Sắc Hoa Tháng Năm – Ngày 17

Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Sáu, ngày 17/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 21,15-19

15 Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.”16 Người lại hỏi: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.”17 Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không? ” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giê-su bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy.18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.”19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: “Hãy theo Thầy.”

3. SUY NIỆM:

Tại sao trước khi Chúa Giêsu trao trách nhiệm chăn dắt chiên của Chúa cho thánh Phêrô, Chúa lại hỏi ngài có yêu Chúa không? Có yêu Chúa mới yêu chiên của Chúa. Càng yêu Chúa nhiều, thì mình mới có thể yêu và chăm sóc đoàn chiên của Chúa tốt được. Mục tử yêu thương đàn chiên của mình, thì đến lượt, đàn chiên cũng sẽ yêu quý mục tử.

4. QUYẾT TÂM:

Chúa yêu chiên của Chúa biết bao! Con luôn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám Mục và các linh mục có tình yêu như Chúa đối với chiên. Con cũng quyết vâng lời các ngài như vâng lời Chúa.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

          1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

          2- Lần hạt tuỳ ý

          3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Maria, Bà Giáo Nơi Nhà Tiệc Ly

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. “Hỡi người môn đệ, này là mẹ con!” khi Đức Maria nghe những lời này từ đôi môi người Con đang hấp hối của Mẹ, những lời mang rất nhiều ý nghĩa đối với chúng ta, thì linh hồn Mẹ phải chịu nỗi đau khổ trầm thống khôn tả. Chuyện gì vậy! môn đệ thay chỗ thày; Gioan thay chỗ Chúa Giêsu; thụ tạo thay chỗ Thiên Chúa! Nhưng Mẹ chúng ta đã yêu thương chấp nhận sự thay thế này. Mẹ bao bọc chúng ta bằng Máu và công nghiệp của Con Thần linh Mẹ, và bắt đầu yêu chúng ta với một tình yêu không bến bờ, tình yêu ấy đã khiến Mẹ tìm thấy hạnh phúc trong việc lưu lại dưới thế này thêm hai mươi năm nữa, để nuôi dưỡng chúng ta bằng tình yêu và những ân sủng khôn sánh của Mẹ, mặc dù Mẹ ước ao mãnh liệt được kết hợp ngay tức khắc với người Con của Mẹ trong vinh quang.

Sứ mạng của Đức Maria sẽ là chăm lo việc giáo dục Kitô giáo. Chúa Giêsu đã chiếm được tất cả mọi kho tàng ân sủng: Đức Maria sẽ chỉ rút ra từ đó để phân phát cho chúng ta Bánh mà Chúa Giêsu đã để lại, để giúp chúng ta đi theo lề luật mà Ngài đã ban cho chúng ta. Chúa Giêsu không thể lưu lại giữa chúng ta trong trạng thái vinh quang, vì như thế sẽ làm chúng ta khiếp hãi. Quả thật, Ngài lưu lại trong phép Thánh Thể, nhưng tình yêu đã tước đi của Ngài mọi hành động bên ngoài, và xiềng xích Ngài ở đó để Ngài trở nên quyến dũ hơn, dễ gần gũi hơn.

Nhưng ở đây có Mẹ chúng ta và cũng là Mẹ Ngài; Mẹ nắm được các bí mật của Trái Tim và của đời sống Ngài. Mẹ sẽ làm cho các nhân đức của Chúa Giêsu nên phù hợp với khả năng của chúng ta; Mẹ dạy chúng ta các nhân đức ấy theo cách giản dị và hấp dẫn như một người mẹ biết dạy con, để chúng ta có thể dễ dàng học theo. Giá mà tôi dám nói, như một người mẹ bên đứa con nhỏ, Đức Maria sẽ uốn nắn Chúa Giêsu cho chúng ta, làm cho Ngài nên dễ thương, dễ gần gũi, dễ bắt chước.

Ôi đẹp biết bao, cảm động chừng nào những lời của Chúa Giêsu được lặp lại trên đôi môi Đức Maria! Dễ dàng bắt chước biết bao các nhân đức của Ngài – mặc dù chúng rất anh hùng – khi chúng được Đức Maria diễn tả cho chúng ta! Dưới nét vẽ của Đức Maria, Chúa Giêsu sẽ hiện lên trước mắt chúng ta đẹp biết bao! Dưới ảnh hưởng của một Bà Giáo như thế, việc học tập của chúng ta sẽ dễ dàng chừng nào!

II. Mẹ sẽ cưu mang, sẽ đào tạo, và hoàn thiện hoá Chúa Giêsu trong chúng ta – và sẽ ban Ngài cho chúng ta. Chúa Cha đã trao phó Con mình cho Mẹ, để Mẹ có thể ban Ngài cho chúng ta. Nhân loại không đáng đón nhận trực tiếp từ Thiên Chúa, cho nên Đức Maria đã là Đấng Trung gian trong việc Nhập thể, và Mẹ vẫn tiếp tục thi hành chức vụ đó. Không qua Mẹ Maria không ai có thể hiểu biết Chúa Giêsu Kitô và theo đuổi thánh luật của Ngài; không nhờ lời cầu của Mẹ Maria không ai có thể đạt tới ơn đức tin cứu độ. Sứ mạng của Mẹ, sứ mạng mà Mẹ đã luôn trung thành, đó là ban Chúa Giêsu cho chúng ta. Chúng ta chỉ có thể tiếp nhận Ngài từ tay Mẹ, và nếu chúng ta tìm Ngài ở nơi đâu khác thì chỉ uổng công vô ích. Hơn nữa, chỉ nhờ Đức Maria Chúa Giêsu mới tăng trưởng trong chúng ta; tất cả mọi ân sủng nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của chúng ta sẽ chỉ đến qua Mẹ Maria. Chính dưới quyền điều khiển từ mẫu của Mẹ mà Ngài đã lớn lên ở Nazareth, và Ngài cũng muốn chúng ta đi theo luật ấy. Trong Phúc Âm chúng ta cũng thấy rằng tất cả mọi ân huệ chủ chốt đã được ban ra qua và với Mẹ. Nhờ Mẹ, Ngài đã thánh hoá thánh Gioan tẩy giả; Ngài đã tôn vinh Cha Ngài và đặt mình như mẫu mực ở Nazareth dưới đôi mắt Mẹ; Ngài đã củng cố đức tin cho các môn đệ qua phép lạ ở Cana theo yêu cầu của Mẹ; sau này, trên Thánh giá, Ngài đã long trọng trao phó trách nhiệm đào tạo chúng ta cho Mẹ. Nói tóm lại, chính bởi Đức Maria mà Ngài sẽ được nên hoàn hảo trong chúng ta. Nói cho đúng ra, sự hoàn hảo hoá Chúa Giêsu trong chúng ta là công việc của Thánh Linh; nhưng vì Thánh Linh Tình Ai đã muốn làm nên kiệt tác của mình là nhân tính cực thánh của Chúa Giêsu, trong sự kết hợp với Đức Maria, thì khi Ngài muốn thiết lập trong chúng ta hình ảnh hoàn hảo của Đấng Cứu Chuộc, để biến đổi chúng ta thành những “Kitô khác,” Ngài cũng yêu cầu sự hợp tác của Đức Maria. Ngài càng thấy linh hồn nào giống Đức Maria thì Ngài càng làm việc cách mạnh mẽ ở đó. Bạn hãy hỏi bất cứ linh hồn nào trong số những linh hồn thánh thiện mà tình yêu Chúa Giêsu đang ngự trị xem do bởi đâu mà họ có được tình yêu đó, và họ sẽ nói cho bạn hay đó là do từ Đức Maria. Mẹ lại chẳng nắm giữ bí mật của Thần khí Đức Kitô trong tất cả vẻ sung mãn của nó đấy ư? Mẹ phản chiếu Chúa Giêsu như Ngôi Lời chiếu ra từ Chúa Cha. Chính là để Mẹ ban cho chúng ta thần khí gia đình, có thể nói như vậy. Để thực hiện điều này, Mẹ tiếp thu vào trong Trái Tim hiền mẫu Mẹ tất cả mọi phẩm tính, tất cả các nhân đức của Chúa Giêsu, và rồi trình bày chúng cho chúng ta cách nào để khích lệ chúng ta bắt chước các nhân đức và phẩm tính ấy. Nhờ tình yêu của Đức Maria chúng ta tiến dần tới sự thánh thiện của Chúa Giêsu; khi sống bằng sự thánh thiện của Đức Maria, chúng ta sống trong sự thánh thiện của Chúa Giêsu.

III. Học theo Đức Maria gieo rắc vào tâm trí đứa trẻ những kiến thức đầu tiên của nó về Chúa Giêsu; rồi khi đến tuổi niên thiếu, khơi dậy trong nó lòng quảng đại phụng sự Chúa Giêsu; chuẩn bị cho nó Hiệp lễ lần đầu; dìu dắt nó chọn lựa một bậc sống thích hợp và thánh thiện, đó là những việc tốt đẹp biết bao! Người thiếu niên được Đức Maria giáo dục như thế sẽ có một ảnh hưởng lâu dài trong suốt cuộc đời; được dìu dắt một cách êm ái dịu dàng như thế, được tình yêu và lòng đạo đức của Mẹ lôi cuốn như thế, nó sẽ để lại một ấn tượng mà không có sự sao lãng nào có thể làm mờ xoá đi được, để lại một thói quen tôn kính yêu mến Mẹ, thói quen đó sẽ tồn tại, đôi khi, ngay cả lúc nó lãng quên Thiên Chúa. Hình ảnh cao cả và dịu dàng của Đức Maria sẽ theo nó suốt cả cuộc đời. Phúc thay cho kẻ nào tiếp thu được từ nơi Mẹ bài học đầu tiên trên đường thánh thiện; Đức Maria sẽ mãi là chiếc đòn bẩy nâng nó lên khỏi tội lỗi; Danh thánh Mẹ sẽ luôn luôn là nhịp đập yêu thương rộn rã trong trái tim nó.

Đức Maria cũng là nhà giáo dục người trinh nữ Kitô giáo. Ngay từ khi nàng còn ấu thơ, Mẹ đã gợi hứng cho nàng lòng sùng mộ, yêu mến Chúa Giêsu. Mẹ nhen nhúm lên trong trái tim nàng một ngọn lửa cao quí của những hoài bão thần linh. Mẹ tỏ cho nàng thấy đoá huệ trinh khiết Vô Nhiễm đã tạo nên triều thiên của Mẹ, rồi thì Mẹ ôm chặt nàng vào lòng thanh khiết mẫu ái của Mẹ và nói: “Ôi con gái của Mẹ, con hãy là một bông huệ, hãy là hôn thê của Con Thần linh Mẹ! hãy dâng cho Ngài trái tim con và nhận lấy chiếc nhẫn cưới trinh khiết của Ngài. Hãy nhìn vào triều thiên của Mẹ, là phần thưởng cho tình yêu của Mẹ đối với đức trinh khiết, và hãy là con gái của Mẹ gấp hai lần!”

Chính như thế mà Đức Maria đào tạo, canh giữ và bảo vệ các người đồng trinh. “Adducentur virgines post eam.” Đức Maria là Nữ Vương của họ.

Đó là nền giáo dục Đức Maria ban tặng; Mẹ làm cho việc đạo đức nên ngọt ngào và dễ dàng. Điều mà Mẹ đã làm trong buổi sơ khai của Giáo hội, nay Mẹ vẫn còn làm. Cũng như chúng ta, các tông đồ đã có Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhưng nền giáo dục đầu tiên trong nhà không do người cha ban cho; một nền giáo dục thiếu vắng tình mẫu ái dịu dàng của Mẹ luôn luôn cho thấy có những dị chứng. Sự thánh thiện mà chỉ duy mình Chúa Giêsu tạo nên thì luôn có vẻ khắc khổ; sự thánh thiện mà có cả Chúa Giêsu và Mẹ Maria cùng cộng tác tạo nên thì hấp dẫn hơn nhiều – bằng chứng là thánh Gioan và thánh Phaolô. Vậy chúng ta hãy để Mẹ Maria dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu; hãy để Mẹ dạy chúng ta hiểu biết và yêu mến Ngài như Mẹ đã hiểu biết và mến yêu. Chỉ duy như thế mới tạo nên sự thánh thiện đích thực và hạnh phúc trọn hảo.

ĐỨC MARIA YÊU MẾN CHÚA GIÊSU TRONG CHÚNG TA

Chính khi chúng ta chiếm hữu được Chúa Giêsu trong lòng thì lúc đó Đức Maria sẽ ấp ủ chúng ta với tình yêu mẫu ái dịu dàng nhất, bởi vì khi ấy Mẹ nhìn thấy trong ta có người mà Mẹ dấu yêu.

Thánh Opportune, đan viện mẫu, vào lúc sắp qua đời, đã xin được rước Chúa Giêsu Thánh Thể, và vì bà có lòng sùng kính rước Chúa như thế nên Chúa Giêsu chẳng những tỏ cho bà những dấu chỉ vĩ đại của tình yêu, nhưng còn cho bà ta thấy Đức Maria cũng hiện xuống gần giừơng của bà để an ủi và nâng đỡ bà trong cơn chiến đấu sau cùng. Bà đan viện mẫu tốt lành đã tha thiết khẩn khoản nài xin Đức Mẹ chăm sóc các con cái mình, và những lợi ích của đan viện. Rồi bà giơ hai tay về phía Đức Maria như thể ôm lấy Mẹ, ký thác linh hồn và trút hơi thở cuối cùng trong tay Mẹ. (Nicolao Laghi, trat. II, c. xivii.)

Thực hành – Chúng ta hãy cầu xin Đức Maria ban cho tất cả những người hấp hối có thể lãnh nhận Của An Đàng cách xứng đáng.

Hoa thiêng – Kính chào Mẹ Maria, làn mây Thiên Đường làm lan tỏa Thánh Thể trên thế gian, như sương mát dịu tình thương!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.

Chuyên Mục: Sắc Hoa Tháng Năm 

Yêu Thiên Chúa thì phải từ bỏ chính mình, yêu chính mình thì phải từ bỏ Thiên Chúa.- Thánh Augustinus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: