Nhiệm Mầu Mân Côi

Mỗi sáng sớm thức dậy tôi đọc kinh lần chuỗi Mân Côi và cầu nguyện theo một hoặc vài ý chỉ nào đó. Tôi xem đây như là  giờ kinh nhật tụng buổi sáng trong ngày của bản thân mình. Sáng hôm đó tôi siêng năng hơn, lần hai chuỗi  có ý cầu nguyện cho một bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện. Sau giờ kinh tôi nhắn cho bệnh nhân:“Sáng sớm thức dậy đọc kinh lần hạt cầu nguyện cho em được bớt bệnh.” Tức khắc tôi nhận được tin trả lới: “Cám ơn anh, em hết đau rồi!” Tức khắc tôi cảm nghiệm chính những lời kinh Mân Côi tôi đọc đã đánh động Trái Tim  Đức Mẹ cực mầu cực nhiệm và Mẹ đã dủ lòng thương khứng nhậm lời cầu xin của tôi. Tôi không nghĩ rằng đây là một sự ngẫu nhiên trùng hợp mà xác tín có sự can dự bầu cứ của Mẹ Maria qua kinh nguyện Mân Côi tôi dâng lên Thiên Chúa. 

Năm 2017 đánh dấu một sự kiện  trọng đại đối với toàn thể giáo hội Công giáo toàn cầu: kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở ngôi làng Fatima nước Bồ Đào Nha. Mẹ đã hiện ra sáu lần hàng tháng vào ngày 13 từ tháng Năm đến tháng Mười năm 1917 trên cây sồi ngọn đồi Cova da Iria với ba trẻ chăn cừu là Lucia lúc đó 10 tuổi; Francisco, 9 tuổi và Jacinta,7 tuổi. Lần nào hiện ra Mẹ cũng khuyên bảo các em cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi. Trong bối cảnh thế giới lúc đó đang lâm vào chiến tranh tràn lan, trong lần đầu tiên hiện ra vào ngày Chúa Nhật 13 tháng Năm, lần thứ ba vào ngày thứ Sáu 13 tháng Bảy và lần thứ năm vào ngày thứ Năm 13 tháng Chín, Đức Mẹ đã dạy bảo ba em hãy đọc kinh Mân Côi hằng ngày để xin ơn hòa bình cho thế giới và chấm dứt chiến tranh. Thế chiến thứ nhất diễn ra tàn khốc  từ năm 1914 đã kết thúc vào năm 1918 hẳn là có bàn tay can thiệp của Mẹ Maria. Lần hiện ra thứ sáu cũng là lần cuối cùng vào ngày thứ Bảy 13 tháng Mười năm 1917, Đức Mẹ phán bảo: “Ta là Nữ Vương Mân Côi. Các con hãy tiếp tục lần chuỗi Mân Côi. Các kẻ có tội cần phải tự cải hóa và ăn năn sám hối. Chúa bị xúc phạm quá nhiều rồi. Chớ chi người ta đừng làm mất lòng Chúa nữa.” 

Hai anh em ruột Francisco và Jacinta Marto được Chúa gọi đi sớm. Francisco qua đời ngày 4/4/1919 lúc 11 tuổi và Jacinta qua đời ngày 20/2/1920 mới 10 tuổi. Vào ngày 13 tháng Năm vừa qua, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tuyên phong hai người lên hàng hiển thánh trong chuyến tông du của ngài đến Fatima tham dự lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây. Riêng Lucia dos Santos sống rất thọ. Chị tứ trần vào ngày 13 tháng Hai năm 2005, hưởng thọ 97 tuổi. Lucia sống thọ là theo thánh ý Chúa. Trong lần hiện ra lần thứ hai vào ngày thứ Tư 13 tháng Sáu năm 1917, Đức Mẹ nói với Lucia: “Chúa muốn cho con ở lại trần gian lâu hơn để làm cho người ta biết Ta và yêu mến Ta. Mẹ mong muốn các con cầu nguyện bằng kinh Mân Côi hằng ngày.” 

Lucia sống đời tận hiến tại dòng kín Cát Minh ở giáo phận Coimbra, Bồ Đào Nha. Nữ tu đã có lần viết một bức thư gởi các Cộng Đoàn Thánh Mẫu biểu lộ tầm quan trọng, quyền lực và sức hữu hiệu của việc lần hạt Mân Côi. Bức thư có các đoạn: “Tôi khuyến khích anh chị em đọc lại và suy gẫm sứ điệp Đức Mẹ Maria gởi đến chúng ta trong đó Đức Mẹ nhấn mạnh quyền lực và sức hữu hiệu của kinh Mân Côi…Mỗi khi bàn tay anh chị em mân mê tràng chuỗi Mân Côi và bắt đầu đọc kinh thì tức khắc các Thánh Thiên Thần và các Thánh Nam Nữ cũng hòa nhịp với các anh chị em trong lời kinh. Thêm vào đó cũng có các Đẳng Linh Hồn nơi luyện ngục kết hợp lời nguyện xin tha thiết của họ với lời khẩn cầu của anh chị em…Xin anh chị em hãy lần hạt Mân Côi riêng hoặc với cộng đoàn. Lần hạt trong gia đình, trong nhà thờ hay lúc đi lại trên đường phố. Anh chị em hãy lần hạt Mân Côi với tâm tình đon sơ như bước theo từng bước đi của Đức Mẹ Maria và của Đức Chúa Giêsu-Con Dấu Ái của Đức Mẹ. Anh chị em hãy lần hạt với trọn Đức Tin để cầu cho các trẻ em sắp ra đời, cho người đau khổ, cho người hấp hối được ơn chết lành…Đã có không biết bao nhiêu lần chỉ một tràng hạt Mân Côi thôi đủ để làm nguôi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa khiến Ngài tuôn đổ lòng từ bi thương xót trên thế giới và cứu được nhiều linh hồn khỏi hư mất, không bị trầm luân đời đời trong lửa hỏa ngục. Chính với tràng chuỗi Mân Côi và việc sốt sắng đọc kinh Mân Côi mà chúng ta sớm được trông thấy ngày Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria chiến thắng trên thế giới.” 

Truyện kể ba trẻ  Lucia, Francisco và Jacinta có thói quen sau khi thả đàn cừu đi ăn thường quỳ xuống trên một bãi đất trống đọc kinh lần hạt Mân Côi chung với nhau. Và chính vào một buổi trưa mùa hạ ngày 13 tháng Năm năm 1917 khi các em đang đọc kinh Mân Côi, Mẹ Maria lần đầu tiên hiện ra nói chuyện và kêu gọi các em cũng vào giớ đó đến gặp Mẹ vào ngày 13 mỗi tháng cho đến tháng Mười. Hẳn là với trái tim đơn sơ, tâm tình siêng năng sốt sắng lần chuỗi Mân Côi mà ba trẻ chăn cừu này đã được diễm phúc trọng đại như thế. Diễm phúc trọng đại không chỉ vì ba em được nhìn thấy Đức Mẹ mà còn được Mẹ gởi gắm ba lệnh truyền để cứu nhân loại và các linh hồn khỏi lửa luyện tội: -Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống. -Tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.- Lần chuỗi Mân Côi. 

Tháng 10 là tháng Mân Côi. Và cứ đến tháng 10 tôi lại tìm đọc hoặc nghe đọc những câu chuyện liên quan đến tràng chuỗi hoặc kinh Mân Côi. Như câu chuyện về nhà bác học Louis Pasteur: “Trên chuyến xe lửa từ  Paris xuống miền nam nước Pháp. Hành khách đông nghẹt, ồn ào. Hàng hóa ngổn ngang, một chàng sinh viên khoa học đang cố len lỏi tìm chỗ ngồi. Bất chọt anh nhìn thấy một cụ già đang ngồi lâm râm lần hạt Mân Côi. Anh đến ngồi bên ông cụ có ý xem ông già lẩm cẩm này làm cái gì? Thời buổi văn minh bây giờ mà còn ngồi đọc mấy câu kinh nhảm nhí! Anh mở toang tờ báo đăng hình nhà bác học Louis Pasteur đang nghiên cứu về một đề tài vi trùng học. Anh chàng sinh viên vỗ vai ông cụ nói: ‘Bác có cần sách báo đọc, cho cháu địa chỉ. Cháu sẵn sàng gởi đến cho bác. Thời buổi này văn minh rồi, ai còn tụng niệm như bác?’ Ông cụ gật đầu. Sau khi đọc hết kinh Kính Mầng, rút ví đưa tấm danh thiếp cho chàng sinh viên. Anh ta cầm tấm danh thiếp đọc dòng chữ ghi: “Bác học Louis Pasteur. Giám đốc Viện Nghiên Cứu Vi Trùng học Quốc Tế. Giáo sư đại học chuyên khoa hóa học và sinh vật học.” Chàng sinh viên bật ngủa. Hóa ra đây là vị đại giáo sư mà mình đang là học trò của ông. Anh nhìn so sánh hình chụp nhà bác học đăng trên tờ báo và ông cụ quê mùa đang ngồi lần chuỗi Mân Côi thấy giống y chang! Anh liền quỳ xuống bên cạnh xin lỗi ông cụ và cúi hôn chuỗi tràng hạt Mân Côi cụ đang cầm trong tay rồi về chỗ ngồi, nét mặt đăm chiêu tỏ vẻ hối hận. Còn ông cụ  thì vẫn tiếp tục lần hạt Mân Côi.” (trích 100 Truyện Tích Mân Côi của tác giả Thomas Trần Khắc Khoan). 

Để kết thúc bài viết một lần nữa xin trích đăng thêm một vài câu nói lúc sinh thời của nữ tu Lucia về kinh Mân Côi: “Trong thời buổi chúng ta sống ngày nay, Đức Mẹ đã mang dến một hiệu năngmới, đó là kinh Mân Côi. Đến độ không có điều nào dù khó khăn nhất, kể cả về mặt vật chất nhưng nhất là về mặt thiêng liêng, trong đời sống riêng hay trong gia đình, mà không được giải quyết bằng kinh Mân Côi. Không có vấn đề nào, tôi lặp lại, dù khó thế nào mà không được giải quyết bằng kinh Mân Côi.”

                             Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Chuyên Mục: Tháng Mân Côi 

Xin cho chúng con có lý tưởng thật cao, để từ đó chúng con sẽ đạt tới lợi ích mà không cần giảm bớt nguyện vọng của chúng con.- Thánh Terese of Avila

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: