Sinh Ra Đấng Cứu Thế

Có lẽ chúng ta ca ngợi Đức Maria bao nhiêu cũng không đủ, bởi vì, khi sự thật được biểu lộ, khi niềm tin được đón nhận, khi trí khôn được soi sáng, khi hồng ân được nhận lãnh bởi Đấng Cứu Thế Giêsu- Kitô, thì không thể phủ nhận sứ mạng “sinh ra Đấng Cứu Thế” của Đức Maria.

Vì không thể nào không được sinh ra mà lại được làm người, và cũng không thể nào được sinh ra mà không phải do bởi người mẹ. Vậy, mẹ là đấng sinh ra con người, nên chi, “Đấng đã làm Người cũng được sinh ra bởi một người Mẹ”, đó là Đức Maria.

Vâng, kính thưa quý vị ! Đoạn Tin Mừng ( Lc 2, 16-21) hôm nay, được suy niệm trong ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Tuy không dài , nhưng có bốn ý chính :

-          Quang cảnh giáng sinh của Đấng Cứu Thế

-          Thái độ của các mục đồng

-          Tâm tình của Đức Maria

-          Hài Nhi thành thai trong lòng Mẹ.

Vâng, bốn ý trên nói lên sự chính xác làm Người của Đấng Cứu Thế, bởi vì có sự ra đời thật sự của một Hài Nhi, có quang cảnh máng cỏ, có hai ông bà Giuse và Maria, và những người mục đồng đã thuật lại những điều họ đã được nghe nói về Hài Nhi này. Còn chính bà Maria thì hằng ghi nhớ những kỷ niệm ấy, và suy đi gẫm lại trong lòng.

Tâm trạng vui mừng, hoan hỷ của một thiếu nữ được làm mẹ ( nói chung) thật là diễm phúc, nhưng đây được làm mẹ của một nhân vật kỳ diệu, vì những gì diễn ra chung quanh một sự kiện ra đời của một Hài Nhi nghèo hèn, nhưng đầy những sự linh thiêng từ trời cao, tiếng thiên thần ca hát, những vì sao lấp lánh tỏa chiếu vinh quang từ Thiên Quốc, mà một người bình thường , kể cả vua quan trần thể cũng không có được cảnh tượng ấy. Và như thế thì Đức Maria đã ghi nhớ tất cả những sự kiện ấy trong lòng. Tâm tình của Đức Maria thật là kỳ diệu, bởi vì Mẹ đã chuyên tâm ghi nhận tất cả những sự kiện ấy với thái độ bình tâm và đón nhận sự nghèo nàn, cơ cực, đồng thời rực rỡ vinh quang. Tâm tình ấy, mà qua mọi thời đại, những con người bước theo Đấng Cứu Thế, bước theo Mẹ đều không thể không suy đi nghĩ lại những sự kiện ấy của Mẹ, và mang lấy tâm tình như Mẹ, để thấm hiểu mầu nhiệm vinh quang khi sinh hạ làm Người của Đấng Cứu Thế.

Theo đó, ý thứ tư là ý quan trọng hơn cả, vì câu nầy nói lên nhân tính làm Người hoàn toàn của Đấng Cứu Thế. Nói lên phần nhân tính của Chúa Giêsu, nghĩa là Thân thể Hữu Hình của Người được sinh ra từ cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria. Nhưng Người là Ngôi Lời của Thiên Chúa, Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm, một sự ban tặng cho thế gian từ lòng từ bi và thương xót của Thiên Chúa là Đấng Tạo Thành nên vũ trụ vạn vật, là Đấng Cứu Thế. Điều đó có nghĩa là Thiên Chúa đã đáp lời nhân loại. Rõ ràng, Thân Thể Chúa Giêsu được chính Đức Maria sinh ra, chứ không phải Người bỗng nhiên xuất hiện. Hài Nhi thành Thai trong lòng mẹ ( Lc 2, 21b ) là sự xác định và định tín về Thiên Chức làm Mẹ của Chúa Giêsu mà Giáo Hội Công Gíáo đã tuyên xưng về Đức Maria. Thêm một năm mới, là thêm một lần xác tín về Tín Điều trọng đại nầy.

Ngày đầu năm Dương lịch được dâng kính trọng thể Đức Maria- Mẹ Thiên Chúa, ngày cầu cho hòa bình thế giới thiết nghĩ không có gì ý nghĩa một cách sâu sắc hơn cho bằng ngày đầu năm được dâng kính Nữ Vương Trời Đất, đấng trọn đời khiết trinh, bởi vì Mẹ đã sinh hạ Đấng Cứu Chuộc cho nhân loại. Vì không có sự hòa bình nào hay sự an lành nào cho thế giới loài người mà thiếu vắng tình yêu từ Thiên Chúa.

Qua sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Thiên Chúa, mà Giáo Hội Công giáo hân hoan tuyên xưng và mừng kính hằng năm, sẽ đem lại cho thế giới một sự hòa bình đích thực và trọn vẹn.

Lạy Đức Trinh Nữ Maria- Mẹ Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con./. Amen

01/01/2014

Chuyên Mục: Các Lễ Về Mẹ  Từ khóa:

Yêu là hoàng hậu của tất cả các đức hạnh, bất luận nó ở đâu thì các đức hạnh đều theo nó; nó là người lãnh đạo tất cả các đức hạnh, làm cho chúng ta kết hợp với Thiên Chúa.- Thánh Thomas of Aquino

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: