Sắc Hoa Tháng Năm – Ngày 23

Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Năm, ngày 23/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Mc 9,41-50

41 “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

42 “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.43 Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt.44 [ ]45 Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục.46 [ ]47 Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục,48 nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt.49 Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối.50 Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau.”

3. SUY NIỆM:

Muối có công dụng để ướp thức ăn cho khỏi hư hỏng và để làm gia vị. Mỗi người tín hữu đã được ướp mặn trong tình yêu thương của Chúa. Đến lượt mình, người tín hữu cũng được mời gọi ướp mặn người đời bằng muối tình yêu của Chúa.

4. QUYẾT TÂM:

Chúa mời gọi con làm ánh sáng và làm là muối muối cho đời. Chúa đã chiếu sáng chúng con trong tình yêu tinh tuyền vô biên của Chúa. Chúa cũng đã ướp mặn chúng con trong máu cực thánh của Chúa. Con sẽ làm ánh sáng và muối cho đời bằng việc sống chứng nhân.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

          1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

          2- Lần hạt tuỳ ý

          3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Maria Tôn thờ Phạt tạ

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Đức Maria đã tôn thờ Con rất yêu dấu của Mẹ trong tính chất của Ngài là của lễ sát tế liên lỉ trên bàn thờ, không ngừng nài xin ân sủng và lòng thương xót cho các tội nhân, qua các công nghiệp cuộc tử nạn Ngài. Đức Maria đã tôn thờ Đấng Cứu Chuộc trên đồi Can-vê mới này, trên đó tình yêu đã đóng đinh Ngài. Mẹ dâng Ngài lên Thiên Chúa để cứu rỗi gia đình mới của Mẹ, và cảnh tượng Chúa Giêsu trên Thánh giá với những vết thương mở rộng, đã tái diễn trong tâm hồn Mẹ cuộc tử đạo của lòng từ bi xót thương Mẹ. Nơi Thánh Lễ Misa, Mẹ lại trông thấy Chúa Giêsu bị đóng đinh của Mẹ đang đổ máu tràn trề, giữa những đau khổ và nhục nhã, bị nhân loại bỏ rơi, thậm chí bị cả Thiên Chúa ruồng bỏ – đang hấp hối trong hành vi yêu thương. Đức Maria vừa thờ lạy Thiên Chúa của Mẹ hiện diện trên bàn thờ lúc Hiến Thánh, vừa tuôn trào suối lệ vì nhìn thấy những kẻ không đếm xỉa gì đến lễ Hy sinh đích thực này, và do vậy không đem lại hoa trái gì cho mầu nhiệm cứu độ của họ; vì nhìn thấy những kẻ dám phạm tội phản nghịch, mặc dù Của lễ đáng Tôn thờ này đã được dâng lên dưới chính mắt họ để cứu độ họ.

Đức Maria muốn hiến dâng hàng ngàn cái chết để đền bù lại quá nhiều xúc phạm; vì những thụ tạo bất hạnh, những người đang mắc tội, là những con cái của Mẹ, những người con mà Chúa Giêsu đã ủy thác cho Mẹ khi Ngài hấp hối. Thật là người Mẹ đáng thương! Một đồi Can-vê không đủ cho Mẹ sao? Tại sao bạn lại tái tạo những niềm đau hàng ngày cho Mẹ và lại đâm vào Trái Tim Mẹ bằng những lời vô đạo?

Tuy nhiên, Đức Maria, vì là người Mẹ tốt nhất trong các người mẹ, nên thay vì loại bỏ và nguyền rủa những tội nhân này, đã nhận về trên chính Mẹ hình phạt các tội ác của họ; Mẹ đã chịu đau khổ để đền bồi; Mẹ đã tự trở nên một lễ vật ở dưới chân bàn thờ, van nài ân sủng và lòng thương xót cho các con cái tội lỗi của Mẹ.

II. Đức Maria đã thờ lạy Chúa Giêsu trong trạng thái Tù Nhân, trạng thái mà Chúa Giêsu đã mượn bằng cách kết hợp bất khả phân ly bản thân mình với Bánh Rượu hiến thánh. Mẹ chiêm ngưỡng Thân xác vinh hiển Ngài, đôi chân, đôi tay Ngài bắt buộc trở nên vật bất động; lưỡi không thể nói, Linh hồn không còn biểu hiện gì ra bên ngoài, Tình yêu không còn năng lực, không còn chắp cánh bay – tất cả bị trói buộc, không thể tỏ cho con người chút gì trừ ra những xiềng xích của tình yêu.

Đức Maria nói: “Ôi những xiềng xích có phước đã giữ Chúa Giêsu ở lại giữa chúng tôi, phúc cho ngươi! Ngươi là sợi xích thằng thúc tôi với Đền Tạm Thần linh! Ôi sự im lặng của Chúa tôi, ngươi hùng hồn chừng nào đối với trái tim tôi! Ôi các chi thể của Đấng Cứu Chuộc tôi, các ngươi vẫn còn dễ thương đối với tôi khi những chiếc đinh đóng chặt các ngươi vào Thánh giá, hoặc khi các ngươi bị cuốn chặt trong khăn liệm! Chính tình yêu giữ các ngươi lại đây, và mãi mãi, để tôi có thể lấy Chúa Giêsu làm kho báu của tôi, làm Tù Nhân tình yêu của tôi, làm Người Bạn đồng hành trong chuyến lưu tù dưới thế này của tôi, làm Thiên Chúa của trái tim tôi!”

III. Đức Maria đã tôn thờ tình trạng ẩn dấu Thần tính và Nhân tính Chúa Giêsu trong Nhiệm tích Thánh Thể, bị che dấu để cho loài người khỏi bị dính bén vào vẻ xinh đẹp và vinh quang của Bản thân Ngài, để họ được tự do đi đến Thần tính của Ngôi Lời. Vậy Chúa Giêsu đã chỉ che dấu mình đi để thiêng liêng hóa đức tin nơi loài người, thanh tẩy trái tim họ, kích thích tình yêu họ,và thu hút họ đến với Đấng Vô biên, đến với vẻ xinh đẹp luôn tăng triển và mới mẻ.

Do đó, Đức Maria đã thờ lạy Chúa Giêsu bị che dấu trong Thánh Thể, nhưng lại rất hiển nhiên đối với tình yêu Mẹ. Mẹ đã nhìn thấy bên kia tầng mây u ám là mặt trời xinh đẹp rực rỡ những tia nắng vàng sưởi ấm linh hồn chúng ta, bộc lộ cho ta thấy sự hiện diện rất ngọt ngào của Ngài.

Mẹ Maria đã tôn vinh đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu bằng cách sống đời mai ẩn và cô tịch. Mẹ đã dành phần lớn thời giờ để phạt tạ vì những vong ân bội bạc của nhân loại. Trước cảnh Chúa Giêsu hủy mình trong Thánh Thể, Mẹ cũng muốn được hủy mình đi, hoá thành tấm bánh thánh, để không còn sự sống riêng mình nữa. Thực ra Mẹ đã biến sự sống tự nhiên của Mẹ nên sự sống của Chúa Giêsu, như tấm bánh biến thành bản thể Chúa Giêsu Kitô.

Và cũng vậy, trước cảnh Người Mẹ Thần linh ở dưới chân Mình, Đấng Cứu Chuộc đã được an ủi bù cho sự bỏ rơi của nhân loại. Ngài đã yêu qúi những hy sinh mà Ngài đã thực hiện một cách rất quảng đại, và Ngài ưa thích tình trạng hủy mình này hơn trạng thái vinh quang. Đức Maria, Mẹ Ngài và là Mẹ của những người tôn thờ, đã sửa chữa lại mọi sự cho Ngài, và tình yêu của Chúa Giêsu đã tìm thấy niềm thỏa mãn khôn tả khi nhận được những lời cầu và suối lệ Mẹ tuôn ra vì phần rỗi gian trần.

LỜI MẸ HUẤN DỤ VỀ VIỆC HIỆP LỄ

Chúng tôi sẽ thuật lại dưới đây một số lời Đức Thánh Trinh Nữ ngỏ với Bà Mẹ Maria Giêsu về việc Hiệp lễ. Đây là những lời Mẹ mạc khải cho bà: “Nếu tình yêu của Mẹ đối với tha nhân mạnh mẽ dường ấy, thì hỡi con gái của Mẹ, con thử đoán xem tình yêu mà Mẹ cảm nghiệm được đối với Chúa Giêsu khi đón nhận Ngài nơi bàn thánh còn mãnh liệt biết chừng nào! Bây giờ Mẹ sẽ tiết lộ cho con điều bí mật đã xảy ra với Mẹ khi Mẹ được rước Chúa Giêsu lần đầu từ tay thánh Phêrô. Đó là: Đấng Tối cao đã để cho tình yêu của Mẹ hoạt động mạnh mẽ trong Mẹ đến nỗi Trái Tim Mẹ thực sự mở ra như lòng Mẹ mong nuốn, và đã để người Con Thánh Hiến của Mẹ vào cư ngụ trong đó như Đức Vua trên Ngai vàng. Hỡi con gái rất dấu yêu của Mẹ, nhờ đó con sẽ hiểu được Mẹ đã phải chịu bất cứ loại đau khổ nào trong vinh quang mà Mẹ hưởng, điều gây cho Mẹ nỗi đau khổ rất lớn lao là nhìn thấy sự liều lĩnh khủng khiếp của loài người, họ dám lên rước Mình Thánh của Con Cực Thánh Mẹ – người thì nhơ nhớp bởi những tội ác ghê tởm, người khác thì thiếu lòng đạo đức cung kính, và hầu hết mọi người đều không hiểu được tầm quan trọng, không lượng được giá trị của Bánh Thánh, Bánh Thánh đó chẳng kém gì chính Thiên Chúa, là nguyên nhân cho sự sống vĩnh cửu và cái chết đời đời. Hỡi con, con hãy lo sợ mối nguy này; hãy than khóc về điều đó cho quá nhiều con cái của Giáo hội; hãy nài xin ơn cứu rỗi cho họ và hãy sinh lợi nhờ lời Mẹ huấn dụ, phấn đấu trở nên xứng đáng thấu nhập sâu hơn vào mầu nhiệm tình yêu.

“Và khi con thông phần vào mầu nhiệm đó, con hãy xua đuổi hết mọi tư tưởng về những sự vật trần thế khỏi trí khôn con; hãy chỉ nhớ rằng con sẽ đón tiếp chính Thiên Chúa; hãy làm mọi cố gắng để chứng tỏ cho Ngài tình yêu, sự khiêm nhường và lòng biết ơn của con. Và, dù con đã làm như thế, thì con vẫn phải tin chắc rằng con vẫn chưa làm đủ cho mầu nhiệm rất đáng kính này.” (Cité Mystique, p. III, I. VII, c. vii.)

Thực hành – Chúng ta hãy năng tham dự Thánh lễ, để hợp với Mẹ Maria, đền tạ tội lỗi những người không chu toàn lề luật Hội Thánh.

Hoa thiêng – Ôi Maria, Mẹ là Bàn tiệc màu nhiệm đích thực nơi mà chúng con tìm thấy Lương thực ngon ngọt cho linh hồn chúng con, là Chúa Giêsu Thánh Thể!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.

Chuyên Mục: Sắc Hoa Tháng Năm 

Đức Mẹ Maria là cái thang bắc lên trời, là cửa sổ tâm hồn và cũng là trung gian của người thế, bởi vì Mẹ đầy tràn ơn thánh sủng.- Thánh Laurence Giustiniani

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: