Ơn lạ tình thương của Mẹ

 Ad Jesum Per Mariam

Thánh lễ sáng vừa xong , đang đứng bên hông nhà thờ thì chợt có người đến báo có người cần gặp Legio …  Sau khi hỏi chuyện và được biết đây là gia đình nhập cư ở khu vực dân cư mới  , xa Giáo xứ … xin được giúp đỡ . Tôi nói với người phụ nữ chị cứ về , khoảng 9 giờ anh em Legio sẽ đến thăm gia đình chị .Anh Gia mừng rỡ khi thấy chúng tôi đến thăm , nhìn anh vẫn còn khỏe mạnh , tuy hơi xanh xao . Nếu không được báo trước , chúng tôi không thể biết anh là người đang mắc bệnh hiểm nghèo 5 năm nay . Anh bảo :

- Mẹ đã cứu tôi sống đến ngày hôm nay , tôi vui và mừng lắm . Cách đây mấy ngày , đi tái khám , Bác sĩ bảo , bịnh đang tái phát chắc lần này tôi không qua khỏi …!

Nhìn vẻ mặt bình thản của anh , hơi ngạc nhiên , tôi hỏi :

- Thế anh có sợ không .?

- Không , không … tôi không sợ , tôi đã sẵn sàng rồi , tôi được Mẹ ban nhiều ơn lắm rồi , tôi vui lắm rồi …!

Ngồi bên cạnh anh , có chị vợ của anh , chị kể cho chúng tôi nghe chuyện của gia đình chị :

Cả hai chúng tôi , đều gãy gánh giữa đường và đều có con riêng . Tôi là gia đình đạo gốc còn anh thì không có đạo , gia đình anh chỉ thờ cúng ông bà .Chúng tôi bước thêm bước nữa để đến với nhau đến nay thì không có con chung . Khi lấy anh , tôi có nói anh theo đạo nhưng anh không theo , anh rất cứng lòng , anh bảo : “Anh chỉ thờ cúng ông bà thôi , còn đạo anh không thích , vì nhiều người theo đạo mà họ sống vẫn không tốt hơn anh là người không theo đạo . Vậy thì theo đạo để làm gì ?”

Mặc cho chị giải thích , và năn nỉ , anh vẫn lắc đầu . Chị buồn bã và mỗi lần đi lễ , không được rước lễ , chị cứ khóc thầm và cầu nguyện với Mẹ : “Mẹ ơi , xin giúp con , con chỉ xin Mẹ một điều , Mẹ cho chồng con nhận ra ơn Mẹ mà theo đạo …”

Và rồi , trong một chuyến về thăm quê ở Quảng Bình , chị đã đề nghị với anh cho chị ghé thăm Đức Mẹ La vang  , anh cũng chiều chị . Nhìn chị cầu nguyện với Mẹ với lòng thành kính , anh cũng thầm xin với Mẹ , nếu Mẹ muốn con theo Đạo Chúa thì Mẹ giúp con leo lên được trên đài và chạm được tượng Mẹ . Anh xin như vậy , vì đài La vang cao , anh là người yếu đuối , và sợ độ cao … Nhưng rồi anh đã leo lên tới đài , chạm vào được Mẹ . Sau này khi kể lại chuyện này mà anh vẫn còn hồi hộp , xen lẫn tự hào , và một niềm tin bắt đầu nhen nhúm …

Ít ngày sau , khi về lại Thành Phố , chị ghé thăm một người quen , người này cũng không có đạo . Hôm đó , người này đang giúp dọn nhà cho một gia đình , gặp chị anh ta chỉ vào bức tượng nằm lẫn với chai lọ , bảo :

- Em có dọn nhà cho người ta và có thấy một bức tượng người ta bỏ , chị xem coi tượng gì ? và nếu chị lấy thì lấy …

- Ủa , đây là tượng Đức Mẹ mà , thôi để chị cầm về !

Mang về nhà , chị khoe với anh về bức tượng và để lên trên nóc tủ …

Ít ngày sau , con mèo nhà chị nuôi , nhảy lên nóc tủ và đã làm rớt tượng Mẹ xuống đất bể tan thành nhiều mảnh .. Thức giấc , anh chị đã gom các mảnh bể cho vào túi nylon để lại trên nóc tủ . Lúc đó , anh cũng không biết bỏ đâu , đành để tạm như vậy . Anh nhìn tượng Mẹ bể , lòng thầm ước ao làm sao gắn lại được . Vâng , đúng vậy tượng đã bể thành nhiều mảnh , gom lại cho đủ đã là chuyện khó , huống gì gắn lại như cũ . Nhưng hôm sau , anh cũng liều , lúc chị đi vắng , ở nhà một mình anh lấy bịch tượng bể xuống và thầm khấn với Mẹ :” Mẹ muốn con theo Mẹ , Mẹ hãy giúp con và cùng với con gắn lại tượng ! ”

Tối đến , chị vừa về đến nhà anh đã khoe :

- Hôm nay , Mẹ đã giúp anh gắn lại bức tượng , em coi có sai , hay thiếu miếng nào không ?

- Lạy Chúa , anh gắn lại được rồi đấy hả ?

Chị đã phải ngạc nhiên thốt lên như vậy , vì không thể nghĩ rằng , bức tượng đã bể thành nhiều mảnh mà anh gắn lại được , hơn nữa , chị vẫn nghĩ anh có tin vào Chúa và Mẹ đâu . Tối hôm đó , phải nói chị rất mừng , và anh cũng vui vì được chị khen . Chị đề nghị anh cùng đọc Kinh Kính mừng với chị để tạ ơn và xin Mẹ nhận lời cầu nguyện của chị . Anh đã nhìn lên tượng Mẹ mà lẩm bẩm đọc theo : Kính mừng Maria đầy ơn phúc , Đức Chúa Trời ở cùng Bà …Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con

- Anh đã chìm sâu trong giấc ngủ say nhưng câu kinh Kính Mừng vẫn vang vọng trong tâm trí anh … Anh chợt thấy … Mẹ thì phải , đúng rồi … Mẹ …Mẹ giống như bức tượng anh mới gắn , đang đứng nhìn anh , mỉm cười và bảo :

- Này Gia ơi ! con gắn Mẹ cổ ngước lên rồi , con muốn Mẹ nhìn con thì phải gắn lại , để Mẹ cúi xuống ,  Mẹ mới nhìn con được …

Giật mình thức giấc , anh lấy tượng xuống gọi chị dậy cùng xem lại , quả thực : tượng Mẹ gắn hơi ngước cổ lên . Nhưng làm sao bây giờ ? Xi măng trắng mà gắn rồi , làm sao gỡ ra làm lại được .?

Hôm sau , nhớ lại giấc mơ , anh thầm khấn với Mẹ : “ Nếu ý Mẹ muốn con sửa lại ,  Mẹ hãy giúp con , con sẽ làm được ”.

Và mọi sự diễn ra đúng như vậy , bức tượng đã được tháo ra , gắn lại để Mẹ cúi nhìn xuống .

Hai vợ chồng mừng rỡ ,  tối đó Kinh Kính mừng lại vang lên trong ánh mắt tin tưởng , cậy trông … chị chỉ xin Mẹ một điều :  Mẹ ơi ! xin cho chồng của con theo đạo

Một bữa trưa , người anh của chị ở nước ngoài về nước đang dùng cơm với gia đình .Anh Gia nhìn người anh vợ và bảo :

- Này anh , anh có quen Linh mục nào không , xin cho em được rửa tội theo đạo .

Quá bất ngờ , mọi người kinh ngạc nhìn anh :

- Anh nói thật hay nói chơi .Nếu thật thì đi ngay bây giờ .

Và mọi người vì quá mừng rỡ nên mặc dù giữa trưa cũng kéo nhau đi gặp Linh mục quen để giúp anh theo đạo . Mẹ ruột anh , cùng 3 đứa con riêng của anh , khi biết chuyện anh theo đạo , bà cụ cùng các cháu cũng ngạc nhiên … bà cũng xin học đạo , theo đạo , trong đó có thêm 2 người con nuôi cũng đều được rửa tội theo đạo .

Bệnh của anh , bác sĩ bảo là bệnh ung thư gan , anh không thể sống được . Nhưng với lòng tin tưởng phó thác , anh đã vẫn vui sống đến nay . Hôm rồi , tái khám bác sĩ bảo khối u bắt đầu lớn trở lại , đang đè vào phế quản …Tôi hỏi :

- Anh nghĩ sao khi bác sĩ cho biết như vậy ? .

- Tôi đã sẵn sàng , vì tôi mải lo làm quá nên nhiễm độc hóa chất là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư . Mẹ đã nói với tôi : “ Gia ơi , con đừng mê mải của cải thế gian nữa…”

- Bây giờ anh còn ước ao và xin Mẹ điều gì nữa không ?

- Còn , còn một đứa con trai của tôi , nó chưa theo đạo , nó đã có vợ , vợ nó chịu theo rồi , còn nó chưa .! Tôi đã xin Mẹ , chắc Mẹ nhận lời tôi rồi . Nó đã bảo với tôi , nó sẽ sắp xếp để đi học đạo và rửa tội trong năm nay .

Trước khi ra về , chúng tôi cùng với anh chị đến trước bàn thờ cùng dâng lên Mẹ 3 Kinh Kính Mừng cảm tạ Ơn lạ và Tình thương của Mẹ . Tôi nhìn anh chị , thấy trong mắt anh chị là niềm hạnh phúc vô biên và tin tưởng .

Suốt trên đường về vang mãi bên tai tôi : Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp , Mẹ ơi !…


Giáng Sinh 2009, Dom .Đỗ Duy Chung

Curia Hốc Môn

Chuyên Mục: Ơn Lạ Mẹ Ban 

Công hiệu của năng lực cầu nguyện là đến từ đức ái, nhưng năng lực để cầu nguyện cho được hiệu quả, vẫn là do đức tin và đức cậy của mình.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Chúa Nhật 27 TN A | Chúa Nhật 28 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: