Năm Mầu Nhiệm Mùa Vui

Mục Lục

Trang 1 -  Thiên thần truyền tin

Trang 2 – Đức Mẹ thăm viếng

Trang 3 – Đức Mẹ sinh con

Trang 4 – Đức Mẹ dâng con

Trang 5 – Đức Mẹ tìm con

Thiên thần truyền tin

Thứ nhất thì ngắm, Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai, ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

Tin mừng theo thánh Luca: (1,26-)

Bà Êlisabét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến một thành miền Galilê, gọi là Nadarét, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít. Trinh nữ ấy tên là Maria.

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn, Chúa ở cùng Ngài”. Nghe lời ấy, Maria rất bối rối, tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa vít, tổ tiên Người. Người sẽ cai trị nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô tận”.

Bà Maria thưa với sứ thần:”Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến đàn ông!”

Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không có thể”.

Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Ơn lạ Mẹ ban:

Cha mẹ cần dạy con đọc kinh kính mừng ngay từ nhỏ.

Trong sách Các phép lạ số 39 của Cha Radi Dòng Thánh Bênêditô kể chuyện sau:

Daniel một chàng thanh niên mồ côi cha từ nhỏ, chàng sống dưới sự chăm sóc của mẹ. Một ngày kia có vị quan thấy chàng có nhiều khả năng nên ông nhận chàng vào dinh để ông giúp đỡ học hành. Trước khi rời mẹ, bà chỉ xin con một điều là mỗi ngày con đọc một kinh Kính Mừng và câu: “Lạy Đức Trinh nữ phúc đức, xin thương con trong giờ con chết”, để xin Đức Mẹ gìn giữ con trước giờ lìa đời. Vì thương mẹ, anh nhận giữ lời hứa.

Vào dinh quan chàng học hành rất giỏi, nhưng bởi tính ngang tàng, kiêu ngạo nên ai cũng ghét. Sau cùng ông quan cũng không chấp nhận nuôi anh nữa.

Bất mãn với cuộc sống, chàng lao đầu vào việc cướp của, giết người, đứng đầu đảng cướp. Chàng bị bắt và bị kết án tử hình. Suốt những tháng trong tù, chàng thêm uất hận và muốn tự tử.

Quỉ lợi dụng cơ hội hiện hình thành chàng thanh niên lực lưỡng vào khám đánh nhau với chàng. Tuy sức lực cao cường nhưng chàng cũng bị thua. Quỉ liền dụ giúp đỡ nếu chàng chịu quy phục. Cơ may hiếm có, chàng chấp nhận để được giải thoát khỏi tù. Quỉ ra nhiều điều kiện kể cả việc bỏ Chúa, bỏ Giáo Hội, chàng cũng chấp nhận. Nhưng đến điều kiện bỏ Đức Mẹ thì chàng nói rằng :”Đây là điều tôi hứa với mẹ tôi không hề bỏ Kinh Kính Mừng, nên không thể bỏ Đức Mẹ được”. Không thành công, quỉ liền biến đi để chàng trong dày vò lương tâm vì đã bỏ Chúa. Quì lên chàng cầu nguyện với Đức Mẹ và lớn tiếng đọc kinh thống hối van xin : “Xin cứu con trong giờ lâm tử”.

Trên đường hành quyết, thấy có tượng Đức Mẹ đứng bên đường, chàng xin lính canh cho phép chàng vào hôn chân Đức Mẹ trước khi chết. Được phép, chàng đến bên chân tượng cúi hôn chân Mẹ. Lạ lùng thay, tượng Mẹ cúi xuống đưa tay nắm lầy tay chàng, chặt đến nỗi gỡ ra không được. Dân chúng thấy biểu hiệu tình thương của Mẹ, nên hô hoán la lối vang trời xin tha bổng cho chàng.

Trở về cuộc sống mới, chàng sống đời thánh thiện và trở nên tông đồ rao giảng tình thương của Mẹ qua lời kinh Kính mừng.

Lm. Đoàn Quang, CMC

Chuyên Mục: Tháng Mân Côi 

Yêu Thiên Chúa thì phải từ bỏ chính mình, yêu chính mình thì phải từ bỏ Thiên Chúa.- Thánh Augustinus

Trang 1 của 5 Trang12345

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: