhục, chịu đựng trước nghịch cảnh cuộc đời, biết hy sinh, tha thứ trước lỗi lầm tha nhân. Nghiệm lại đời mình, con biết Mẹ đã bao lần ra tay phù trợ con mỗi khi con rơi vào tình cảnh bất hạnh. Nhưng rồi con đã vong ân, dường như chưa một lần quay lại đáp đền ân tình của Mẹ, cứ mãi đi tìm những thú vui trần tục, những man trá hợt hời, mà quên đi niềm vui đích thực, nguồn chân lý vĩnh cửu, đó chính là Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót.

Tháng 10 Mân Côi năm nay, con hối lỗi, hớn hở chạy đến cùng Mẹ. Và Mẹ đã dẫn con đến với Chúa. Bên Ngài, con không còn ưu tư cuộc sống hiện tại, không đắn đo kiếp phận mai này. Bởi có Chúa là có tất cả.

“Có bước qua cơn mê

Có vui thú nhạt nhòa

Mới có lần thức tỉnh

Tìm đến Đấng Vẹn Toàn”

(trích thơ Long Vân)

Lạy Mẹ, xin cầu bầu cùng Chúa cho con ngày càng sốt sắng hơn trong nếp sống đạo hạnh. Lạy Mẹ, Mẹ thấu suốt lòng con. Mẹ thấu suốt lòng con đang trông mong gì? Đang ngóng vọng gì? Ân sủng Chúa ban, phép lạ Mẹ làm, con đang trông vọng hôm nay, ngày mai và mãi mãi. Amen.

Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Chuyên Mục: Tháng Mân Côi 

Người giữ đồng trinh có thể sánh với thiên thần và còn vượt qua thiên thần, bởi vì thiên thần không có xác thịt, là bản tính thanh khiết tự nhiên nên không có công lao gì; nhưng con người thì cần phải khắc trị tình cảm xác thịt, ép tư dục mới có thể được như thế, cho nên càng đáng được tán dương.- Thánh Bernardus

       Tháng Mười: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Chúa Nhật 29 TN A | Chúa Nhật 28 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: