Sắc Hoa Tháng Năm – Ngày 26

Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Chúa Nhật, ngày 26/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 16,12-15

12 Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi.13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến.14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.

3. SUY NIỆM:

Mọi sự trên đời này đều bắt nguồn từ Thiên Chúa. Mọi sự đều nhờ Chúa Giêsu mà có. Mọi sự đều tồn tại và quy hướng về Chúa Giêsu. Thiên Chúa Cha đã ban hết tất cả cho con người rồi, không còn gì Thiên Chúa còn giữ lại nữa, bởi vì ngay cả Con Một Thiên Chúa cũng chẳng tiếc cơ mà! Của Chúa cũng là của con, và tất cả mọi sự con có đều do Chúa mà có.

4. QUYẾT TÂM:

Chúa đã dựng nên con. Chúa đã dựng mọi sự cho con. Con sống là sống cho Chúa, mà có như thế nào cũng phó mặc cho Chúa. Chúa là Đấng quan phòng đầy yêu thương, lẽ nào Chúa để con thiếu thốn!

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

          1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

          2- Lần hạt tuỳ ý

          3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Lang Quân Thần Linh và Vua các Tâm Hồn

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Trong việc tôn thờ của Mẹ, Mẹ Maria nhắm đến việc tôn vinh tất cả những trạng thái khác nhau của Chúa Giêsu, đến việc tán tụng Ngài dưới những tước hiệu mến thương nhất, những tước hiệu thiết lập cách trọn hảo nhất vương quyền của Ngài trên các trái tim nhân loại.

Mẹ tôn thờ Chúa Giêsu trong khả năng Ngài làm Lang Quân của các linh hồn. Sự kết hợp là cùng đích của tình yêu. Chúa Giêsu khi ban mình theo bản thể cho chúng ta trong phép Thánh Thể, là kết hợp với chúng ta như với hiền thê dấu ái của Ngài. Như thế là Ngài tặng cho chúng ta tất cả sự giầu có của Ngài; Ngài ban cho chúng ta Thánh Danh, Thánh Tâm, và toàn thể Bản Thân Ngài, nhưng Ngài cũng mong sao được đáp lại. Chúa Giêsu là Thiên Chúa hay ghen tương. Linh hồn, hiền thê Ngài, phải sống cho duy mình Ngài. Khốn cho kẻ nào cướp khỏi Chúa Giêsu hiền thê của Thánh Tâm Ngài!

Bây giờ, giống như một người Mẹ, Đức Maria muốn cho đám cưới của Con yêu dấu Mẹ được tổ chức một cách xứng đáng. Như xưa Mẹ đã can thiệp cho đôi tân hôn khỏi bị xấu hổ, thì nay Mẹ cũng trang điểm cho linh hồn tín hữu bằng những nhân đức của Mẹ, để Chúa Giêsu có thể thấy nó đỡ bất xứng với Ngài. Ô, đúng vậy! sự dọn mình Hiệp lễ tốt nhất là sự dọn mình do Đức Maria thực hiện. Người Mẹ lại chẳng có bổn phận phải lo y phục cho con gái mình trong ngày cưới của nó ư? Bà sẵn sàng bóc lột cả bản thân để lo cho dịp này. Ai có thể diễn tả được Mẹ nhân lành chăm sóc cho các hiền thê của Người Con Thánh Thể của Mẹ như thế nào, trên tất cả các quan ngại là sự trong sạch của trái tim họ, sao cho họ có thể làm vui lòng Lang Quân rất dấu yêu của họ?

Nhưng Chúa Giêsu cũng là Lang Quân của Giáo hội, sự trinh khiết phong phú của Giáo hội làm cho Ngài thành Cha của một thế hệ mới các con cái Thiên Chúa. Do đó Đức Maria cũng thờ lạy Ngài như Lang Quân của Giáo hội, và Mẹ đã yêu Giáo hội như con gái của Mẹ, đã được kết hợp bất khả phân ly với Con rất yêu dấu của Mẹ. Đức Maria đã sẵn lòng hiến sự sống mình cho Giáo hội. Mẹ che chở bênh vực Giáo hội bằng lời cầu liên lỉ; Mẹ vui mừng dõi theo những bước tiến, chia sẻ những hiểm nguy, cùng chịu đau khổ với và cho Giáo hội. Và mặc dù là Mẹ Giáo hội, Mẹ cũng đồng thời là nữ tử của Giáo hội, và như đứa con ngoan ngoãn nhất của Giáo hội, Mẹ vâng phục thánh Phêrô và thánh Gioan và tất cả các linh mục. Mẹ tôn kính các nghi lễ thánh; Mẹ thờ lạy Chúa Giêsu qua Giáo hội: qua việc phượng tự, qua các kinh nguyện phụng vụ, qua chức linh mục, cùng với các con cái Giáo hội. Ôi đẹp biết bao việc tôn thờ hiệp nhất giữa Đức Maria và các tín hữu dưới chân Bí Tích Cực Thánh! Chính Thiên đàng cũng phải ghen tương, vì Đức Maria ở trong Giáo hội như mặt trời ở giữa các vì sao! Thiên Chúa có lý do tốt lành để yêu thương trái đất, và Chúa Giêsu yêu Nhà Tạm của Ngài, vì đó là Thiên đàng của tình yêu!

II. Lại nữa, Đức Maria thờ lạy Chúa Giêsu như vị Đế Vương, vì Thánh Thể là vương triều của Đấng Cứu Chuộc. Nhờ Thánh Thể Ngài cai trị trong các tâm hồn và trên xã hội. Chân lý chiến thắng trên nhân loại phải thông qua Thánh Thể, để nắm bắt được một số tính chất ngọt ngào của Thánh Thể và trở nên có tính thuyết phục và hấp dẫn hơn. Bao lâu một người không được hiệp lễ, nó chỉ có đức tin vào chân lý, chứ chưa có đức tin thực sự của tình yêu, chưa có niềm vui và sự ngọt ngào của đức tin. Nó đã gặp Chúa Giêsu trên đường, nó đã đàm đạo với Ngài mà chưa biết rõ Ngài. Chỉ duy Thánh Thể sẽ mặc khải cho nó tất cả những bí mật của đức tin và chính Chúa Giêsu trong tất cả quyền năng và ánh sáng của Ngài. Do đó Chúa Giêsu là vua của chân lý thông qua phép Thánh Thể.

Về các nhân đức khác cũng như vậy. Thánh Thể là cần thiết để các nhân đức bừng nở trong tâm hồn. Hiệp lễ là cần thiết để các nhân đức trở nên tinh vi, mềm mỏng và xinh đẹp trong tình yêu Chúa Giêsu. Chúa Giêsu phải ban mình cho tôi trong khi Hiệp Lễ để chinh phục tôi bằng tình yêu Ngài và để có thể nói với tôi: “Con cha, hãy dâng lòng con cho Cha.” Chỉ trong Thánh Thể, tình yêu của Chúa Giêsu Kitô được phụng sự một cách vương giả, vì Thánh Thể đem lại cho Ngài một cung điện, một triều đình và những người tôn thờ.

Bởi vậy Đức Maria đã tôn thờ Chúa Giêsu như Vua của Mẹ; nhưng Mẹ đã không còn thờ lạy Ngài trong cảnh khó nghèo của Ngài, cuộc lánh nạn vương giả ở Belem hay ở Ai Cập, cũng không như Đức Vua bị đóng đanh của Mẹ trên đồi Can-vê. Mẹ đã thờ lạy Ngài trong cái vương giả vĩnh hằng, trên ngai vinh hiển Ngài, mọi sự đều bị che khuất dù Ngài vẫn là thế. Ơ đó Ngài không thể bị thương tổn trước những mũi tên của quân thù, Ngài đã trở thành vô địch trong chiến thắng của Ngài, được vinh quang trong cuộc khải thắng của tình yêu Ngài. Đức Maria đã nhìn thấy lời tiên tri của sứ thần được hoàn tất: “Ngài sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp. Và Nước Ngài sẽ vô cùng tận.” Mẹ đã nhìn thấy ngai vàng Thánh Thể ngày một tăng thêm nhiều; mỗi thành phố, mỗi làng mạc đã trở nên triều đình của Ngài và dâng cho Ngài một cung điện. Mẹ trông thấy tất cả các nhân đức đang phát triển trên thế giới nhờ phương pháp Thánh Thể, các nhân đức chính là triều thiên vương đế của Thiên Chúa, Đấng gợi hứng và nuôi dưỡng chúng.

Ôi, tiếng thở yêu thương, lời cầu thắm thiết chừng nào, dâng lên ngai vương Thánh Thể phát ra từ Trái Tim Mẹ Maria trong nhà Tiệc Ly! Ngay khi Mẹ cầu nguyện cho ngai vương đó, Mẹ đã nhìn thấy, xuyên qua các thời đại, Thánh Thể lan rộng và tình yêu Chúa Giêsu chiến thắng khắp nơi. Cuối cùng Chúa Giêsu sẽ được yêu mến, Thánh Thể Ngài sẽ tìm thấy mọi nơi những con tim thương cảm; ngọn lửa của nó sẽ bao bọc thế giới và nhờ đó thế giới sẽ được hoàn toàn đổi mới.

Ôi Vua Thần linh! vâng, xin Ngài hãy ngự trị như Chúa tể trên trái tim con và đời sống con, như Chúa đã ngự trị trên Mẹ Cực Thánh Chúa. Chân lý Chúa hãy là huy hiệu danh dự của con; các nhân đức Chúa hãy là khiên mộc bảo vệ con; tình yêu Chúa là lời và mệnh lệnh cho con; vinh quang Thánh Thể cao cả Chúa hãy là hoa trái của chiến thắng con!

Đây là lời cầu nồng nhiệt của trái tim con, con dâng nó lên cùng Chúa qua Đức Maria, Nữ Vương nhà Tiệc Ly, và là Mẹ của những người tôn thờ.

NỮ VƯƠNG THƯƠNG XÓT CÁC HỒN LUYỆN NGỤC

Phương pháp tốt nhất để giúp đỡ các linh hồn đáng thương đang đau khổ trong luyện ngục là dâng Thánh Lễ cầu cho họ. Nhưng khi người ta đặt những hoa trái vô hạn của Máu Thánh Chúa Giêsu trong tay Mẹ Maria để Mẹ áp dụng giảm bớt hình khổ cho những người thân thương này, thì sự giải thoát của họ rất bảo đảm.

Có một người anh em, và cũng là tu sỹ rất đạo đức, khi chết hiện về với người bạn cố tri của mình và cho biết rằng mình đang phải chịu đau khổ trong luyện ngục; tuy nhiên, đau khổ về phần cảm giác thì ít, nhưng đau vì thiếu vắng Thiên Chúa thì nhiều. Người ấy xin bạn mình trình Bề trên để xin gia tăng thêm lời cầu nguyện và lễ Misa theo ý mình. Người ta đã vội vã làm ngay những yêu cầu này, và Bề trên đã nhìn thấy linh hồn người anh em đầy tràn hân hoan đang ngây ngất bên tà áo Đức Maria, khi Mẹ xuống đưa người con chiến thắng vinh hiển của Mẹ khải hoàn về thiên quốc. (Nicolao Laghi, t. III.)

Thực hành – Chúng ta hãy kiên trì cầu xin Đức Maria mở rộng vương quốc Thánh Thể của Chúa Giêsu Kitô trên toàn thế giới.

Hoa thiêng – Ôi Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, Mẹ là khuê phòng trong đó Đức Lang Quân thấy hân hoan khoái trá, xin thiêu đốt chúng con bằng ngọn lửa đang thiêu cháy Mẹ!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.

Chuyên Mục: Sắc Hoa Tháng Năm 

Đức Mẹ là sứ giả hòa bình của thế giới.- Thánh Elfleda

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: