Cha mẹ cần dạy cho con cái quí mến kinh Mân côi

Cha ông người Việt nói” Cây xanh thì là cũng xanh, cha mẹ hiền lành để đức cho con”, hoạc : ” Người trồng cây cảnh người chơi, ta trồng cây đức để đời về sau”.

Cây đức đây là cây nào? nếu không phải là cây đức đưa đến ơn cứu độ muôn đời, là cây làm cho “linh hồn được mát mẻ ” trong cõi đời sau.

Chúa Giêsu đã nói rất thật với những người lo chuyện chóng qua đời này mà không lo chuyện đời sau: ” Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất sự sống phần hồn, nào có ích chi? Khi đã mất rồi thì lấy gì đổi lại cho cân? (Mt 16, 26).

Dạy con đọc kinh Kính mừng (kinh Mân côi) trông cậy kính mến Ðức Mẹ là cho con một bảo đảm phần rỗi. Trong đường đời, “lên voi xuống chó”, giầu hay nghèo…sa cơ lỡ bước, con cái sẽ biết chỗi dậy chạy đến cùng Ðức Mẹ rất nhân lành và rất quyền thế trước tòa Thiên Chúa . Quí mến và siêng năng, sốt sắng đọc kinh kính mừng là dấu sẽ được cứu rỗi vậy (Ơn thứ 5 trong 15 Ơn Ðức Mẹ hứa).

Ơn lạ Mẹ ban:

Thánh nhỏ Phanasia thích lần hạt

Thánh nhỏ Phanasia quê tại nước Ý. Bà mẹ là người hiền lành thánh thiện dạy con sùng kính Ðức Mẹ và chăm lần hạt Mân côi từ bé. Phanasia noi gương mẹ quí trọng sự lần hạt.

Chẳng may mẹ mất sớm cha tái hôn với một bà tên là Margarita. Bà này khô khan lại xấu nết, lạ gì tình dì ghẻ con chồng. Phanasia bị hành hạ đủ điều; mặc dầu cô bé vẫn ngoan ngoãn kính yêu dì như mẹ.

Bà cấm Phanasia không được lần hạt, Phanasia phải lần hạt trộm vụng. Có lần bị dì bắt được, bà ta giật lấy tràng hạt quăng đi và đánh cho Phanasia một trận đau điếng. Phanasia đau lắm nhưng không dám mở miệng chỉ tiếc mất một cỗ tràng hạt. Cô bé không còn tràng hạt, thì lấy giây thắt nút lại thay tràng hạt. Chẳng may dì lại bắt được, và Phanasia lại bị một trận đòn nữa.

Nhưng ngày kia, Phanasia đi chăn chiên trên đồi. Cô thả đàn chiên ăn rong, và quì một chỗ lần hạt. Bất ưng, dì Margarita đến, thấy cô đang quì lần hạt. Bà nổi giận cầm gậy đánh vỡ đầu cô bé. Bị thương nặng, cô bé qua đời ngày hôm sau. Ðức Giáo Hoàng đã phong thánh cho cô và đặt Phanasia làm gương mẫu cho những ai yêu mến phép lần hạt Mân côi.

Lm. Đoàn Quang, CMC

Chuyên Mục: Tháng Mân Côi 

Không có đức ái mà đi truyền giáo, thì giống như mình hái quả trên cây rồi tự mình đốn ngã cây vậy.- Thánh Ignatius de Loyola

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: