Sắc Hoa Tháng Năm – Ngày 11

Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Bảy, ngày 11/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 16,23-28

23 Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy.24 Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn.

25 Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rõ cho anh em về Chúa Cha, không còn úp mở.26 Ngày ấy, anh em sẽ nhân danh Thầy mà xin, và Thầy không nói với anh em là Thầy sẽ cầu xin Chúa Cha cho anh em.27 Thật vậy, chính Chúa Cha yêu mến anh em, vì anh em đã yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến.28 Thầy từ Chúa Cha mà đến và Thầy đã đến thế gian. Thầy lại bỏ thế gian mà đến cùng Chúa Cha.”

3. SUY NIỆM:

Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha một cách tuyệt đối đến nỗi bằng lòng chết nhục nhã trên thập giá. Tình yêu cao cả đó đã làm Chúa Cha rất vui lòng. Vì thế khi người môn đệ của Chúa Giêsu mà xin Cha bất cứ điều gì nhân danh Chúa Giêsu, không bao giờ Chúa Cha từ chối. Thế nhưng, Chúa Giêsu chỉ xin theo ý Cha mà thôi.

4. QUYẾT TÂM:

Con cần xét lại những lời cầu xin của con. Nếu con nhân danh Chúa Giêsu để cầu xin, thì con cũng cần học theo cách cầu xin của Chúa Giêsu thì Chúa Cha mới nhận ra con đang nhân danh ai.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

          1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

          2- Lần hạt tuỳ ý

          3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Maria tại Belem

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

Mầu nhiệm Belem tràn ngập yêu thương êm ái. Có thể nói, ở đây Chúa Giêsu có vẻ dễ chịu hơn ở trên núi Can-vê. Chúng ta hãy đi sâu vào trong thái độ tư duy của Đức Thánh Trinh Nữ.

I. Chúng ta hãy kết hợp với Đức Maria trong nỗi chờ mong của Mẹ, suốt những giờ dài trước giây phút thánh thiêng Mẹ sinh Chúa Con. Giống như Mẹ chúng ta hãy tăng bội tình yêu, lòng sốt sắng và sự kết hợp với cuộc tĩnh niệm của Mẹ. Và hãy để cho nếp sống của Mẹ dạy chúng ta bài này: phục vụ Chúa như Ngài muốn, và đừng tìm vui thú gì trong việc phục vụ Ngài.

Từ các lời tiên tri, Mẹ đã hiểu biết tất cả sự đau khổ đang chờ đợi Con Mẹ, và Mẹ đã sẵn sàng phục vụ Ngài trên nẻo đường Ngài đi và sẵn lòng theo Ngài bất cứ nơi đâu Ngài đến. Chúng ta hãy noi gương tinh thần sát tế này, tình yêu đích thực này.

Cứ theo tự nhiên, đáng lẽ Mẹ Maria phải sinh Chúa Giêsu trong nơi đền đài sang trọng, hoặc ít là ở một nơi thuận tiện nào đó. Nhưng không, Ngài đã được sinh ra nơi chuồng bò, trong một hốc đá, nơi mà sau khi bị xua đuổi khắp nơi, Đức Maria và Thánh Giuse đã phải tìm đến. Nỗi đau khổ của Thánh Giuse thật là rất lớn lao! Là người đầu gia đình, ngài có bổn phận phải tìm cho ra một mái che cho Người Bạn Thánh của mình, và chúng ta có thể tưởng tượng ngài lo lắng căng thẳng chừng nào khi bị chối từ khắp nơi, ngài phải đành lòng dẫn Đức Maria sắp sinh con vào trong một hang đá tồi tàn. Nhưng Đức Maria thì sung sướng ngay cả ở giữa những chối từ phủ phàng này. Mẹ có Chúa Giêsu trong lòng và biết rằng chính Ngài cho phép họ hất hủi và khinh chê, Ngài là Đấng đã dẫn Mẹ và Thánh Cả đến chuồng bò nơi Ngài muốn được sinh ra.

Như thế chính Thiên Chúa hoàn tất mục tiêu Ngài. Khi con người xao xuyến; nó tìm kiếm những trợ giúp nhân loại, và khi nó đã dùng mọi phương thế mà chẳng được gì, Thiên Chúa sẽ dẫn nó đến nơi Ngài muốn. Thiên Chúa cho phép chúng ta uổng công tìm kiếm những giúp đỡ nhân loại, để chúng ta có thể phó thác mình cho Ngài cách trọn vẹn hơn và để dẫn dắt chúng ta như Đức Maria và Thánh Giuse. Chính trong trạng thái phó thác này mà chúng ta cảm được cách bén nhạy nhất lòng nhân lành của Thiên Chúa. Ngài chăm sóc chúng ta và chúng ta tín cẩn xích lại gần Ngài như con cái chung quanh cha mình. Khi những nỗ lực của chúng ta thành công, khi sự quan phòng của Thiên Chúa tỏ mình rõ hơn trước chúng ta, thì tình yêu của chúng ta không còn như nhất nữa, vì có lẽ chúng ta cậy vào những nỗ lực của mình nhiều hơn vào Chúa. Dân Israel đã lãnh nhận nhiều ân huệ trong sa mạc hơn là ở Đất Hứa, và ở đó Thiên Chúa gần gũi họ hơn; Chúa Giêsu ở trong máng cỏ Belem hoặc trong căn nhà thấp hèn Nazareth, thì dễ đến gần hơn khi Ngài sống đời công khai, giữa tất cả những kỳ công Ngài đã thực hiện.

II. Và khi Chúa Giêsu sinh ra, Ôi! nếu có thể được chúng ta hãy thể hiện niềm kính thờ chăm chú của Đức Maria. Chúng ta hãy thờ lạy Chúa Giêsu trên tay Mẹ, hoặc đang ngủ trên lòng Mẹ. Ôi Chiếc Bình Thánh xinh đẹp chừng nào! Tất cả kỹ năng của Thánh Linh mới chế tạo được như vậy. Thật vậy ai có thể xinh đẹp hơn Đức Maria được, ngay cả theo bề ngoài? Mẹ là đoá huệ tinh tuyền mọc trong thung lũng dưới ánh dương vô nhiễm. Đức Maria là vườn địa đàng của Thiên Chúa! Và kìa một bông hoa khác đã mọc lên ở đó – Chúa Giêsu, Hoa của gốc Jesse! Hãy xem cái mà mùa gặt đem lại – Chúa Giêsu, Bông lúa mì ưu tuyển! Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào trong linh hồn Đức Maria và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Ơ đó có đủ vẻ xinh đẹp để đem lại cho chúng ta niềm sướng vui bất tận khi chúng ta thâm hiểu. Thiên Chúa toàn năng có thể nói là đã dốc hết năng lực để tô điểm cho Đức Maria. Mẹ đã trở nên bình thánh chứa đựng Ngôi Lời Nhập Thể. Mẹ là kênh dẫn Chúa Giêsu đến với chúng ta!

A, vâng! Thánh Thể đã bắt đầu ở Belem trong vòng tay Đức Maria. Chính Mẹ là người đã đem đến cho nhân loại thứ Bánh mà nó đang đói khát, và chỉ duy Bánh ấy mới có thể nuôi sống nó. Chính Mẹ là người chăm lo Bánh ấy cho chúng ta. Chính Mẹ nuôi dưỡng Con Chiên mà chúng ta được ăn thoả thuê Thịt ban sự sống của nó. Mẹ nuôi Ngài bằng dòng sữa trinh nguyên của Mẹ; Mẹ nuôi Ngài để làm của lễ sát tế, vì Mẹ đã biết trước số phận của Ngài. Vâng, Mẹ biết ngay từ đầu, và mỗi ngày Mẹ nhận thức rõ hơn rằng con Chiên chỉ là để sát tế. Mẹ chấp nhận thánh ý Chúa, và, khi ẵm Ngài trên tay, chính Mẹ đã sửa soạn cho chúng ta Lễ Vật đồi Can-vê – Lễ Vật Bàn Thờ của chúng ta. Vào ngày tế lễ chính Mẹ đã dẫn Con Chiên Thần Linh lên Giêrusalem, giao nộp cho phép công thẳng Thiên Chúa để cứu độ thế giới. A! Belem đã nói về Can-vê! Thực sự Đức Maria đã nghe thấy lời đầu tiên của Con Mẹ: “Cha ơi, của lễ hy sinh và lễ toàn thiêu Cha đã chẳng ưng…, thì này Con xin đến!” và Mẹ đã kết hợp bản thân Mẹ với hiến lễ thấy trước của Ngài.

III. Nhưng Belem cũng có niềm vui riêng, niềm vui hết sức an ủi ngọt ngào. Các mục đồng – những linh hồn đơn sơ – đã đến thờ lạy Hài nhi Cứu Chuộc. Mẹ Maria vui mừng vì thấy lòng tôn kính và những lễ vật tự nguyện của họ dâng lên Chúa Giêsu.

Vài ngày sau, các đạo sĩ đem những lễ vật vương giả đến dâng cúng và thờ lạy. Đức Maria đưa Hài Nhi ra đón nhận tình yêu của họ; chính trong tay Mẹ mà họ tìm thấy Ngài.

Ôi chúng ta lại không thường xuyên chia sẻ niềm hạnh phúc của các đạo sỹ đấy ư! Hạnh phúc biết bao cho linh hồn yêu mến khi nó tìm được Chúa Giêsu với Mẹ Maria, Mẹ Ngài! Những ai từng biết Nhà Tạm nơi Ngài lưu ngụ, những ai từng đón rước Ngài vào linh hồn, đều biết rằng cuộc trò chuyện với Ngài đầy những ngọt ngào thần thiêng, niềm an ủi của Ngài làm hân hoan, sự bình an Ngài ban tràn trề, và tình thân mật yêu thương của Trái Tim Ngài thật khôn tả.

Tìm thấy Chúa Giêsu trong tay Mẹ Ngài, kết hợp với những tâm tình của Mẹ Maria khi Mẹ xiết chặt Ngài trên Trái Tim Mẹ – Ôi giây phút hoan hỉ biết bao! Giống như niềm vui núi Thabor, nó trôi qua rất nhanh! Ôi, giây phút tuyệt vời, mọi sự khác đều hóa ra không và chúng ta cũng không còn mơ ước gì khác, kể cả Thiên đàng – vì chúng ta đã có Thiên đàng rồi, chúng ta đã có Giêsu Maria.

NHỜ SỰ ÂN CẦN CỦA ĐỨC MARIA, CÁC NHÀ THỜ KÍNH THÁNH THỂ GIA TĂNG

Nếu Đức Thánh Trinh Nữ đã linh hứng cho rất nhiều tôi tớ đạo đức của Mẹ thực hiện những cuộc hành hương và xây dựng đền thờ tôn kính Mẹ, thì chúng ta cũng đừng quên rằng Mẹ cũng soi cho họ làm nhiều Nhà Tạm cho Con Mẹ, vị Thiên Chúa ngự trong Thánh Thể. Về điều này chúng ta có những bằng chứng rất quí giá trong dịp xây dựng nhà nguyện Đức Bà ở Laus, toạ lạc trên dãy núi Alps. Khi ngỏ lời với một người chăn cừu đạo đức, người mà Mẹ muốn dùng làm dụng cụ cho các ân sủng của Mẹ, Mẹ nói: “Ta muốn một nhà thờ được xây lên ở đây để tôn kính người Con rất yêu dấu của Ta; nơi đây nhiều tội nhân sẽ được cải hồi.”

Nhà thờ đã được xây cất với phần góp nhỏ bé của người nghèo, và Mẹ Maria một lần kia lại ngỏ lời với cũng người ấy, Mẹ nói: “Con ta đã cho ta địa điểm này để qui hồi các tội nhân.” Và lịch sử Laus đã để lại nhiều bằng chứng, không bao giờ một kẻ có tội ra khỏi đền thánh này mà không được giao hoà với người Con thần linh của người Mẹ rất dịu dàng, người vẫn chờ đợi họ nơi Nhà Tạm của Ngài, ngai ân sủng và thương xót. (Histoire des merveilles de Notre – Dame-du- Laus.)

Thực hành – Chúng ta hãy kiên trì xin Mẹ Maria ban Chúa Giêsu cho chúng ta.

Hoa thiêng – Kính chào Mẹ Maria, là núi thánh nơi Con Chiên Thánh Thể tìm được đồng cỏ màu mỡ xanh tươi!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.

Chuyên Mục: Sắc Hoa Tháng Năm 

Đức Mẹ Maria không thể không yêu mến những ai yêu mến Mẹ, cũng không thể cự tuyệt bảo trợ những ai phụng sự Mẹ.- Chân phúc Jordan of Pisa

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: