Xin Thánh Cả Giuse cầu bầu cho chúng con luôn biết sống dưới sự hiện diện của Thiên Chúa!

… Ngày 10-9-1847, Đức chân phúc Giáo Hoàng Pio IX (1846-1878) thiết lập ngày 19-3 hàng năm là ngày mừng kính Thánh Cả GIUSE trong toàn Giáo Hội Công Giáo. 23 năm sau, Đức Pio IX tuyên phong Thánh Cả GIUSE làm Bổn Mạng Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ. Riêng Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam cũng chọn Thánh Cả GIUSE làm Quan Thầy.

Trải theo dòng lịch sử Giáo Hội Công Giáo có không biết bao nhiêu vị thánh hoặc các tín hữu đã dành lòng mộ mến chân thành và đầy tín thác nơi sự trợ giúp quyền năng của Thánh Cả GIUSE. Xin đan cử mẫu gương của vị Linh Mục đáng kính người Ý. Cha Annibale Maria Difrancia (1851-1927). Cha được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (1978-2005) nâng lên hàng hiển thánh ngày 16-5-2004.

Thánh Annibale Maria Difrancia chào đời ngày 5-7-1851 tại Messina thuộc đảo Sicilia, miền Nam nước Ý và qua đời ngày 1-6-1927, hưởng thọ 76 tuổi.

Thánh nhân sáng lập 2 dòng tu. Một dòng nam và một dòng nữ. Dòng nữ chuyên việc chăm sóc người nghèo, người bị bỏ rơi, người tàn tật và các trẻ mồ côi. Dòng nam chuyên việc cầu nguyện và cổ động cho ơn gọi Linh Mục và tu sĩ. Cha Annibale Maria Difrancia nổi tiếng mộ mến và truyền bá lòng sùng kính Thánh Cả GIUSE.

Trong thời kỳ chiến tranh, Cha Annibale có thói quen đọc trước và sau ba bữa ăn sáng/trưa/tối 3 Kinh Sáng Danh để kính: Thánh Cả GIUSE – Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần MICAE – Thánh ANTÔN thành Padova.

Cha giải thích:
– Đối với tôi, trong hàng ngũ các thánh, sau Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA là chỗ đứng của Thánh Cả GIUSE. Bởi vì, Ba Đấng GIÊSU-MARIA-GIUSE trước kia nơi trần gian đã hiệp nhất với nhau thế nào thì nay trên Thiên Quốc cũng vẫn mãi mãi hiệp nhất với nhau như thế.

Trong tất cả các hoạt động tông đồ, Cha Annibale Maria Difrancia luôn đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Cả GIUSE. Ngoài ra, Cha còn quyết định:
– Các buổi cử hành nghi thức mặc áo dòng và khấn dòng của các tu sĩ trong 2 dòng tu do Cha thành lập đều diễn ra vào ngày 19 tháng 3: ngày mừng kính Thánh Cả GIUSE.

Nơi nhà nguyện của trung tâm tiếp đón người nghèo tại thành phố Messina có đặt bức tượng Thánh Cả GIUSE bằng gỗ. Bức tượng là điểm qui chiếu của mọi trường hợp khẩn trương, cần kêu cầu Thánh Cả GIUSE trợ giúp. Nơi cánh tay bức tượng, Cha Annibale luồn vào một chiếc bị, trong đó Cha bỏ vào các lời khấn xin và các tờ giấy nợ.

Một ngày, một nữ tu thưa với Cha:
– Thưa Cha, hôm nay nhà không còn gì để ăn. Không ai cho chúng ta tiền cả!
Cha điềm nhiên trả lời:
– Đừng lo lắng gì hết. Cha sẽ đi cầu nguyện cùng Thánh Cả GIUSE!

Chỉ một lúc sau, có người đến gõ cửa và nói:
– Tôi đã đặt và trả tiền xong các món thức ăn. Đây là giấy trả tiền. Xin trao lại cho Cha giám đốc!

Cha Annibale liền hỏi người gác cổng xem vị khách vào nhà là ai. Nhưng người gác cổng quả quyết:
– Không có ai vào nhà cả!

Một lần khác, các trẻ mồ côi chuẩn bị vào phòng ăn, nhưng các bàn ăn trống trơn, không có gì để ăn. Cha Annibale liền nói với các em:
– Các con hãy vào nhà nguyện trước, để cầu nguyện!

Một thời gian ngắn sau đó, có người mang bánh và cá đến. Các em ăn uống no nê và còn thừa lại cho những ngày sau nữa.

Một hôm, Cha Annibale thấy các Nữ Tu ăn bánh làm bằng bột mì trộn với nhiều thứ khác. Cha liền nói:
– Không được, không được, các con à! Bánh phải làm với bột mì nguyên chất. Nếu không, các con sẽ không đủ sức làm việc!
Một nữ tu liền thưa với Cha:
– Nhưng ai cho chúng con bột mì để làm bánh, thưa Cha?
Cha trả lời ngay:
– Các con cứ xin cùng Thánh Cả GIUSE. Hay là chúng ta làm như thế này. Các con hãy lấy một cái bị trống rồi đặt dưới chân tượng Thánh Cả GIUSE. Chính Thánh Cả sẽ lo liệu cho chúng ta!

Và chuyện đã xảy ra đúng như Cha Annibale tiên đoán. Một người giàu có đến gõ cửa tu viện và dâng một đồng tiền vàng. Ngay sau đó lại có một phụ nữ mang lúa mì đến bán. Thánh Cả GIUSE đáp trả tức khắc lòng tín thác vô bờ của Cha Annibale Maria Difrancia nơi Thánh Cả.

… KINH ĐỌC TRONG TUẦN CỬU NHẬT CHUẨN BỊ LỄ THÁNH CẢ GIUSE (19-3)

Lạy Thánh Cả GIUSE, Cha nuôi trung tín của Hài Nhi GIÊSU, phu quân đồng trinh của Mẹ THIÊN CHÚA, Vị Bảo Trợ quyền năng của Hội Thánh, chúng con chạy đến cùng Ngài để xin Ngài ơn che chở đặc biệt.

Ngài không hề tìm kiếm điều gì nơi trần gian ngoài việc tìm kiếm Vinh Quang THIÊN CHÚA và lợi ích cho tha nhân. Dâng hiến hoàn toàn cho Đấng Cứu Thế, niềm vui của Ngài là cầu nguyện, lao động, hy sinh, chịu đau khổ và chịu chết vì Chúa. Thế gian không biết Ngài nhưng Đức Chúa GIÊSU biết Ngài. Chúa hài lòng nhìn cuộc đời Ngài giản dị và dấu ẩn nơi Chúa.

Lạy Thánh Cả GIUSE, Ngài từng giúp đỡ không biết bao nhiêu người! Chúng con chạy đến cùng Ngài với niềm tin tưởng bao la. Ngài nhìn thấy trong ánh sáng THIÊN CHÚA những gì còn thiếu sót nơi chúng con. Ngài biết rõ những lo âu, những khó khăn và những phiền muộn của chúng con. Chúng con xin phó thác nơi sự ân cần chăm sóc hiền phụ của Ngài chuyện đặc biệt này … … Chúng con xin đặt vào đôi bàn tay Ngài từng cứu sống Hài NHi GIÊSU.

Nhưng nhất là, xin Ngài khẩn cầu THIÊN CHÚA ban cho chúng con ơn không bao giờ lìa xa Đức Chúa GIÊSU do tội trọng của chúng con, nhưng được biết Chúa và yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn, cũng như yêu mến Mẹ Chí Thánh của Chúa. Xin Ngài khẩn cầu THIÊN CHÚA cho chúng con biết luôn luôn sống dưới sự hiện diện của THIÊN CHÚA và làm mọi sự vì vinh quang THIÊN CHÚA và vì lợi ích cho các linh hồn, để một ngày kia được chiêm ngắm thánh nhan THIÊN CHÚA và mãi mãi chúc tụng Chúa cùng với Ngài. Amen.

(Attilio Borzi, ”GIUSEPPE di Nazareth”, ”Casa Mariana”, trang 43)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Thánh Giuse 

Nếu tôi không có tình cảm mộ mến Đức Mẹ Maria, thì tôi không thể bảo đảm chắc chắn linh hồn tôi.- Thánh John Berchmans

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: