Dõi trông lên Mẹ thảnh thơi cõi lòng

Tối thứ Hai vừa rồi sau buổi họp Legio tại phòng sinh hoạt giáo xứ Nhân Hòa, tiện đường tôi quá giang xe máy một nữ hội viên. Trên quãng đường ngắn về nhà, tôi hỏi thăm tình hình sức khỏe người mẹ của chị. Chị trả lời tôi mẹ chị giờ hết các bệnh, không phải uống thuốc phòng trị cao huyết áp và bệnh nhồi máu cơ tim nữa. Tôi ngờ ngợ hỏi lại: “Là do bác sỹ chỉ định hay sao?” Chị trả lời tôi: “Con mới chở mẹ con đi khám và bác sỹ chỉ định như thế” Tôi xuống xe đi bộ vào con hẽm nhỏ dẫn vào nhà. Vừa đi vừa suy nghĩ: lạ quá! Mẹ của Liên năm nay đã 84 tuổi, có những lần thập tử nhất sinh vì các chứng huyết áp cao, nhồi máu cơ tim và ung thư  đại tràng nay dứt hết các bệnh là sao? Và tôi chợt cảm nghiệm đây là ơn lạ Chúa ban cho mẹ con Liên qua lời bầu cử của Mẹ Maria.

Nữ hội viên này là Maria Vũ Thị Liên. Chị tham gia sinh hoạt Hội Legio Mariae giáo xứ Nhân Hòa khoảng hơn một năm nay. Trước đó không lâu một vài anh chị em Legio nhiều lần lui tới thăm viếng, đọc kinh cho người em trai của chị đang cơn bệnh hiểm nghèo. Và phút cuối có mặt đọc kinh cầu nguyện phó linh hồn cho em chị. Chị thổ lộ dường như qua biến cố này Đức Mẹ đã thôi thúc chị đến với Legio Nhân Hòa. Và từ đó chị siêng năng đi sinh hoạt và nhiệt tình tham gia các công tác của hội như thăm bệnh nhân, viếng xác, đọc kinh tại gia, dự thánh lễ tại gia cho người mới qua đời trong giáo xứ… Hoàn cảnh của chị cũng đặc biệt. Từ lúc ly thân với chồng, chị ở vậy nuôi hai đứa con thơ và cưu mang người mẹ già bệnh hoạn. Trong nghịch cảnh chị bám víu vào lòng thương xót của Thiên Chúa và phó thác vào sự phù trợ của Mẹ Maria. Tôi cảm nghiệm ơn lạ Chúa đã ban cho mẹ con chị qua lời bầu cử của Mẹ Maria. Chúa thương xót trước những âu lo vất vã của chị trong cuộc sống. Mẹ đoái thương vì tấm lòng sùng kính của chị với Mẹ.

Thủ Bản Legio Mariae trong chương 5 đề tài: Đặc Điểm Của Lòng Tôn Sùng ghi “Kinh nguyện của Legio phản chiếu đặc điểm tôn sùng của Legio. Trước tiên Legio xây dựng trên một nền tảng đức tin sâu xa ở Thiên Chúa và trên tình Chúa yêu thương con cái…(số lề 17) Sau Thiên Chúa, Legio đặt nền tảng của mình trên Đức Maria…(số lề 18) Những gì chúng ta dâng Đức Maria thì hoàn toàn chắc chắn sẽ tới Thiên Chúa, và tới nguyên vẹn…(số lề 19) Thiên Chúa dùng Đức Mẹ làm phương thế đặc biệt để ban ơn cho chúng ta…Không có gì ta đã nhận lãnh mà không nhờ Đức Mẹ trực tiếp can thiệp…(số lề 20).

Lịch sử giáo hội Công Giáo chứng thực những điều trên. Thứ Hai hôm đó là ngày 8 tháng 8 kính thánh Đa Minh. Trong lễ chiều cha sở Nhân Hòa sơ lược tiểu sử vị thánh này. Thánh nhân đã được Đức Mẹ hiện ra chỉ dạy truyền bá phép lần hạt Mân Côi để lôi kéo những người theo lạc giáo Albigeois ở miền Nam nước Pháp trở về với Hội Thánh. Cùng với sự can thiệp của Đức Mẹ qua chuỗi Mân Côi, bao nhiêu người tội lỗi theo lạc giáo đã hoán cải trở về với Chúa. Nói về kinh Mân Côi, thánh Louis Maria Montfort, một trong các vị thánh  bảo trợ của phong trào Legio Mariae, đã viết trong cuốn “Bí Thuật Kỳ Diệu Của Kinh Mân Côi” về những hồng ân Thiên Chúa ban cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi, bao gồm: 1. Kẻ có tội ăn năn trở lại. 2. Người đói khổ được dư đầy ơn phúc. 3. Người bị xiềng xích, nô lệ được giải phóng. 4. Người buồn phiền, than khóc được vui mừng. 5. Người chiến đấu được an bình, khỏi mọi mưu chước của ma qủy. 6. Người thiếu thốn được no đủ. 7. Các tu sỹ sống xứng đáng với đấng bậc mình. 8. Người ngu dốt thành thông giỏi. 9. Người ham danh sẽ chiến thắng hư danh. 10. Kẻ qua đời được ơn thương xót, được tha hình phạt vì các tội đã phạm.

Chị Liên siêng năng tham dự những buổi họp Legio và các giờ kinh tại gia có đọc kinh lần hạt Mân Côi, hẳn là được Chúa thương ban đầy ơn phúc. Được Mẹ chở che an bình. Điều này hiển hiện khi người mẹ của chị bỗng dưng lành các chứng bệnh nan y. Tôi cảm nhận dạo này chị có vẻ an vui hồ hởi, không trầm lắng u buồn như trước đây.

Cuộc sống con người ai ai cũng có những lúc buồn sầu bi thảm. Và hơn ai hết Mẹ Maria đã trải nghiệm những khốn khổ bi đát trong đời mình. Giáo Hội Công Giáo hằng năm đặt ngày 15 tháng 9 làm ngày lễ nhớ Đức Mẹ Sầu Bi, ngay sau lễ kính Suy Tôn Thánh Gía ngày 14 tháng 9. Lễ này nhằm nhắc nhớ những sự đau khổ Mẹ Maria đã gánh chịu trong vai trò làm mẹ Chúa Cứu Thế. Sách Truyện Các Thánh của tủ sách Hương Việt, quyển ba, trang 397-398 chép về “bảy sự thương khó” của Đức Mẹ: 1. Mẹ ẵm Chúa Hài Nhi dâng trong Đền Thánh và nghe lời ông Simêon tiên báo về tương lai bi thảm của Chúa Hài Nhi. 2. Trước hành động dã man của Hêrôđê muốn tìm giết Chúa Hài Nhi, Mẹ đã phải bồng bế Đức Giêsu theo chân thánh Giuse di cư lánh nạn. 3. Nhân dịp đi dự lễ Vượt Qua tại Giêrusalem, Mẹ và thánh Giuse lạc mất Đức Giêsu trong ba ngày, đã hoảng hốt đi tìm. 4. Trên đường lên Núi Sọ, Mẹ Maria đã gặp Đức Giêsu với Thập giá trên vai, vành gai trên đầu, với tấm thân rách nát tả tơi. 5. Mẹ đứng dưới chân Thập giá, chứng kiến thảm kịch đau thương của Con yêu dấu trong ba giờ. 6. Mẹ ôm xác Đức Giêsu mới được tháo đanh, còn mang đầy vết thương tím bầm. 7. Và sau cùng Mẹ chứng kiến cuộc táng xác Đức Giêsu đơn giản, sơ sài, hấp tấp và lạnh lùng.

Thế đó! Mẹ Maria đã đồng cam cộng khổ cùng Chúa Giêsu để đồng công cứu chuộc nhân loại tội lỗi. Và những khổ đau sầu bi Mẹ Maria hứng chịu đã được Thiên Chúa đền bù, tưởng thưởng. Sau khi lìa trần Mẹ đã được Chúa đưa về thiên đàng cả hồn lẫn xác. Một vinh quang cao cả Mẹ xứng đáng được hưởng. Bởi Mẹ có phúc hơn mọi phụ nữ như lời người chị họ Isave ca ngợi Mẹ.

Tôn kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và cảm nghiệm ơn lạ Chúa ban cho mẹ con chị Liên qua lời bầu cử của Mẹ Maria, tôi nhớ đến bài thơ “Mẹ Lên Trời” sáng tác đã lâu:

Hôm nay nhớ Mẹ lên trời

Con chúc tụng Mẹ vợi vời cao sang

Mẹ đáng hưởng phúc vinh quang

Thiên đàng rực rỡ, trần gian chói lòa.

Mẹ lên trời giữa muôn hoa

Ngàn sao lấp lánh chan hòa thiên cung

Thiên thần ca hát đón mừng

Muôn loài dưới thế tưng bừng đắm say.

Mẹ lên trời nhiệm mầu thay!

Phúc đức của Mẹ nào ai sánh cùng

Mẹ là Đức Mẹ Đồng Công

Mẹ Vô Nhiễm tội tổ tông lưu truyền.

Mẹ Lên Trời, Mẹ Nữ Vương

Đạo binh dưới thế theo đường Mẹ soi

Nào ai đang bước chơi vơi

Dõi trông lên Mẹ, thảnh thơi cõi lòng.

 

Gioan Long Vân

Chuyên Mục: Ơn Lạ Mẹ Ban 

Hành Trình 40 Ngày Mùa Chay: Ngày 1-20 | Ngày 21-40
            Nghe Giảng Tĩnh Tâm Mùa Chay
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 6 TN B | Chúa Nhật 1 MC B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: Bài Mới: